Tạp chí nhà đẹp

Bill Bensley kiến trúc sư được mệnh danh là ông hoàng Resort

Thông tin về kiến trúc sư bill bensley và những công trình nổi bật ấn tượng. Là một kiến trúc sư nổi tiếng, ông có nhiều công trình ấn tượng tại Việt Nam, cùng tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của bill bensley
Bill Bensley (sinh ngày 2 tháng 2 năm 1959), tên khai sinh là William Bensley , là một kiến trúc sư cảnh quan , kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất người Mỹ, người đã thiết kế hơn 200 dự án khách sạn tại 50 quốc gia. Ông là người sáng lập và giám đốc sáng tạo của studio thiết kế BENSLEY có trụ sở tại Bangkok và Bali , được thành lập lần lượt vào năm 1989 và 1990.
>> Xem thêm thông tin: Võ Trọng Nghĩa 

Thông tin bill bensley lúc nhỏ và học hành 

Bensley sinh ngày 2 tháng 2 năm 1959 tại một người Anh nhập cư tại Orange Country , California . [3] Cha anh là kỹ sư nghiên cứu của NASA . [4] Sau buổi trò chuyện về kiến ​​trúc sư cảnh quan Rocco Campanozzi ( công viên giải trí Knott’s Berry Farm ), Bensley tham gia chương trình Kiến trúc cảnh quan của Đại học Bách khoa Bang California . [6] Anh ấy ghi nhận đêm này với phong cách trình bày độc đáo của BENSLEY bây giờ, nơi anh ấy cuộn các cuộn giấy rộng hàng mét, đôi khi dài 15 mét hoặc hơn. [7]Tại Đại học, Bensley đã giành được giải thưởng từ ASLA [2] , học bổng toàn phần tại Trường Thiết kế Sau đại học của Harvard , theo học Thiết kế Đô thị dưới sự chỉ đạo của kiến ​​trúc sư nổi tiếng Moshe Safdie , và cùng với Lek Mathar Bunnag , [8] người đã mời anh đến châu Á sau khi họ hoàn thành chương trình học tại Harvard vào năm 1984. Một ngày sau khi tốt nghiệp, Bensley bắt đầu xách ba lô đi khắp châu Âu, trước khi đến Malaysia, nơi ông đã quá giang và trao đổi bản phác thảo của những người ông đã gặp trong bữa ăn, khi ông làm việc trên đường đến Singapore.

Sự nghiệp kiến trúc

Sau khi tốt nghiệp Harvard năm 1984, Bensley gia nhập Belt Collins & Associates tại Singapore trong 3 năm, sau đó là 2 năm tại văn phòng Hồng Kông của họ. [9] Trong thời gian đó, anh học tiếng Indonesia và tiếng Mã Lai, đồng thời làm quen với bản ngữ kiến ​​trúc Đông Nam Á, đặc biệt là kiến ​​trúc của Bali. [7] Bensley sau đó chuyển đến Bangkok, nơi ông mở studio BENSLEY đầu tiên vào năm 1989, và studio thứ hai ở Bali vào năm 1990. [10] Các dự án ban đầu của studio bao gồm các khu vườn cảnh cho Four Seasons Resort Hualalai , khách sạn Shangri-La, Bangkok , Oberoi Udaivilas ở Udaipur và Anantara Hua Hin Resort & Spa . [6]Các khách hàng tư nhân bao gồm Quốc vương Malaysia Mizan Zainal Abidin của Terengganu , [11] và nhà riêng [12] của doanh nhân Howard Feldman. [13]
Năm 2006, Trại tam giác vàng Four Seasons Tented Camp do BENSLEY thiết kế đã khai trương tại Chiang Rai. [14] Đây là dự án trại lều BENSLEY đầu tiên, và đóng vai trò như một khu bảo tồn cho voi đã được phục hồi. [15] Một khái niệm mới trong lĩnh vực khách sạn, nó đã được trao giải Khách sạn số 1 trên thế giới do Conde Nast Traveler Traveller bình chọn, ba năm liên tiếp. [16] Dần dần BENSLEY phát triển từ một studio cảnh quan thành một studio cung cấp kiến trúc và thiết kế nội thất . Năm 2010, Bensley đã được trao giải AD100 – một cuộc khảo sát hàng năm về những tên tuổi xuất sắc nhất trong lĩnh vực thiết kế của Architectural Digest [17]- và nói trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi tự hào về sự chú ý của chúng tôi đến từng chi tiết, từ kiến ​​trúc và khu vườn cho đến các vòng khăn ăn và bảng chỉ dẫn.” [18] Ông thường được định nghĩa là một nhà thiết kế theo chủ nghĩa tối đa . [19]
Công việc của Bensley tập trung vào tính bền vững , với Tatler Malaysia viết rằng “ông đã thực hiện sứ mệnh của cuộc đời mình để bảo tồn sự thánh thiện của Trái đất thông qua các thực hành sinh thái tập trung.” [20] Tại Four Seasons Koh Samui, ông đưa ra khái niệm Can thiệp tối thiểu: bảo tồn cảnh quan hiện có thông qua kiến ​​trúc được xây dựng xung quanh cây cối và thích ứng với địa hình hiện có, thay vì chặt cây và phá vỡ các mô hình thoát nước tự nhiên . Sự cống hiến của BENSLEY trong việc bảo tồn và bền vững tiếp tục với việc mở một trại lều [21] ở vùng núi Cardamom của Campuchia, thuộc Tập đoàn khách sạn Shinta Mani. Bensley đã mua một mảnh đất “có kích thước gần bằng Công viên Trung tâm” [22] để ngăn nó bị khai thác, và thiết lập một trại sang trọng 15 lều, tài trợ cho việc bảo vệ rừng khỏi nạn săn trộm và khai thác gỗ bởi Wildlife Alliance , một tổ chức chung vấn đề trong khu vực. Hiện nó đã được công nhận là Nhà ở độc đáo về địa lý quốc gia trên thế giới, nơi “dành riêng cho việc bảo vệ môi trường sống và văn hóa xung quanh”. [23] Đây là một mô hình khách sạn mới kết hợp giữa bảo tồn và sang trọng cao cấp. [24]Năm 2020, Bensley tự xuất bản một sách trắng về tính bền vững có tên là Các giải pháp bền vững hợp lý. Architectural Digest gọi Bensley là “… người tiên phong trong lĩnh vực thiết kế khách sạn bền vững trong ba thập kỷ qua … (người) không chỉ dự đoán sự thay đổi theo hướng bền vững mà còn đang chia sẻ kiến ​​thức khó kiếm được của mình với những người khác trong ngành”.

Đời sống cá nhân

Bensley và chồng của mình, Jirachai Renthong, [25] một nhà làm vườn, cùng nhau điều hành studio BENSLEY, cùng với sáu Jack Russells của họ: Chuck Berry, Bobby Brown, Sammy Davis Jr, Jesse James, Frank Sinatra và Tommy Bahama. Bensley có hai anh chị em, một trong số họ tên là Ann, người mà anh ấy thường xuyên đi du lịch cùng. Bill Bensley được biết là người chạy bộ hàng ngày, [26] và vẽ tranh trong thời gian cá nhân của mình.
Tham khảo thêm công trình và thông tin của một số KTS danh tiếng:

> Xem thêm: kiến trúc sư bill bensley
> Xem thêm: le corbusier
Xem thêm: Ando Tadao
>> Xem thêm: Zaha Hadid

 

Thông tin bill bensley: Cuộc đời sự nghiệp và những công trình nổi tiếng tại Việt Nam

Bill bensley là một kiến trúc sư nổi tiếng, ở Việt Nam các công trình của ông đều trở thành những điạ điểm nổi tiếng từ bắc tới nam. Rất hiếm có kiến trúc sư nào như ông, được nhiều nhà đầu tư muốn có thông tin liên hệ để làm việc, săn đón nhưng không phải ai cũng là khách hàng của ông, bởi ông có những nguyên tắc trong công việc của mình.

Thông tin liên hệ của (số điện thoại, Email) bill bensley

Studio Bangkok
57 Soi Sukhumvit 61,
Đường Sukhumvit . Bangkok 10110, Thái Lan
ĐT— (66) 23816305
bensley@bensley.co.th
Studio Bali
Jl. Batursari gg. Tunjungsari
không. BDS.1 Sanur – Denpasar
80228 Bali, Indonesia
ĐT— (62) 361282676
bensley.bali@bensley.co.id

Giải thưởng kiến trúc

 
Năm Giải thưởng Người được đề cử thể loại Kết quả
2005 Thông báo kiến ​​trúc Bill Bensley AD100: Top 100 Kiến trúc & Thiết kế Nội thất [34] Giành được
2010 Thông báo kiến ​​trúc Bill Bensley AD100: 100 thiết kế kiến ​​trúc & nội thất hàng đầu [35] Giành được
2017 Thiết kế Khách sạn Bill Bensley Platinum Circle Hall of Fame of Hospitality Design ở New York Giành được
2019 Tạp chí Surface Bill Bensley Giải thưởng Du lịch 2019 – Đề cử ở hạng mục Cắm trại phiêu lưu [36] Được đề cử
2019 AHEAD Bill Bensley Giải thưởng Đóng góp Xuất sắc Châu Á 2019 cho ngành Khách sạn và Thiết kế [37] Giành được
2019 Tuyển tập thiết kế Bill Bensley Giải thưởng Tạp chí 2019; Vanguard, Finalist [38] Được đề cử
2019 Giải thưởng Du lịch Thế giới Bill Bensley Giải thưởng đóng góp xuất sắc [39] Giành được
Năm 2020 TTG Luxury Travel Bill Bensley Giải thưởng 2020 – Đóng góp cho Giải thưởng Du lịch Sang trọng [40] Giành được
Năm 2020 Liên đoàn thiết kế nội thất, Singapore Bill Bensley Nhà thiết kế nội thất của năm – Sự lựa chọn của các nhà thiết kế 2020 [41] Giành được

Thông tin bill bensley tại Việt Nam

– Câu Chuyện Về Mối Lương Duyên Giữa Bill Bensley Và Sun Group (titangroup.vn)
Vẻ đẹp của tinh hoa văn hóa Việt hòa quyện giữa cảnh sắc thiên nhiên tuyệt mỹ, cùng với cái tâm và cái tầm của Sun Group đã cảm hóa được “ông hoàng resort” – Bill Bensley để ông kiến tạo nên những khu nghỉ dưỡng mang thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế.
Những Công Trình Kiến Trúc Làm Nên Tên Tuổi Của Bill
Kể từ khi thành lập nên công ty thiết kế riêng vào năm 1989, Bill Bensley đã áp dụng tầm nhìn của ông để thiết kế nên 180 công trình tại 30 quốc gia và đã giành được vô số giải thưởng. Trong đó, phải kể đến 10 công trình nổi tiếng thế giới của ông dưới đây:
Four Seasons Resort Hualalai –  Đảo Hawaii.
Tọa lạc trên hòn đảo thiên đường Hawaii, dưới bàn tay tài hoa của Bill Bensley, Four Seasons Resort Hualalai hiện lên với một vẻ đẹp sang chảnh của một khu nghỉ dưỡng đẳng cấp. Tại resort sang trọng nhất Hawaii này có 243 phòng với đầy đủ tiện nghi như nhà ở, có hồ bơi, ban công nhìn thẳng ra Thái Bình Dương bao la vô cùng xinh đẹp.
Four Seasons Resort Hualalai là khu nghỉ dưỡng đẳng cấp nhất tại thiên đường Hawaii
The Four Seasons Chiang Mai – Bangkok Thailand
Ẩn mình giữa những cánh đồng lúa màu ngọc lục bảo, Four Seasons Resort Chiang Mai là một nơi tôn nghiêm, hoàn hảo để thư giãn, nạp năng lượng và tìm kiếm sự thỏa mãn của bạn với những trải nghiệm được thiết kế riêng. Tại đây, bạn sẽ cảm nhận được bầu không khí trong lành của hương vị tự nhiên với những khu vườn xanh mướt bao quanh không gian sang trọng của nội thất.
Four Seasons Tented Camp Golden Triangle hiện lên với vẻ đẹp yên bình của những cánh đồng lúa
Four Seasons Tented Camp in Chiang Rai – Northern Thailand
Khi đến thăm Chiang Saen, bạn sẽ cảm thấy như đang ở nhà tại Four Seasons Tented Camp Golden Triangle. Thiết kế cảnh quan tại khu nghỉ dưỡng giống như chốn thần tiên riêng tư, cùng với đó là những món đồ nội thất bằng gỗ mộc mạc, mang đến cảm giác gần gũi với thiên nhiên.
Vẻ đẹp giữa thiên nhiên hoang dã của Four Seasons Tented Camp Golden Triangle
InterContinental Danang in Vietnam – Đà Nẵng Việt Nam.
Đây là công trình kiến trúc đầu tiên của Bill tại Việt Nam. Đình, chùa, những đụn rơm vàng, lùm lau, bụi chuối của làng quê Bắc Bộ, phố cổ Hội An, kiến trúc cung đình Huế, kiến trúc sư Bill Bensley như “gom cả Việt Nam” vào tuyệt tác kiến trúc, đặt nó trong khung cảnh thiên nhiên hoang sơ của bán đảo Sơn Trà.
Lối kiến trúc độc đáo trong khung cảnh tuyệt mỹ của cảnh quan thiên nhiên tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort
Indigo Pearl – Phuket Thailand
Indigo Pearl có thiết kế độc đáo trong một khung cảnh độc đáo. Những căn biệt thự, khách sạn sang trọng, đẳng cấp nằm gọn trong khu vườn xanh mát với những hồ nước trong veo.
Không gian xanh yên bình cùng những hồ nước trong vắt tạo nên sức hút cho Indigo Pearl
St. Regis Bali – Bali
Khu nghỉ dưỡng St. Regis Bali cung cấp tất cả những gì du khách có thể mong muốn ở một thiên đường nhiệt đới, và hơn thế nữa. Sau khi đi vào hoạt động, khu nghỉ dưỡng trở thành điểm đến hấp dẫn nhất Bali. Và với thiết kế ấn tượng, khu nghỉ dưỡng nhận được vô số các giải thưởng.
Không gian ấm áp của thiên nhiên tại St. Regis Bali
Mandarin Oriental, Sanya – Trung Quốc
Tọa lại bên bờ biển với vịnh san hô được bảo tồn riêng, khu nghỉ dưỡng Mandarin Oriental, Sanya mang vẻ đẹp sang trọng với khung cảnh cây xanh và cảnh quan đồi núi tuyệt đẹp.
Không gian yên bình bên bãi biển tuyệt đẹp của Mandarin Oriental, Sanya
Shinta Mani Club – Lào
Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Bill Bensley, khách sạn này là một phần của chương trình cộng đồng cho phép khách gặp gỡ người dân địa phương từ vùng nông thôn Campuchia và giúp hỗ trợ Quỹ Shinta Mani. Wi-Fi được cung cấp miễn phí trong toàn khuôn viên. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm chuyến du lịch của mình theo phong cách của người Kherme.
Shinta Mani Club mang đậm dấu ấn của người Kherme
Four Seasons on Koh Samui – Thailand
Được bao quanh bởi các khu vườn nhiệt đới, Four Seasons Resort Koh Samui tọa lạc trên mũi đất Tây Bắc của hòn đảo, một ốc đảo yên bình ở Vịnh Laem Yai. Đây là một trong những khu nghỉ dưỡng được đánh giá tốt nhất ở Ban Bang Po.
Len lỏi giữa khu rừng nhiệt đới, Four Seasons Resort Koh Samui sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du lịch tuyệt vời giữa thiên nhiên
The Siam Bangkok Hotel – Thailand
Khách sạn The Siam Bangkok mang vẻ đẹp sang trọng, lộng lẫy, được hoàn thiện với nghệ thuật & đồ cổ tinh xảo và nằm giữa 3 mẫu vườn tươi tốt trên sông Chao Phraya, liền kề các điểm tham quan lịch sử và văn hóa của Bangkok.
Vẻ đẹp của khách sạn The Siam Bangkok là sự kết hợp giữa sự sang trọng của nội thất và sự gần gũi của thiên nhiên
Chia sẻ về những công trình kiến trúc của mình, Bill cho biết:” Với tôi, thiết kế resort giống như làm một bộ phim điện ảnh, luôn phải có câu chuyện, và phải xem nhiều lần mới thấm. Đó là lý do vì sao tôi tạo nên rất nhiều chi tiết và đặc điểm, để khách nghỉ cảm thấy họ không thể đi một lần có thể thấy hết, rồi họ sẽ háo hức quay trở lại để khám phá phần còn lại.”
– Loạt resort 5 sao ở Việt Nam của KTS ‘phù thủy’ Bill Bensley (https://vnexpress.net/loat-resort-5-sao-o-viet-nam-cua-kts-phu-thuy-bill-bensley-3865334.html)

Những resort ở Sa Pa, Đà Nẵng, Phú Quốc vừa sang trọng vừa gắn với những câu chuyện thú vị, khiến du khách muốn quay lại nhiều lần.

KTS người Mỹ, Bill Bensley, được tạp chí The Time đánh giá là ông hoàng của những khu nghỉ dưỡng quyến rũ nhất hành tinh. Kiến trúc sư này đã thiết kế trên 100 resort ở 30 nước. Riêng ở Việt Nam, ông cũng ghi dấu ấn trong một số công trình, mới đây nhất là khách sạn MGallery Hotel de la Coupole ở thị trấn Sa Pa (Lào Cai).
Mỗi công trình của Bensley đều mang một ý tưởng khác nhau. Khu nghỉ vừa khai trương thử nghiệm vào cuối năm 2018 hòa quyện giữa màu sắc, hoa văn sống động của văn hóa dân tộc vùng cao trong vẻ đẹp kiến trúc Đông Dương những năm 1920-1930. Trên hình là quầy bánh ở tầng một. Ảnh: Cherry Image.
 
Nhà hàng mang tên Chic lấy cảm hứng từ nền văn hóa thượng lưu, là nơi thực khách thưởng thức các món ăn trong không gian rộng mở nhưng ấm cúng. Những khung cửa sổ lớn, phần mái trong suốt với diện tích trải dài không bị chắn bởi các hàng cột đem lại một khu sinh hoạt chung thoáng đãng và ngập tràn ánh sáng.  Ảnh: Cherry Image.
Xuyên suốt các khu vực sảnh, nhà hàng, quầy bar và các phòng là hình ảnh thời trang của những năm đầu thế kỷ 20. Kiến trúc sư cũng khéo léo đưa hình ảnh những chiếc mũ của người dân tộc vào làm đèn đầu giường, treo tường… Ảnh: Cherry Image.
Khách sạn gồm 249 phòng với sáu loại khác nhau, các khu ban công ngoài trời có tầm nhìn ra quang cảnh núi non hùng vĩ và quảng trường trung tâm thị trấn. Ảnh: Cherry Image.
Công trình đầu tiên mà Bensley thực hiện tại Việt Nam là InterContinental Danang Sun Peninsula Resort. Đây cũng là công trình giành được rất nhiều giải thưởng uy tín trong lĩnh vực kiến trúc và du lịch trên thế giới. Năm 2018, resort ở Đà Nẵng được vinh danh ở 5 hạng mục của Giải thưởng Du lịch Thế giới, trong đó có giải Khu nghỉ dưỡng thân thiện với thiên nhiên nhất châu Á.
Đối với Bensley, “một cái cây ngã xuống là một sự mất mát”. Ông từng chia sẻ: “Một resort hoàn hảo là khu nghỉ dưỡng tôn vinh được vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và bảo tồn được nguyên trạng cảnh quan xung quanh”.  Bill Bensley lớn lên tại một trang trại nhỏ ở California, và được di truyền tình yêu làm vườn từ cha mẹ, vì vậy các thiết kế của ông phần sân vườn luôn rất ấn tượng.
Trước khi thiết kế tác phẩm đầu tay ở Việt Nam, Bensley dành nhiều thời gian để tới Huế, vào Hội An để tìm hiểu thêm văn hóa, kiến trúc địa phương. Những hàng cột, mái nhà uốn cong được đưa vào các khu nhà kết hợp với cách xây dựng hiện đại.
Nội, ngoại thất của resort mang tông đen-trắng chủ đạo, thêm các màu nổi bật như sắc vàng đem lại phong cách hiện đại, sống động cho các không gian.
Tọa lạc trên bãi Kem ở Phú Quốc, JW Marriott Phu Quoc Emerald Bathu hút đông du khách trẻ tuổi bởi phong cách thiết kế hiện đại và câu chuyện giả tưởng về Đại học Lamarck những năm đầu thế kỷ 20. Đó cũng là một phần lý do giúp cho resort được vinh danh ở hạng mục Khu nghỉ dưỡng chủ đề sang trọng bậc nhất thế giới.
Đại sảnh cao rộng được bài trí hệt một thư viện khổng lồ. Tại đây có hàng trăm hiện vật cổ được bài trí gọn gàng và đẹp mắt, đó cũng là kết quả của niềm đam mê sưu tầm của cha đẻ sáng tạo nên công trình này.
Với 234 phòng tiện nghi, khu nghỉ dưỡng được sắp xếp và phân bố theo 18 phân khoa khác nhau từ tự nhiên, xã hội, kiến trúc, hóa học tới động vật học…  Mỗi góc trong khách sạn đều là nơi nghỉ ngơi, chụp hình lý tưởng của những người muốn trở lại thời sinh viên sôi nổi.
– NHỮNG CÚ VẤP TẠI VIỆT NAM CỦA KIẾN TRÚC SƯ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI (https://vnexpress.net/du-lich/interactive/2017/nhung-cu-vap-tai-viet-nam-cua-kien-truc-su-hang-dau-the-gioi)

Công trình đầu tiên trở thành tang vật của vụ án hình sự, công trình thứ hai khiến ông đau đầu tìm lối đi phù hợp với văn hóa bản địa, cuộc chinh phục Việt Nam của Bill Bensley đã cam go từ đầu.

CÚ VẤP CỦA ÔNG HOÀNG

Khi đặt bút vẽ khu resort trên bờ vịnh Nha Trang năm 2000, Bill Bensley không biết rằng dự án ấy sẽ bị bỏ hoang trong hơn một thập niên sau đó. Đây là công trình đầu tiên ông làm ở Việt Nam.

Năm 2005, ông Nguyễn Đức Chi, chủ tịch hội đồng quản trị công ty RIT, chủ đầu tư khu resort này, bị bắt tạm giam vì tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đứa con tinh thần của Bill Bensley, khu Rusalka đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện trở thành “vật chứng của vụ án hình sự”. Dự án bị chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy phép khi còn dang dở.
Sau này tòa án không đủ căn cứ buộc tội ông Chi, dự án được trả lại cho chủ đầu tư, nhưng bước chân đầu tiên của kiến trúc sư được mệnh danh là “ông hoàng resort” tại Việt Nam trở thành một kỷ niệm buồn.
Do đó Bill Bensley từ chối thẳng thừng khi Sun Group đến tìm ông lần đầu tiên.
Khu resort Rusalka bị bỏ hoang

NGƯỜI LÀM VƯỜN TỪ CALIFORNIA

Bill Bensley lớn lên trong một trang trại nhỏ ở quận Cam, California. Một trang trại hữu cơ, với đủ loại rau, cây ăn trái, gà, vịt, chim cút, và 7 cái tổ ong.
“Cha mẹ tôi rất thích làm vườn. Họ chỉ cho tôi cách để chăm sóc, bài trí một khu vườn. Và tôi yêu công việc đó. Thậm chí tôi còn được hàng xóm trả công để làm vườn cho họ”, ông nhớ lại.
Hơn 30 năm sau, Bill Bensley được trả khá nhiều tiền để “làm vườn” – theo một nghĩa khác. Các chủ đầu tư trên khắp châu Á-Thái Bình Dương mời ông thiết kế cho họ những khu nghỉ dưỡng xanh mướt. Bill Bensley trở thành kiến trúc sư cảnh quan hàng đầu khu vực; hay nói theo cách của tờ Time, ông vua của các khu nghỉ dưỡng dị biệt trên thế giới.
Ông mang tinh thần của cái trang trại thơ ấu ấy đi khắp vùng Thái Bình Dương. Ở các resort Shinta Mani (Siem Riep, Cambodia) và Kittitian Hill (St.Kitts & Nevis), ông dựng lên những khu vườn đủ cung cấp rau sạch cho từ nhân viên đến khách nghỉ. Cả triệu USD một bản thiết kế, vài nghìn USD cho mỗi đêm nghỉ, nhưng Bill vẫn muốn người ta tự trồng rau ăn.

Hơn 30 năm trước, sau khi cầm tấm bằng kiến trúc đô thị ở Harvard, Bill không biết mình sẽ phải làm gì.
Người bạn Thái Lan học cùng lớp, Methar “Lek” Bunnag hỏi ông, cậu định đi đâu. Đó là người sau này trở thành kiến trúc sư huyền thoại của đất Thái Lan, và là người có ảnh hưởng lớn nhất tới sự nghiệp của Bill Bensley. Chàng trai California trả lời mình chưa biết và chỉ định “phượt châu Âu một chuyến, rồi sau đó làm gì tính sau”. Bunnag bảo ông sẽ tới Singapore để giảng dạy tại đại học NUS, nếu muốn, họ có thể gặp nhau ở đó.
Bill Bensley xách ba lô đi châu Âu, và ở đó, tiêu hết sạch tiền tiết kiệm của mình. Ông chỉ còn tiền bay tới Malaysia, bắt đầu một cuộc đi bụi khác. Ông đi nhờ xe, vẽ chân dung mọi người để đổi lấy các bữa cơm. Bằng cách nào đó, cuối cùng ông cũng lết tới được bậc thềm nhà Lek Bunnag. Ở đó, ông tìm thấy một việc làm.
“Mai mun mai tum” – Bill nói – “Đó là phương châm sống của đời tôi”. Câu tiếng Thái đó nghĩa là “không vui thì không làm”.

Sau một thời gian làm thuê, năm 1989, ông lập công ty riêng của mình ở Thái Lan – bắt đầu hành trình của người làm vườn nổi tiếng nhất châu Á.

Nếu một dự án không làm tôi hứng thú, tôi không làm.
Tôi tin rằng nếu người ta không thể yêu thích công việc của mình,
họ sẽ không thể làm tốt nó”.

Hơn một thập kỷ sau khi bắt đầu sự nghiệp tại châu Á, Bill Bensley trở thành số 1. Ông thiết kế những khu resort đắt nhất, xịn nhất tại Thái Lan, Campuchia và Indonesia. Nhưng khi ấy cũng là lúc mà niềm vui đối mặt với một thách thức: sự chọn lọc.
Năm 2007, ở đỉnh cao sự nghiệp, Bill Bensley trở thành loại chuyên gia có thể đập tay (high-five) với nhà vua Malaysia. Lúc đó, ông đã “dắt lưng” những công trình nổi tiếng như chuỗi Four Seasons ở Thái Lan, Grand Hyatt ở Jakarta, Bangkok Sheraton Grande hay là Marriott ở Phuket.

“Tôi không cần tiền, tôi cần nhà đẹp”

Khi chủ đầu tư của InterContinental Danang Peninsula Resort tìm đến văn phòng ở Bangkok, Bill Bensley nói rằng ông đang bận rất nhiều dự án, rằng ông sẽ giới thiệu cho họ một kiến trúc sư giỏi khác, rằng nếu muốn thì phải tới sang năm mới nói chuyện được,… Sau này, ông thú nhận: “Tôi nói thế để các ông ấy về, đỡ mất thời gian”.
Nhưng khi làm việc, thấy ý tưởng của người được giới thiệu không có gì nổi bật, đoàn Việt Nam đành kiên nhẫn chờ sang năm quay lại. Sau đó, là một quá trình nài nỉ Bill. Chủ đầu tư cố thuyết phục, rằng chỉ có ông mới có thể làm được công trình này, nhờ cả những người quen nói giúp. Nể quá, ông cũng đành thỏa hiệp: ông sẽ sang Việt Nam tham quan vị trí xây dựng dự án, nếu thấy thực sự có tiềm năng và đẹp thì lúc đó sẽ xem xét.
Mấy tháng sau, ông sắp lịch sang Việt Nam. Trên thuyền qua Bãi Bắc, nhìn từ xa, người ta thấy ông gật gù. Khi lên bờ, vị kiến trúc sư không nói không rằng, cởi quần áo, nhảy xuống biển, bơi một mạch sang tận chỗ có trạm kiểm lâm.

Ông hoàng resort chính thức nhận lời làm công trình thứ hai trong đời tại Việt Nam.
Nhưng, “mai mun mai tum”, Bill ra điều kiện với những ông chủ: vẽ ra cái gì thì phải làm theo cái đó, không được làm dở chừng mà ngừng vì tốn kém. Ông cũng cảnh báo những gì ông làm sẽ rất đắt. “Hồi đó ham muốn làm, nên cứ thấy ông ấy đồng ý là mừng rồi, tiền nong tính sau” – những người theo đuổi dự án nhớ lại.
Trước khi bắt tay vào thiết kế khách sạn, Bill dành một năm lang thang khắp Việt Nam: Tây Bắc, Hà Nội, Huế và nhiều nơi khác, hoà mình vào cuộc sống của người dân và cảm nhận, thẩm thấu văn hoá – kiến trúc của người Việt.

Toàn cảnh InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

Rồi kiến trúc sư người Mỹ mời nguyên một đoàn từ lãnh đạo đến công nhân công trường của tập đoàn sang Thái Lan tham quan một resort ở đảo Koh Samui, nơi có 8.000 cây dừa, và trong quá trình thi công toàn bộ khu nghỉ dưỡng đó, không có một cây nào bị ảnh hưởng. Bởi ở đó, ông tìm mọi cách để giữ nguyên từng cây. Cây không thay đổi vị trí, nhưng thiết kế của Bill thay đổi, cứ để nó mọc xuyên qua sàn gỗ, qua phòng khách, qua mái. Mỗi cây bị xâm phạm, ông phạt chủ đầu tư 1.000 USD.
Và để giữ được 8.000 cây dừa đó, việc thi công móng của toàn bộ khu nghỉ dưỡng ấy được làm hoàn toàn bằng tay.
Chỉ tính riêng căn nhà mẫu đầu tiên ở Việt Nam, Bill Bensley đã sửa mười mấy lần. Nhà mẫu làm xong rồi, ông bắt nhà thầu đập đi làm lại. Chủ đầu tư dọa không trả tiền, ông nói: “Tôi không cần tiền, tôi chỉ cần nhà đẹp “.
Ở InterContinental Danang Peninsula Resort, có những cầu thang gỗ uốn lượn, nhiều người đánh giá đó là những nét kiến trúc độc đáo, nhưng thực chất đó là cách tránh một cái cây. Không muốn chặt bỏ cây, cầu thang phải đi vòng.
Để theo được các ý muốn của Bill Bensley, công ty xây dựng lớn nhất nhì Việt Nam phải học lại cách làm từng viên gạch. Viên gạch gốm ốp trên tường được ông thiết kế với kích thước và hoa văn riêng, sau đó yêu cầu đi nung. Mang ra Bát Tràng đặt hàng, các lò gốm đều từ chối, vì một lò nung mỗi lần mấy chục vạn viên, mà công trình chỉ cần mấy ngàn viên. Nếu đồng ý trả tiền cho một lần nung mấy chục ngàn viên đó họ mới làm, và như thế, tính ra, mỗi mét vuông ốp gạch cả mấy trăm đô. Cuối cùng, họ phải lặn lội vào tận Bình Dương tìm những lò gốm quy mô nhỏ để đặt hàng.
Cuối cùng, InterContinental Danang Peninsula Resort cũng mở cửa đón khách năm 2012 và liên tiếp giành giải thưởng khu nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới.

THÀNH CÔNG TIẾP NỐI THÀNH CÔNG

Hơn 100 giải thưởng danh giá nhất thế giới trao cho resort hiện nay có đến hơn 100 công trình của Bill Bensley ở 34 nước. Ông hoàng resort luôn kiên định với những nguyên tắc của mình: “Tôi không làm việc với ai chỉ vì họ giàu. Tôi từng được mời đến thiết kế ở những nơi cảnh quan vô cùng đẹp, chủ đầu tư giàu hơn Sun Group rất nhiều, nhưng một khi khách hàng muốn tôi làm theo ý họ, tôi chỉ nói ‘Thôi chào nhé! Tôi về nhà đây’. Sáng tạo như thế chẳng còn gì là thú vị cả”.
Khi kể đến quả ngọt mà Bill đã hái từ thiên nhiên tuyệt mỹ của Việt Nam, phải kể đến JW Marriott Emerald Bay Phú Quốc. Ông đến Phú Quốc lần đầu cách đây 5-6 năm và đã bị bờ cát trắng mịn, mặt nước xanh trong chinh phục ngay lập tức.
Nhưng ông không chỉ muốn xây dựng ở đây một khu nghỉ dưỡng bên bờ biển thông thường, mà bậc thầy về kiến trúc còn muốn thổi vào đó một câu chuyện về trường đại học hơn 100 năm tuổi.

Tọa lạc tại Bãi Khem, phía Nam đảo Phú Quốc, resort được Bill Bensley thiết kế dựa trên một trường đại học giả tưởng. Ông gọi nó là Đại học Lamarck, theo tên của nhà sinh vật học người Pháp.

Khu nghỉ dưỡng tái hiện hình ảnh những lớp học của 18 phân khoa từ tự nhiên, xã hội, kiến trúc, hóa học tới động vật học… khoa Kiến trúc giờ là một nhà hàng lộng gió ngay trên bãi biển. Những nguyên lý hóa học vẫn đang được thực hành để pha trộn ly cocktail đúng điệu tại nơi từng là khoa Hóa học, với vai trò là một bar bên biển, khoa Giáo dục thể chất giờ trở thành trung tâm thể dục và spa.

Cứ như thế, mọi người bị Bill dẫn vào một câu chuyện tưởng tượng nhưng phơi bày ngay trước mắt. Đó là những kệ sách lớn, chiếc cúp, huy hiệu của trường, thời khóa biểu, chiếc gương ố màu thời gian, bảng tên khoa… Trường đại học Lamarck giả tưởng ấy mang rất đậm triết lý thiết kế của ông. Ông tóm gọn những dự án của mình bằng hai từ: Vui và thách thức.

“Mai mun mai tum” – những bước chân sau này của Bill Bensley trên đất Việt Nam đang thăng hoa, và ông chưa có ý định dừng lại.
Ngay cả “cú vấp” đầu tiên của ông ở Nha Trang, giờ cũng đang xây dựng trở lại và sắp đi vào hoạt động. Sau Thái Lan, ông hoàng resort đã tìm thấy thiên đường thứ hai tại Đông Nam Á để chuyên chú vẽ nên những bức họa của riêng mình.
Những nét vẽ ngày một mượt hơn: các nhà thầu Việt Nam giờ không còn khiến ông tức phát điên và đập đi xây lại liên tục nữa.

Đức Hoàng

– Trò chuyện với ‘ông hoàng resort’ Bill Bensley (https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/tro-chuyen-voi-ong-hoang-resort-bill-bensley-912584.html)
Cả cuộc phỏng vấn, Bill Bensley không lúc nào ngồi yên. Ông liên tục dùng tay, chân, các biểu cảm trên khuôn mặt, giọng nói… khiến người đối diện bị cuốn theo cảm xúc của câu chuyện.
'Ông hoàng resort' Bill Bensley /// Ảnh: Đ.A

‘Ông hoàng resort’ Bill Bensley – ẢNH: Đ.A
Bill kỹ lưỡng nhưng phóng khoáng; khó tính nhưng hài hước; nghiêm túc nhưng đầy ngẫu hứng… Những triết lý của ông không chỉ lạ, độc mà còn cực kỳ sâu sắc. Chúng tôi gặp nhau khi Bill kết thúc việc sắp xếp đồ cho nhà hàng Pink Pearl tại JW Marriott Phú Quốc (Tập đoàn SunGroup) với quần short, áo pull.
Nhưng năng lượng và sự hứng khởi của ông khiến tôi quên sạch những “trắc trở” do Bill liên tục thay đổi thời gian, địa điểm; thậm chí cả nguy cơ bị hủy cuộc phỏng vấn đã được đặt trước vài tháng này.

Sáng tạo là vô tận

Ông qua VN đúng dịp 2 dự án do ông thiết kế là InterContinental Đà Nẵng (Tập đoàn SunGroup) xác lập một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử ngành du lịch thế giới khi lần thứ tư liên tiếp được vinh danh “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới” và JW Marriott Phú Quốc trở thành “Khu nghỉ dưỡng mới đẳng cấp nhất thế giới”, cảm xúc của ông thế nào?
Rất xin lỗi vì tôi không được trịnh trọng lắm. Tôi mới làm việc cả ngày. Đúng như mô tả của bạn, 2 dự án như những đứa con tinh thần của tôi và tôi rất vui khi chúng đạt “vương miện”.
Được biết, ông đã nhiều lần từ chối lời mời của Tập đoàn SunGroup trước khi nhận lời thiết kế InterContinental Đà Nẵng nhưng đây lại là dự án mang lại cho ông nhiều giải thưởng nhất, đã có lúc nào ông tự nhủ “ồ may mà mình đã nhận lời”?
Trò chuyện với 'ông hoàng resort' Bill Bensley1
Bill tự mình sắp đồ trong nhà hàng Pink Pearl tại JW Marriott Phú Quốc
Đúng thế. Tôi cảm thấy rất may mắn bởi không phải tất cả các thiết kế đều trở nên tốt và đạt được những thành tựu như vậy. Một trong những lý do khiến dự án thành công là mối quan hệ, chủ đầu tư, khách hàng và nhà thiết kế. Đó là sự tin tưởng lẫn nhau.
Ông nói ông chỉ nhận lời thiết kế một dự án khi ông vui, vậy điều gì khiến ông vui? Tiền, các yêu cầu được thỏa mãn, sự hấp dẫn của dự án hay mối quan hệ với chủ đầu tư?
Quan trọng nhất đối với tôi là những cái gì mới, lạ. Tôi muốn đến những nơi mới chưa ai đến, làm những điều chưa ai làm và kể những câu chuyện không ai biết. Những mảnh đất có bề dày lịch sử, giàu truyền thống văn hóa luôn hấp dẫn tôi. Ví dụ như Đà Lạt, Mỹ Sơn… và đặc biệt là Huế.
Ông đã thiết kế khoảng 200 resort ở nhiều nước trên thế giới, liệu sự tương đồng về văn hóa, truyền thống có khiến các thiết kế bị lặp lại?
Ồ không. Không bao giờ chuyện đó xảy ra. Nếu có sự trùng lặp như thế thì nhà thiết kế đã chết rồi. Nếu bạn nhìn thấy điều đó thì không phải là tôi. Ở Xiêm Riệp (Campuchia) có dự án khách sạn mà tôi thiết kế đã mở cửa từ 2005. Đến nay khoảng 20 khách sạn sao chép thiết kế này.
Ăn cắp thiết kế? Ông ứng xử thế nào trong trường hợp này?
Rất tự hào. Chắc chắn rồi. Nếu dự án không tốt, không đẹp thì không ai bắt chước cả.
Ồ, đó là một cảm xúc rất ngược đời. Các nhà tạo mẫu thời trang, đạo diễn, nhà thơ, nhà văn… thường tức giận, thậm chí đi kiện khi tác phẩm của họ bị đánh cắp, còn ông thì…?
Với tôi, sao chép hết sức bình thường vì với dự án khác, tôi lại làm một cái khác hẳn. Không bao giờ lặp lại và luôn luôn tiến lên. Sự sáng tạo là vô tận.

Sự lãng phí nào cũng đáng ghét

Trên đường đi vào đây (JW Marriott Phú Quốc), tài xế kể rằng ông đang giận dỗi và bỏ ăn sáng chỉ vì một cây xoài bị chết. Tôi cũng đã từng nghe ông đếm 800 cây của một dự án ở Thái Lan hay từng bỏ về nước 6 tháng chỉ vì xe ủi tông phải một cái cây ở InterContinental Đà Nẵng… Ông bị ám ảnh về cây?
Những cái cây mà bạn nói không đáng bị chết. Nó chết vì nhà thầu lười nhác, không chăm sóc cho nó lớn lên. Đó là việc khiến tôi giận giữ. Thứ 2 là chủ đầu tư phải bỏ tiền ra để mua cây khác. Đó là sự lãng phí. Tôi lớn lên trong một gia đình rất nghèo nên bất cứ sự lãng phí nào cũng đáng ghét. Tôi là nhà thiết kế về cây xanh. Với một nhà thiết kế cây xanh, việc bảo vệ mẹ trái đất, bảo vệ thiên nhiên là quan trọng nhất và là việc đầu tiên phải làm.
Nhưng làm sao ông có thể đếm và nhớ từng cây? Tôi thì luôn mặc định rằng các nhà thiết kế đầu óc thường bay bổng, hay ông “dọa” người ta?
(Cười lớn) Tôi không biết. Một cách nào đó khiến tôi nhớ. Nếu buộc phải lý giải thì tôi nghĩ, đó là vì tôi hiểu được cách vận hành của tự nhiên, kiểm soát không gian đó và những cái cây sống trong không gian đó. Triết lý thiết kế của tôi là can thiệp ít nhất vào tự nhiên. Tận dụng và giữ tất cả những cái đã có sẵn. Vẫn xây dựng, vẫn phát triển nhưng phải hài hòa với tự nhiên. Bạn có thể nhận thấy điều đó qua những dự án của tôi ở VN như JW Marriott Phú Quốc, InterContinental Đà Nẵng hay ở bất cứ đâu.
Ngoài InterContinental Đà Nẵng lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu tại World Travel Awards – “Oscar của ngành du lịch toàn cầu”, VN cũng đã có nhiều khu nghỉ dưỡng, bãi biển đẹp nhưng so với Thái Lan và các nước trong khu vực, du lịch VN vẫn bị đánh giá thấp hơn rất nhiều, ông nghĩ chúng tôi phải làm gì để khai phá hết tiềm năng của mình?
Tôi nghĩ VN không cần nhanh chóng và vội vã đuổi kịp Thái Lan vì Thái có quá nhiều khách sạn và resort. Có thể nói là dày đặc rồi. Nói sao nhỉ, ý tôi là Thái Lan đã qua cái thời kỳ phát triển vì không còn nhiều người muốn tới Thái Lan nữa. Nó quá đông đúc và chật chội. VN vẫn còn rất mới. Các bạn cứ từ từ phát triển với kiểu riêng của mình mà không cần chạy theo nước nào.
Được tạp chí Time gọi là “ông hoàng resort”, ông luôn được các chủ đầu tư săn đón. Đã bao giờ vì thấy một vùng đất đẹp, một địa danh hấp dẫn mà ông “gạ gẫm” họ để được thiết kế chưa?
Ồ chưa? Vì tôi nghĩ những người yêu cái đẹp một ngày sẽ gặp nhau, nếu thực sự đó là một vùng đất đẹp.
Những dự án của ông đều làm rất đắt đỏ, khi thiết kế ông có nghĩ tới vấn đề hiệu quả của dự án hay chỉ thỏa mãn sự sáng tạo của mình?
Nhà thiết kế, chủ đầu tư… cũng giống như một teamwork (nhóm cộng sự). Tôi muốn thiết kế đẹp nhất, tuyệt nhất nhưng thiết kế cũng phải tận dụng được tối đa những lợi thế để khai thác hiệu quả. Tôi luôn rõ ràng với chủ đầu tư. Cùng bàn bạc, thống nhất về chi phí để thực hiện dự án một cách tốt nhất. Tôi không muốn lãng phí bất cứ một cái gì hết. Tôi không muốn cứ bỏ tiền ra mà không mang lại một giá trị gì.
Tôi rất tò mò, không biết nhà riêng của “ông hoàng resort” sẽ như thế nào?
Nhà tôi nhỏ thôi, nhưng vườn thì rất lớn. Trong vườn được chia ra các khu vực riêng tư như khu uống trà, khu làm tiệc nướng ngoài trời, khu ao hồ có ếch kêu… Khách vào nhà tôi có cảm giác đi qua rất nhiều khu vườn khác nhau và họ đều rất ngạc nhiên.
Trò chuyện với 'ông hoàng resort' Bill Bensley2
InterContinental Đà Nẵng, dự án do Bill Bensley thiết kế được vinh danh ở hạng mục quan trọng nhất tại “Oscar của ngành du lịch toàn cầu”
“Nhảy” trước nghĩ sau
Câu chuyện về JW Marriott Phú Quốc được phục dựng từ một trường đại học của thế kỷ trước do ông tự “sáng tác” nhưng đã khiến nhiều người lầm tưởng, có một trường đại học Lamarck thực sự…?
Thế là rất tốt. Nếu mọi người không nói về nó mới đáng lo. Vì nếu họ không nói về nó, họ sẽ không tò mò, họ có thể đến hoặc không. Nhưng nếu họ nói về nó, họ sẽ tới.
Ông không sợ bị ném đá?
Nhiều câu chuyện trên ti vi có thật đâu? Cũng chưa ai có câu chuyện như thế về một khu nghỉ dưỡng. Vậy tại sao chúng ta lại không? Tôi là nhà thiết kế nhưng tôi cũng là người rất thích đi du lịch.
Mỗi năm tôi dành 3 tháng chỉ để đi đây đó. Nếu đến chỉ để tắm thôi thì biển dù đẹp đến đâu cũng sẽ chán. Vì vậy tôi nghĩ, tại sao không lồng vào đó một câu chuyện thú vị. Đó là ý tưởng ban đầu.
Sau đó, tôi chiêm nghiệm từ bản thân mình, tôi luôn muốn đến những nơi có bề dày lịch sử, truyền thống, văn hóa. Nghĩa là mọi người đều có nhu cầu về một câu chuyện gì đó. Vì thế, tại sao tôi lại không cho nó một câu chuyện?
Sắp xếp lại khu vườn, đảo lộn đồ đạc, thêm cái này, bớt cái kia… sao ông cứ phải tự làm khổ mình hay quan điểm về cái đẹp của ông thiếu nhất quán?
Bạn muốn nói đến việc sắp đồ của tôi sáng nay? Tôi xem đây (JW Marriott Phú Quốc – NV) giống như nhà của mình và mỗi lần về nhà lại có ý tưởng mới, lại thay đổi cho nó càng ngày càng tốt hơn. Sự sáng tạo không có giới hạn.
Liên tục thay đổi trong công việc, vậy trong tình yêu, ông có phải là người dễ “thay lòng đổi dạ” không?
Tôi đã cưới 29 năm rồi nhưng giờ tôi còn yêu nhiều hơn so với lần đầu tiên gặp. Chưa bao giờ tôi nghĩ đến việc làm gì có lỗi với người bạn đời của mình.
Làm thế nào để yêu một người nhiều hơn theo thời gian?
Giống như lịch sử, càng lâu thì càng có bề dày, càng hấp dẫn. Và cũng giống như đồ cổ, càng để lâu thì càng quý giá. Tôi không biết. Có thể bạn tôi chán tôi nhưng tôi chưa bao giờ chán. Bố mẹ tôi đã lấy nhau 52 năm, ông bà tôi thì đã sống với nhau hơn 60 năm. Lịch sử gia đình bảo tôi rằng hãy cưới và hãy giữ hôn nhân.
Ông giải trí bằng cách gì?
Tôi có 4 con chó. Tôi cũng tuổi chó nếu tính theo văn hóa của các bạn, tôi là con đầu đàn trong nhà. Việc tôi thích làm nhất là chạy đua với 4 con chó đi săn rắn ở trên các cánh đồng.
Trong các cuộc chạy đua ấy ông thường thua?
Chó luôn thắng (cười lớn).
Nghệ sĩ sợ nhất là “chết vai”, việc InterContinental Đà Nẵng xác lập kỷ lục chưa từng có trong lịch sử ngành du lịch thế giới có khiến ông bị áp lực “chết vai” giống như trong nghệ thuật hay không?
Tôi nghĩ mình chưa làm được cái gì tốt cả. Tôi mới bắt đầu biết được phải làm như thế nào. Đó là điều tôi thực sự cảm thấy. Ví dụ khi đi trong một resort, tôi luôn cảm thấy cái này kinh quá, cái kia kinh quá và phải nghĩ cách để làm cho nó tốt hơn. Bạn vừa nói tôi hay thay đổi. Đó là vì tôi cảm thấy thực sự chưa làm được cái gì tốt nhất, đẹp nhất. Và khi nhìn thấy như thế, tôi luôn mong muốn làm tốt hơn nữa. Cái tốt nhất là ở phía trước.
Một câu ngắn gọn về quan điểm thiết kế của ông?
Nhảy trước nghĩ sau (đứng dậy nhún nhảy). Cứ làm đi. Bạn có thấy nó ngớ ngẩn cũng được, không vấn đề gì. Cứ làm theo trái tim của mình mách bảo, đừng nghĩ quá nhiều.
Bill Bensley – kiến trúc sư được đào tạo tại Đại học Harvard (Mỹ), sống và làm việc tại Bangkok (Thái Lan). Kể từ khi thành lập công ty thiết kế riêng vào năm 1989, Bensley đã thiết kế gần 200 công trình tại 30 quốc gia và đã giành được vô số giải thưởng.
Trò chuyện với 'ông hoàng resort' Bill Bensley3
Tạp chí Time gọi ông là “ông hoàng resort” và bình chọn ông là một trong 5 nhà thiết kế trong ngành du lịch khách sạn hàng đầu thế giới. Fast Company công nhận Bill Bensley là một trong top 100 nhân vật sáng tạo nhất thế giới. Ông cũng lọt vào danh sách Architectural Digest 100 đầy danh tiếng với danh hiệu kiến trúc sư và nhà thiết kế hàng đầu thế giới.
Đam mê và khắt khe trong công việc
Trò chuyện với 'ông hoàng resort' Bill Bensley4
Bill Bensley là người đam mê và luôn hết lòng với các đứa con tinh thần của mình. Ông rất nghiêm túc và khắt khe trong công việc. Không chùn bước trước mọi khó khăn, vướng mắc nào từ địa hình hiểm trở của dự án cho đến giải pháp thi công, giải pháp vật liệu… nhằm đem lại một tác phẩm hoàn hảo nhất, độc đáo nhất. Kỷ niệm làm tôi xúc động và nhớ mãi là giai đoạn chuẩn bị hoàn tất cho dự án InterContinental Đà Nẵng. Bill say sưa làm việc, leo trèo thoăn thoắt trên thang cao như một công nhân bốc xếp thật sự trong khi với địa vị của ông, chỉ cần chỉ tay ra lệnh thì hàng tá người phục vụ làm theo.
Ông Diệp Giáo Sinh
(Trưởng phòng Thiết kế nội thất – SunGroup)
Người cao siêu nhưng gần gũi
Trò chuyện với 'ông hoàng resort' Bill Bensley5
Tôi luôn nghĩ Bill Bensley là một người hết sức cao siêu, vượt “ngoài tầm” của mình. Nhưng khi gặp ông, nói chuyện, làm việc cùng thì thấy ông hết sức gần gũi. Ông ấy có một tình yêu đặc biệt với cây cối. Lần nào đến InterContinental Đà Nẵng hay JW Marriott Phú Quốc, việc đầu tiên là ông ấy đi một vòng để thăm và đếm xem có thiếu cây nào không. Ông cũng là người tràn đầy cảm hứng và sáng tạo không mệt mỏi. Ông thiết kế từ đồng phục nhân viên cho tới các chi tiết nhỏ nhặt để đảm bảo tất cả mọi cái phải đồng điệu trong một tổng thể.
Lê Thị Việt Thu
(Phó ban Quản lý khách sạn và dịch vụ – SunGroup)

Sau JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort bên Bãi Kem, kiến trúc sư Bill Bensley tiếp tục cùng Sun Group dựng lên “bảo tàng” Sun Signature Gallery trên đảo ngọc.

Sun Signature Gallery: Điểm nhấn kiến trúc mới trên đảo ngọc

Kiến trúc sư Bill Bensley được mệnh danh “phù thủy kiến trúc” với các công trình độc đáo, nổi bật như JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort được lấy cảm hứng từ một trường đại học giả tưởng mang tên “trường đại học Lamarck của thế kỉ XX”.

Mới đây, Bill Bensley tiếp tục “bắt tay” cùng Sun Group với dự án mới nhất – Sun Signature Gallery – một “bảo tàng” trưng bày, lưu giữ nghệ thuật thời kỳ Mid Century Modern giữa Thị trấn Địa Trung Hải của Phú Quốc.

Thị trấn Địa Trung Hải - điểm nhấn của Sun Group tại Phú Quốc.

“Thị trấn Địa Trung Hải” – điểm nhấn của Sun Group tại Phú Quốc.

Tiết lộ về lịch sử ra đời của Sun Signature Gallery, đại diện Sun Group cho biết, dù là mảnh ghép sau của Thị trấn Địa Trung Hải, hoàn thành trong vòng chưa đầy một năm, song thời gian xây dựng ý tưởng, thiết kế công trình này đã được ấp ủ trong nhiều năm.

“Công việc thường nhật mà chúng tôi luôn làm là dung hòa một công trình, địa điểm giống như nó đã ở sẵn đó”, Kiến trúc sư Bill Bensley chia sẻ.

Đó là tôn chỉ của ông để mỗi tác phẩm đều hòa quyện với cảnh vật và văn hóa bản địa. Sun Signature Gallery cũng không ngoại lệ khi hiện thân như một phần thuộc về thị trấn Địa Trung Hải, lưng tựa đồi, mặt hướng biển, với các tông màu xanh nổi bật đặc trưng cho biển trời đảo Ngọc.

Thoáng nhìn Sun Signature Gallery, nhiều người sẽ liên tưởng đến lâu đài nổi tiếng Château de Chillon có tuổi đời hơn 700 năm tại Thụy Sĩ. Song, Sun Signature Gallery đã được biến tấu để vừa gợi nhắc cảm giác giữa khung cảnh đậm màu cổ tích, còn vừa mang tới sự độc đáo khi hóa thân thành một bảo tàng trưng bày các tác phẩm mang phong cách nghệ thuật giữa thế kỷ XX – Mid Century Modern.

polyad

Sun Signature Gallery tái hiện nghệ thuật thời kỳ Mid Century Modern.

Theo đại diện Sun Group, phong cách Mid Century Modern có sự gắn bó mật thiết với vùng đất Địa Trung Hải, khi sử dụng màu sắc đối lập. Giữa trời – biển và những công trình đa sắc màu tại “Thị trấn Địa Trung Hải phiên bản Phú Quốc”, Sun Signature Gallery đã tái hiện lại giai đoạn vàng son của kiến trúc, nghệ thuật giữa thế kỷ trước.

“Bảo tàng nghệ thuật” Mid Century Modern

Từng là một trào lưu nghệ thuật, thiết kế nội thất, kiến trúc thịnh hành những năm 30 – 60 của thế kỷ trước, sau thời gian dài bị lãng quên, đến cuối thập niên 1980, Mid Century Modern bùng nổ trở lại khi cả thế giới ưa chuộng phong cách hoài cổ, lịch lãm, sang trọng.

polyad

Sa bàn Phú Quốc tại Sun Signature Gallery mang tới góc nhìn toàn diện cho du khách về sự phát triển của hòn đảo.

Không chỉ lột tả nét đặc trưng của phong cách kiến trúc Mid Century Modern, Sun Signature Gallery còn tôn vinh các giá trị nghệ thuật của thời kỳ này. Đúng như cái tên “Gallery”, không gian bên trong tòa nhà được kiến thiết như một cuộc triển lãm nghệ thuật. Khu vực Meeting-room quy tụ ngôn ngữ thiết kế của các kiến trúc sư nổi tiếng như Vann Molyvann, Le Corbusier, Walter Gropius, Frank Lloyd Wright, và Ngô Viết Thụ – với sự kết hợp giữa triết lý Á Đông và phong cách kiến trúc cổ điển châu Âu.

Trong khi đó, các phòng họp VIP ghi dấu ấn những tên tuổi lừng danh trong thiết kế nội thất. Điển hình là George Nelson – “cha đẻ” những mẫu đồ nội thất mang tính biểu tượng của phong cách hiện đại thế kỷ XX, hay Charles và người vợ tài hoa Ray Eames – những người mang lại nguồn cảm hứng mới cho nền kiến trúc hiện đại… Còn khu vực phòng họp nhỏ lại lưu giữ dấu ấn của những nhà thiết kế xuất sắc như Alexander Girard, Eileen Gray, Robert Stewart…

Ngôn ngữ thiết kế của thế kỷ trước được chọn lựa, mô phỏng qua đường nét kiến trúc, hoa văn trên các mảng tường, cầu thang, các khoảng nghỉ, hành lang, đồ nội thất, đèn trang trí, hệ thống họa tiết in trên ghế ngồi, thảm sàn, hay đồng hồ treo tường độc đáo…

Nếu các phòng họp tái hiện các dấu ấn kiến trúc, thời trang, thì tầng trệt với không gian rộng lớn lại mô phỏng một triển lãm hội họa. Các mảng tường lớn được trang trí đậm chất hội họa, mang dấu ấn phong cách danh họa Henri Matisse – bậc thầy sử dụng màu sắc của thế kỷ XX. Cùng với đó, Bill Bensley thể hiện biệt tài sắp đặt màu sắc nhằm tạo nên cuộc thưởng lãm kiến trúc – hội họa. Dấu ấn của các nghệ sĩ, ngôi sao Hollywood… giữa thế kỷ trước cũng được kỳ công tạo dựng bằng họa tiết, tranh ảnh, vật phẩm trang trí sắc nét, mang âm hưởng hào quang thời đại.

Có thể nói, nghệ thuật giữa thế kỷ XX được phục dựng tại Sun Signature Gallery, tạo nên một “bảo tàng” trưng bày độc đáo giữa biển trời Phú Quốc.

Tâm điểm của sự kiện, lễ hội

Với Sun Signature Gallery, Sun Group không chỉ đem đến một bảo tàng nghệ thuật Mid Century Modern cho du khách mà còn biến nơi đây trở thành tâm điểm tổ chức các sự kiện, hội nghị, lễ hội lớn tại Phú Quốc.

polyad

Siêu Ballroom tại Sun Signature Gallery là sự kết hợp của nghệ thuật kiến trúc cổ điển và hệ thống âm thanh hiện đại.

Để đạt mục tiêu đó, Sun Group và Bill Bensley đã kỳ công tổ chức đa dạng không gian hội họp, sự kiện, đan xen với các khoảng không gian thưởng lãm nghệ thuật. Tâm điểm là một Ballroom có sức chứa lên tới 1.000 người, được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng, sân khấu, màn hình… chuyên nghiệp, tân tiến, đạt tiêu chuẩn biểu diễn nhiều loại hình nghệ thuật, giải trí khác nhau. Căn phòng này cũng mang đậm phong cách cổ điển, phảng phất màu sắc Gothic với chiều cao không gian lên đến 22m, được thiết kế cầu kỳ, sang trọng.

Bên cạnh đó, Sun Signature Gallery còn bố trí nhiều phòng họp, phòng làm việc với diện tích và phong cách khác nhau, kết hợp phòng câu lạc bộ người lớn, trẻ em… đáp ứng đa dạng nhu cầu. Nơi đây chủ đầu tư kỳ vọng là điểm thu hút lượng khách lớn đến check-in, tham quan ngay khi được đưa vào vận hành.

“Bảo tàng” Sun Signature Gallery mới được hoàn thiện đúng dịp Giáng sinh năm nay, trong không khí rộn ràng và tưng bừng chào đón năm mới 2022.

“Với tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, Sun Signature Gallery sẽ góp phần gia tăng trải nghiệm, tiện ích của Thị trấn Địa Trung Hải, đưa đảo ngọc thành vùng đất thịnh vượng với 12 mùa lễ hội đa sắc màu, vạn trải nghiệm, triệu cảm hứng” – đại diện Sun Group khẳng định.

>> Mời các bạn tham khảo thêm báo giá và hơn +100 thiết kế Resort đẹp