Thông Tin

Giải đáp thắc mắc: Bổ trụ là gì?

Trong xây dựng, bổ trụ là khái niệm không còn xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, khái niệm này chưa thật sự được lan rộng và không phải ai cũng hiểu rõ hết về nó. Bài viết dưới đây sẽ trả lời đầy đủ và chi tiết mọi thắc mắc của quý vị về bổ trụ là gì.

Khái niệm bổ trụ là gì?

Bổ trụ là một phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng bất kỳ công trình nào. Nó còn hay được gọi với tên gọi khác là trụ đứng. Chính xác thì đây là phần tường xây lồi ra trước, trông giống với những chiếc cột áp sát vào tường. 

Mục đích chính xây bổ trụ chính là tạo độ chắc chắn cho toàn bộ công trình. Nó xuất hiện từ thời xa xưa ở hầu hết các công trình xây dựng. 

bổ trụ là gì

Quy định khi xây dựng và thiết  kế bổ trụ 

Khi xây bổ trụ, bạn cần thiết kế kết cấu gạch sao cho đảm bảo được các tiêu chí tiết kiệm xi măng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Nên ưu tiên sử dụng các vật liệu nhẹ để làm từng ngăn và tường chịu lực. 

Kết cấu ngoài gạch và đá thì cần có cả cốt thép để tăng thêm độ vững chắc, chống lại được các tác động cơ học. 

Trong tiêu chuẩn xây dựng, các trụ thường cách nhau trong khoảng từ 2.4m – 3m tạo nên sự cân đối cần thiết. Phân bổ đồng đều lực phải chịu ở tất cả mọi phía. 

Hiện nay, có nhiều các bổ trụ khác nhau, thường dựa trên vị trí giao nhau, góc và đầu tưởng. Cụ thể, có thể bố trí như sau:

  • Đầu tường có cột cần bố trí trụ cột thêm bằng ½ viên gạch
  • Giao nhau với gạch cần bố trí ¼ viên gạch
  • Vị trí tường giao nhau bố trí liên tiếp giữa ½ viên gạch
  • Cột giữ tường, sắp xếp xen kẽ ¾ viên tới ½ vien và ¾ viên.

Thực tế, với nguyên tắc nêu trên, không phải ai cũng có thể bổ trụ. Cần thiết phải có sự tính toán và quan sát tỉ mỉ để đảm bảo không có sai sót xảy ra, tránh những trường hợp công trình không đảm bảo được  chất lượng. 

Sự thật giữa các công trình cho thấy, công trình nào được đầu tư bổ trụ chắc chắn thì tuổi thọ cao hơn vượt trội. Quan trọng hơn cả, trong quá trình sử dụng mang lại sự an toàn cao hơn, tránh được các tác động mạnh, bảo vệ con người tốt hơn.

Hy vọng, với tất cả những thông tin Kiến Xinh vừa chia sẻ có thể giúp quý vị giải đáp được thắc mắc bổ trụ là gì. Hãy ghi nhớ và áp dụng thật tốt vào trong công trình của mình để đảm bảo an toàn và độ chắc chắn nhé!