Thông Tin

Thép giá là gì? Kinh nghiệm bố trí thép giá trong xây dựng

Trong xây dựng hiện nay, thép là một trong những nguyên vật liệu không thể thiếu, đặc biệt là thép giá. Thông thường, những ai làm trong nghề mới có thể hiểu hết được thép giá là gì. Nhằm mục đích mang lại cái nhìn tổng quan hơn cho người đọc, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về thép giá. 

Thép giá là gì?

Thép giá thực chất là một vùng nén của dầm không có cốt thép chục lực và cần đặt cốt thép cấu tạo. Nó đóng vai trò là vật liên kết, mang cốt đai tạo thành khuôn cốt thép, tạo sự chắc chắn cho toàn bộ công trình. 

thép giá là gìKinh nghiệm bố trí thép giá trong xây dựng 

Để có thể thiết kế và xây dựng được công trình chắc chắn, bạn cần nắm được một số kinh nghiệm bố trí thép giá dưới dây:

Thứ nhất, chọn đường kính cốt thép dầm dọc 

Đường kính thích hợp nhất để chọn thiết kế trong dầm sàn thường là 12 – 25mm. Đây là đường kính có thể chịu lực được tốt, đảm bảo được mức độ an toàn và chắc chắn cao. Việc chọn kích thước lớn hoặc nhỏ hơn đều có thể gây ra những sự bất tiện trong quá trình thi công sau này. 

Thứ hai, lớp bảo vệ cho cốt thép 

Thép giá được chia thành hai lớp bảo vệ gồm C1 và C2. Cần đảm bảo rằng, dù ở trong trường hợp nào thì chiều dày của lớp bảo vệ này cũng không được nhỏ hơn đường kính cốt thép cũng như giá trị Co. 

Thứ ba, khoảng hở của cốt thép 

Theo nguyên tắc, khoảng hở giữa hai mép cốt thép không được nhỏ hơn đường kính cốt thép lớn hơn và không nhỏ hơn giá trị số to. Mỗi vùng đặt thép thành nhiều hàng tuyệt đối không được đặt ở hàng trên vào khe hở ở hàng dưới. 

Nguyên tắc đặt thép giá theo phương dọc dầm 

KHi đặt thép giá, mọi thứ cần được thực hiện theo đúng nguyên tắc để mang lại hiệu quả tốt nhất cho toàn bộ công trình. 

Trong vùng momen dương cốt thép dọc chịu kéo Á đặt ở phía dưới, còn đối với vùng âm thì phải đặt ở phía trên. Đối với những vùng đã tính toán và chọn vị trí đặt cốt thép ở tiết diện momen lớn nhất. nên giảm bớt thép bằng cách cắt bớt số thanh hoặc uốn chuyển vùng. 

Dọc theo trục dầm của cốt thép chịu lực ở phía dưới. Còn đối với phía trên, có thể đặt độc lập hoặc phối hợp đặt cùng. 

Như vậy, toàn bộ thông tin giải đáp thép giá là gì cũng như kinh nghiệm khi bố trí thép giá trong xây dựng. Hy vọng chúng có thể giúp ích cho quý vị!

Xem thêm bài viết khác tại: https://kienxinh.net/