Tạp chí nhà đẹp

Frank Lloyd Wright kiến trúc sư vĩ đại nhất mọi thời đại và những di sản để lại

Kiến trúc sư vĩ đãi nhất mọi thời đại của nước Mĩ”. Năm 2019, một bộ tuyển chọn các tác phẩm của ông đã trở thành di sản thế giới với tên gọi Kiến trúc thế kỷ 20 của Frank Lloyd Wright.

Thông tin về kiến trúc sư Frank Lloyd Wright

Frank Lloyd Wright
Quốc tịch: Mỹ
Ngày sinh: 8/6/1867
Nơi sinh: Richland Center, Wisconsin
Ngày mất: 9/4/1959
Nơi mất: Phoenix, Arizona
Nghề nghiệp: kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, nhà văn và nhà giáo dục học. Frank Lloyd Wright là chủ nhân của hơn 1000 thiết kế kiến trúc…
Vốn được coi là một trong những kiến trúc sư vĩ đại nhất thế kỷ 20, những tòa nhà ông thiết kế, những ý tưởng điên rồ ông dám thực hiện và nguyên tắc thẩm mỹ “Kiến trúc hữu cơ” của ông còn phù hợp cho đến tận ngày nay. Nhân kỉ niệm 150 năm ngày sinh của Frank, hãy cùng điểm lại những điều mà bạn có thể chưa biết về “Big Man” này.
Frank Lloyd Wright (8 tháng 6 năm 1867 – 9 tháng 4 năm 1959) là một kiến trúc sư , nhà thiết kế , nhà văn và nhà giáo dục người Mỹ . Ông đã thiết kế hơn 1.000 cấu trúc trong khoảng thời gian sáng tạo kéo dài 70 năm. Wright đóng một vai trò quan trọng trong các phong trào kiến ​​trúc của thế kỷ 20, ảnh hưởng đến các kiến ​​trúc sư trên toàn thế giới thông qua các công trình của mình và hàng trăm người học việc trong Học bổng Taliesin của ông . [1] [2] Wright tin tưởng vào việc thiết kế hài hòa với con người và môi trường, một triết lý mà ông gọi là kiến trúc hữu cơ . Triết lý này đã được minh chứng trong Fallingwater(1935), đã được gọi là “công trình tốt nhất mọi thời đại của kiến ​​trúc Hoa Kỳ”.
Wright là người tiên phong trong phong trào kiến ​​trúc theo trường phái Prairie School và cũng đã phát triển khái niệm về ngôi nhà của người Usonian ở thành phố Broadacre , tầm nhìn của ông về quy hoạch đô thị ở Hoa Kỳ. Ông cũng thiết kế các văn phòng độc đáo và sáng tạo, nhà thờ, trường học, tòa nhà chọc trời, khách sạn, bảo tàng và các dự án thương mại khác. Các yếu tố nội thất do Wright thiết kế (bao gồm cửa sổ kính chì , sàn nhà, đồ nội thất và thậm chí cả bộ đồ ăn) đã được tích hợp vào các cấu trúc này. Ông đã viết một số cuốn sách và nhiều bài báo và là một giảng viên nổi tiếng ở Hoa Kỳ và ở Châu Âu. Năm 1991, Wright được Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ công nhận là “Kiến trúc sư người Mỹ vĩ đại nhất mọi thời đại”.[3] Vào năm 2019, một số công trình được lựa chọn của ông đã trở thành Di sản Thế giới được xếp hạnglà Kiến trúc Thế kỷ 20 của Frank Lloyd Wright .
Lớn lên ở vùng nông thôn Wisconsin, Wright học kỹ sư dân dụng tại Đại học Wisconsin và sau đó học việc ở Chicago, một thời gian ngắn với Joseph Lyman Silsbee , và sau đó với Louis Sullivan tại Adler & Sullivan . Wright mở cửa hàng thực hành thành công của riêng mình ở Chicago vào năm 1893 và thành lập một studio tại nhà ở Oak Park, Illinois vào năm 1898. Danh tiếng của ông ngày càng nổi tiếng và cuộc sống cá nhân của ông đôi khi gây xôn xao dư luận: việc ông rời bỏ người vợ đầu tiên Catherine Tobin để lấy Mamah Cheney (1909); vụ sát hại Mamah và các con của bà và những người khác tại điền trang Taliesin của hắncủa một nhân viên (1914); cuộc hôn nhân đầy sóng gió của ông với người vợ thứ hai Miriam Noel (1923–1927); và việc tán tỉnh và kết hôn của ông với Olgivanna Lazović (1927–1959).
Thời thơ ấu (1867–1885) [ sửa ]
Theo cuốn tự truyện của Wright, mẹ anh đã tuyên bố khi bà mong đợi đứa con đầu lòng của mình lớn lên sẽ xây những tòa nhà xinh đẹp. Cô trang trí nhà trẻ của anh bằng những bản khắc của các thánh đường ở Anh được xé từ một cuốn sách truyền kỳ để khuyến khích tham vọng của đứa trẻ. [8] Năm 1870, gia đình chuyển đến Weymouth, Massachusetts , nơi William phục vụ cho một giáo đoàn nhỏ. Gia đình Wright gặp khó khăn về tài chính ở Weymouth và quay trở lại Spring Green, nơi gia đình Lloyd Jones hỗ trợ có thể giúp William tìm việc làm. Họ định cư ở Madison , nơi William dạy các bài học âm nhạc và làm thư ký cho xã hội Unitarian mới thành lập. Dù có cha mẹ ở xa nhưng William đã chia sẻ tình yêu âm nhạc với các con của mình. [cần trích dẫn ]
Năm 1876, Anna nhìn thấy một cuộc triển lãm các khối giáo dục có tên Froebel Gifts , nền tảng của một chương trình giảng dạy mẫu giáo đổi mới . Anna, một giáo viên được đào tạo, rất hào hứng với chương trình này và đã mua một bộ đồ chơi để cậu bé Wright 9 tuổi dành nhiều thời gian chơi. Các khối trong bộ có hình dạng hình học và có thể được lắp ráp theo nhiều cách kết hợp khác nhau để tạo thành các bố cục hai và ba chiều. Trong cuốn tự truyện của mình, Wright đã mô tả ảnh hưởng của những bài tập này đối với cách tiếp cận thiết kế của anh ấy: “Trong vài năm, tôi ngồi ở mặt bàn mẫu giáo nhỏ … và chơi … với khối lập phương, khối cầu và khối tam giác— những những khối gỗ phong nhẵn bóng… Tất cả đều nằm trong ngón tay tôi cho đến ngày nay… ” [9]
Năm 1881, ngay sau khi Wright tròn 14 tuổi, cha mẹ anh ly thân. Năm 1884, cha ông kiện đòi ly hôn với Anna với lý do “… sự tàn nhẫn về tinh thần và bạo lực thể xác và sự ruồng bỏ của người phối ngẫu”. [10] Wright theo học tại trường trung học Madison , nhưng không có bằng chứng nào cho thấy anh đã tốt nghiệp. [11] Cha anh rời Wisconsin sau khi ly hôn được chấp thuận vào năm 1885. Wright nói rằng anh không bao giờ gặp lại cha mình. [12]
Giáo dục (1885–1887) [ sửa ]
Năm 1886, ở tuổi 19, ông muốn trở thành một kiến ​​trúc sư; anh được nhận vào Đại học Wisconsin – Madison với tư cách là một sinh viên đặc biệt và làm việc dưới quyền của Allan D. Conover, một giáo sư về kỹ thuật dân dụng, trước khi rời trường mà không cần lấy bằng. [13] Wright được cấp bằng tiến sĩ mỹ thuật danh dự của trường đại học năm 1955. [14] Năm 1886, Wright hợp tác với công ty kiến ​​trúc Chicago của Joseph Lyman Silsbee —được ghi nhận là người soạn thảo và giám sát xây dựng — trên Nhà nguyện Thống nhất năm 1886 cho gia đình Wright ở Spring Green, Wisconsin.
150 năm trước, Frank Lloyd Wright – một trong những thiên tài kiến trúc có tầm nhìn và ảnh hưởng nhất thế kỷ XX đã ra đời. Trong sự nghiệp kéo dài hơn bảy mươi năm, Wright đã phát triển phong cách ‘kiến trúc hữu cơ’ của riêng mình, và để lại nhiều dấu ấn đối với nhân loại như các công trình mang tính biểu tượng: Guggenheim ở New York và Fallingwater ở Pennsylvania.
 
Không chỉ là một kiến trúc sư, Wright là một nhà phê bình xã hội biết nhìn xa trông rộng. Ở thời đỉnh cao sự nghiệp, ông cũng nổi tiếng không kém các ngôi sao điện ảnh, và thường xuyên bị giới truyền thông săm soi cuộc sống – đời tư. Các giai đoạn trong sự nghiệp của Wright có thể được kể lại thành một cuốn tiểu thuyết, như cách mà hai nhà văn Anatxu Zabalbeascoa – Javier Rodríguez Marcos đã làm với Lives built, Biographies of Architects (tạm dịch: Cuộc đời hành nghề, Tiểu sử của các Kiến trúc sư)

Chủ đề của bài viết hôm nay sẽ là đời tư của Wright – 26 sự thật đằng sau người đàn ông với những công trình nổi tiếng.
1. 20 tuổi, chưa tốt nghiệp Đại học, Wright trẻ tuổi liều lĩnh tới Chicago để thực hiện ước mơ trở thành kiến trúc sư.
2. Công việc đầu tiên của ông là làm việc trong Văn phòng kiến trúc Silsbee do Joseph Lyman Silsbee điều hành. Thời gian này, Wright đã thiết kế một nhà thờ nơi người chú của ông giảng đạo.
3. Một thời gian ngắn sau khi làm việc với Silsbee, Wright đã rời đến công ty Adler & Sullivan với vai trò là một thực tập sinh. Tòa nhà đầu tiên nơi ông làm việc cho Louise Sullivan là Auditorium Building, cho phép ông công khai tên mình trong mỗi dự án.
4. Ở tuổi 22, Wright quyết định mua đất ở Oak Park để xây nhà và chung sống với người vợ đầu tiên, Catherine. Để trả tiền nhà, ông đã đề nghị kí hợp đồng 5 năm trị giá $5000 với Sullivan và được chấp thuận.

Căn nhà đầu tiên của một Wright trẻ tuổi, tự lập

5. Mối quan hệ như thầy trò giữa Louis Sullivan và Frank Lloyd Wright đã bị phá vỡ vào năm 1893 khi Sullivan sa thải Wright, sau khi biết rằng ông đã bí mật làm việc cá nhân, ảnh hưởng tới công việc chung.
6. W.H. Winslow – một nhà sản xuất đồ sắt trang trí, người được Sullivan tín nhiệm trong nhiều dự án, đã ủy nhiệm Wright trẻ tuổi thiết kế ngôi nhà đầu tiên của ông. Đó là ngôi nhà đầu tiên góp phần xác định phong cách thiết kế của Wright – Organic Style (Kiến trúc Hữu Cơ), đặc trưng bởi mối liên kết giữa môi trường tự nhiên với con người, lấy cầu thang và lò sưởi làm trung tâm của ngôi nhà.
7. Wright thường thử nghiệm nhiều phong cách khác nhau trong mỗi thiết kế, điển hình là English Tutor (Gia sư tiếng Anh), bắt nguồn từ nghệ thuật truyền thống Art & Crafts của Scotland, hay Mayan Geometry (Hình học của người Maya) trong ngôi đền Yucatan.
8. Năm 1893, Daniel Burnham nổi tiếng thời bấy giờ đã đề nghị Wright hợp tác làm việc trong công ty của ông – Studio Burnham & Root. Ông cung cấp cho Wright khóa học ba năm tại Paris, nơi ông có thể sống cùng vợ và sáu đứa con, và hai năm nữa ở Rome để học kiến trúc cổ điển. Wright từ chối lời đề nghị.
9. Nhà trên thác – Fallingwater do Wright thiết kế được ủy quyền bởi cha mẹ của Edgar J.Kaufman, một nhà sử học trẻ tuổi sống tại Taliesin.

Fallingwater House – Nhà trên thác nổi tiếng được thiết kế bởi Wright vào năm 1935

10. Ở tuổi 40, Frank đã tạo nên trào lưu cho một phong cách mới đối với kiến trúc nội địa, đặt dấu chấm hết cho những tầng hầm lãng phí diện tích.
11. Ông đã từng làm việc công việc mua – bán lại các bản in tiếng Nhật để trang trải cuộc sống.
12. Một trong những đam mê của Wright là dành thời gian chăm chút chiếc xe yêu quý của mình, một chiếc Stoddard Dayton màu vàng.
13. Vào đầu thế kỷ này, các tạp chí nổi tiếng bắt đầu xuất bản các bài viết về nhà của Wright. Một nhà xuất bản người Đức đã rất quan tâm đăng tải công việc của ông. Các tờ báo Chicago cũng lùng sục thông tin đời tư của Wright, xuất bản những tin tức gây tranh cãi về cuộc sống hôn nhân của ông với nhiều người vợ khác nhau.

Một phòng làm việc bên trong Taliesin

14. Wright đã thiết kế và xây dựng căn nhà Taliesin trên một sườn đồi khu vực nông thôn để sống với người tình mới Mamah Cheney, sau khi chia tay vợ. Nơi đây trở thành một điểm đến của các kiến trúc sư muốn học hỏi kinh nghiệm từ ông
15. Trong khi xây dựng Taliesin, ông được giao hai dự án lớn là Midway Gardens và Khách sạn Imperial ở Tokyo.

Khách sạn Imperial – Nhật Bản

16. Hỏa hoạn tại nhà vào năm 1914 đã giết chết 7 người, bao gồm các thực tập sinh, sinh viên, tình nhân Mamah Cheney và hai đứa con của Wright.
18. Nếu căn nhà Taliesin bị cháy thêm lần nữa, Wright sẽ không có đủ tiền để tái thiết. Một nhóm khách hàng cũ đã tập hợp lại để trả các khoản nợ của họ. Để giữ cho Taliesin có thể tồn tại, Wright và nhiều người làm việc cùng ông đã nghĩ ra các chương trình với mục đích kinh tế dành riêng cho sinh viên đăng kí, biến Taliesin trở thành nơi sinh viên có thể học hỏi và “trải nghiệm lối sống của Frank Lloyd Wright”.
17. The Miniature of Pasadena, Californa, là tác phẩm đầu tiên trong bốn ngôi nhà mà Wright xây dựng với hệ thống textile blocks (các khối dệt), một kỹ thuật thử nghiệm bê tông nguyên khối được trang trí với các mẫu hình học.

The Miniature of Pasadena với ngôn ngữ thiết kế là các khối bê tông vuông

20. Nhà báo Herbert Jacobs ủy thác cho Wright thiết kế một căn nhà nhỏ vốn rất nổi tiếng trong giới kiến trúc sư trẻ mà chủ nhân của ngôi nhà bắt đầu tính phí những người đến xem nó.
21. Trong Thế chiến thứ II, khi hầu hết các tòa nhà bị dừng thi công, Wright bắt đầu thiết kế những ngôi nhà ở giá rẻ cho người Mỹ, cách mạng hóa khái niệm kiến trúc nội địa tại đất nước này.
19. Ở Arizona, Wright xây dựng căn nhà Taliesin West, nơi ông chuyển đến cùng với người vợ thứ ba của mình, vũ công người Montenegro – Olgivanna Lazović.

Căn nhà Taliesin West

22. Wright đã thiết kế nhà ở cho diễn viên Marilyn Monroe và nhà biên kịch Arthur Miller.
23. Ở tuổi 80, Wright phát biểu rằng ông ủng hộ các công trình phát triển theo theo chiều ngang, thay vì chiều thẳng đứng gây căng thẳng thị giác.
24. Những năm cuối đời, ông sống trong một căn hộ ở Khách sạn Plaza, New York, và giám sát xây dựng Bảo tàng Guggenheim – công trình cuối cùng trong sự nghiệp kiến trúc.

Bảo tàng Solomon Robert Guggenheim – Mỹ.

25. 90 tuổi, ông tới Baghdad để gặp vua Iraq, người ủy thác cho ông một dự án đô thị đã không bao giờ xảy ra, vì nhà vua sau đó đã bị ám sát.
26. Cuối đời, Frank L.Wright truyền dạy cho thế hệ trẻ về cuộc đời làm kiến trúc của mình thông qua những bài giảng sâu sắc. Trong những lời trăn trối, ông đã vinh danh Louis Sullivan và tự hào với cuộc cách mạng kiến trúc mà mình để lại cho nhân loại.
Các thông tin trên được thu thập từ cuốn sách viết về các kiến trúc sư đương thời – Lives built, Biographies of Architects của hai nhà văn Anatxu Zabalbeascoa và Javier Rodríguez. 


Nguồn: Archdaily

Sự nghiệp ban đầu của Wright

Silsbee và kinh nghiệm làm việc ban đầu khác (1887–1888)

Năm 1887, Wright đến Chicago để tìm việc làm. Do hậu quả của trận Đại hỏa hoạn Chicago năm 1871 và sự bùng nổ dân số, sự phát triển mới rất phong phú. Wright sau đó nhớ lại rằng trong khi ấn tượng đầu tiên của anh về Chicago là những khu phố bẩn thỉu, những con phố đông đúc và kiến ​​trúc đáng thất vọng, anh vẫn quyết tâm tìm việc làm. cần dẫn nguồn ] Trong vòng vài ngày, và sau khi phỏng vấn với một số công ty nổi tiếng, anh được thuê làm người soạn thảo với Joseph Lyman Silsbee. [16] Trong thời gian làm việc cho công ty, anh cũng thực hiện hai dự án gia đình khác: Nhà thờ All Souls ở Chicago cho chú của anh, Jenkin Lloyd Jones, và Hillside Home School I ở Spring Green cho hai người dì của anh.[17] Những người soạn thảo khác từng làm việc cho Silsbee vào năm 1887 bao gồm các kiến ​​trúc sư tương lai Cecil Corwin, George W. Maher và George G. Elmslie . Wright nhanh chóng kết bạn với Corwin, người mà anh đã sống cho đến khi tìm được một ngôi nhà cố định. cần dẫn nguồn ]
Cảm thấy rằng anh ta bị trả lương thấp cho chất lượng công việc của mình cho Silsbee ở mức 8 đô la một tuần, người soạn thảo trẻ tuổi đã nghỉ việc và tìm công việc như một nhà thiết kế kiến ​​trúc tại công ty của Beers, Clay và Dutton. Tuy nhiên, Wright sớm nhận ra rằng anh chưa sẵn sàng để tự mình xử lý thiết kế tòa nhà; anh ấy đã rời bỏ công việc mới của mình để quay lại Joseph Silsbee — lần này là một lần được tăng lương. [18] Mặc dù Silsbee chủ yếu tuân theo kiến trúc thời Victoria và Phục hưng , Wright nhận thấy tác phẩm của mình “đẹp như tranh vẽ” hơn những “sự tàn bạo” khác trong thời kỳ đó. [19]

Adler & Sullivan (1888–1893)

Wright được biết rằng công ty Adler & Sullivan ở Chicago đang “… tìm người thực hiện các bản vẽ hoàn thiện cho nội thất của Tòa nhà Thính phòng “. [20] Wright đã chứng minh rằng ông là một nhà ấn tượng có năng lực về các thiết kế trang trí của Louis Sullivan và hai cuộc phỏng vấn ngắn sau đó, ông là một nhân viên học việc chính thức trong công ty. [21] Wright không hòa thuận với những người soạn thảo khác của Sullivan; ông đã viết rằng một số cuộc xung đột bạo lực đã xảy ra giữa họ trong những năm đầu tiên học việc của ông. Đối với vấn đề đó, Sullivan cũng rất ít thể hiện sự tôn trọng đối với nhân viên của mình. [22]Bất chấp điều này, “Sullivan đã nâng đỡ [Wright] cho anh ta và giao cho anh ta trách nhiệm thiết kế lớn.” cần dẫn nguồn ] Như một hành động tôn trọng, Wright sau này gọi Sullivan là Lieber Meister (tiếng Đức có nghĩa là “Thưa Chủ nhân”). [23] Ông cũng có mối quan hệ với giám đốc văn phòng Paul Mueller. Wright sau đó đã giao cho Mueller xây dựng một số tòa nhà công cộng và thương mại của ông từ năm 1903 đến năm 1923. [24]

Nhà của Wright ở Oak Park, Illinois (1889)

Đến năm 1890, Wright có một văn phòng bên cạnh Sullivan mà ông đã chia sẻ với người bạn và người soạn thảo George Elmslie , người đã được Sullivan thuê theo yêu cầu của Wright. [24] [25] Wright đã trở thành người phụ trách bản thảo và xử lý tất cả các công việc thiết kế khu dân cư trong văn phòng. Theo nguyên tắc chung, công ty của Adler & Sullivan không thiết kế hoặc xây dựng nhà ở, nhưng sẽ bắt buộc thực hiện khi khách hàng yêu cầu về các dự án thương mại quan trọng của họ. cần dẫn nguồn ]Wright bị chiếm bởi hoa hồng chính của công ty trong giờ hành chính, vì vậy các thiết kế nhà được chuyển sang giờ làm thêm vào buổi tối và cuối tuần tại xưởng vẽ tại nhà của anh ấy. Sau đó, ông tuyên bố hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc thiết kế những ngôi nhà này, nhưng việc kiểm tra kỹ lưỡng phong cách kiến ​​trúc của chúng (và lời kể của nhà sử học Robert Twombly) cho thấy rằng Sullivan đã quyết định hình thức tổng thể và họa tiết của các công trình dân cư; Nhiệm vụ thiết kế của Wright thường được giảm xuống để chi tiết hóa các dự án từ các bản phác thảo của Sullivan. [25] Trong thời gian này, Wright làm việc trên ngôi nhà gỗ của Sullivan (1890) và ngôi nhà gỗ của James A. Charnley (1890) ở Ocean Springs, Mississippi , Ngôi nhà Berry-MacHarg, Ngôi nhà của James A. Charnley(cả năm 1891), và Ngôi nhà Louis Sullivan (1892), tất cả đều ở Chicago. [26] [27]

Nhà Walter Gale , Công viên Oak, Illinois (1893). Trong khi mang phong cách của Nữ hoàng Anne , nó có các dải cửa sổ và mái hiên có hẫng, gợi ý về tính thẩm mỹ đang phát triển của Wright.

Bất chấp khoản vay và lương làm thêm của Sullivan, Wright liên tục thiếu tiền. Wright thừa nhận rằng tài chính yếu kém của mình có thể là do sở thích mua sắm tủ quần áo và xe cộ đắt tiền, và những thứ xa xỉ hơn mà anh ta thiết kế cho ngôi nhà của mình. cần dẫn nguồn ] Để có thêm thu nhập và trả nợ, Wright đã chấp nhận hoa hồng độc lập cho ít nhất chín căn nhà. Những ngôi nhà “chiến lợi phẩm” này, như sau này ông gọi chúng, được thiết kế thận trọng theo các biến thể của phong cách thời trang Nữ hoàng Anne và Thời kỳ Phục hưng Thuộc địa . Tuy nhiên, không giống như kiến ​​trúc thịnh hành của thời kỳ đó, mỗi ngôi nhà nhấn mạnh vào khối hình học đơn giản và có các đặc điểm như dải cửa sổ ngang, công xôn không thường xuyên.và sơ đồ tầng mở, những thứ sẽ trở thành dấu ấn cho công việc sau này của ông. Tám trong số những ngôi nhà ban đầu này vẫn còn cho đến ngày nay, bao gồm nhà của Thomas Gale , Robert Parker , George Blossom và Walter Gale . [28]
Cũng như với các dự án khu dân cư cho Adler & Sullivan, anh ấy đã tự tay thiết kế những ngôi nhà làm từ thiện của mình. Sullivan không biết gì về các công trình độc lập cho đến năm 1893, khi ông nhận ra rằng một trong những ngôi nhà không thể nhầm lẫn là thiết kế của Frank Lloyd Wright. cần dẫn nguồn ] Ngôi nhà đặc biệt này, được xây cho Allison Harlan, chỉ cách ngôi nhà của Sullivan ở cộng đồng Kenwood ở Chicago vài dãy nhà . cần dẫn nguồn ] Ngoài vị trí, sự tinh khiết về mặt hình học của bố cục và cây ban công theo phong cách giống như Ngôi nhà Charnley có thể đã làm mất đi sự tham gia của Wright. cần dẫn nguồn ]Vì hợp đồng 5 năm của Wright cấm mọi công việc bên ngoài, nên sự việc khiến anh phải rời công ty của Sullivan. [27] Một số câu chuyện kể lại sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa Sullivan và Wright; thậm chí Wright sau đó đã kể về hai phiên bản khác nhau của sự việc. Trong An Autobiography , Wright tuyên bố rằng anh ta không biết rằng các hoạt động mạo hiểm của phe anh ta là vi phạm hợp đồng của anh ta. Khi Sullivan biết về họ, anh ta đã rất tức giận và bị xúc phạm; anh ta cấm thêm bất kỳ khoản hoa hồng bên ngoài nào và từ chối cấp chứng thư cho Wrightđến ngôi nhà ở Oak Park của mình cho đến khi anh ấy hoàn thành năm năm của mình. Wright không thể chịu đựng được sự thù địch mới từ chủ nhân của mình và cho rằng tình hình thật bất công. Anh ta “… ném cây bút chì xuống [của mình] và bước ra khỏi văn phòng Adler & Sullivan sẽ không bao giờ quay lại”. Dankmar Adler, người thông cảm hơn với hành động của Wright, sau đó đã gửi chứng thư cho anh ta. [29] Tuy nhiên, Wright nói với những người học việc Taliesin của mình (theo ghi chép của Edgar Tafel ) rằng Sullivan đã sa thải anh ta ngay khi biết về Nhà Harlan. Tafel cũng kể lại rằng Wright đã nhờ Cecil Corwin ký một số công việc lặt vặt, cho thấy rằng Wright nhận thức được bản chất bị cấm của họ. Bất kể chuỗi sự kiện chính xác, Wright và Sullivan đã không gặp nhau hoặc nói chuyện trong 12 năm. [27][30]

Quá trình chuyển đổi và thử nghiệm (1893–1900)

Sau khi rời Adler & Sullivan, Wright thành lập công việc hành nghề của riêng mình trên tầng cao nhất của Tòa nhà Schiller do Sullivan thiết kế trên Phố Randolph ở Chicago. Wright chọn đặt văn phòng của mình trong tòa nhà vì vị trí tòa tháp khiến anh nhớ đến văn phòng của Adler & Sullivan. Cecil Corwin đã theo dõi Wright và thành lập công việc kiến ​​trúc của anh ấy trong cùng một văn phòng, nhưng cả hai làm việc độc lập và không coi mình là đối tác của nhau. [31]
Năm 1896, Wright chuyển từ Tòa nhà Schiller đến tòa nhà Steinway Hall gần đó và mới hoàn thành . Không gian gác xép được chia sẻ với Robert C. Spencer, Jr., Myron Hunt và Dwight H. Perkins . [32] Những kiến ​​trúc sư trẻ này, được truyền cảm hứng từ Phong trào Thủ công và Nghệ thuật và các triết lý của Louis Sullivan, đã thành lập cái gọi là Trường học Prairie. [33] Họ được tham gia bởi Marion Mahony , người học việc của Perkins , người vào năm 1895 đã chuyển đến nhóm các nhà soạn thảo của Wright và tiếp quản việc sản xuất các bản vẽ thuyết trình và kết xuất màu nước của ông.. Mahony, người phụ nữ thứ ba được cấp phép làm kiến ​​trúc sư ở Illinois và là một trong những nữ kiến ​​trúc sư đầu tiên được cấp phép ở Mỹ, cũng thiết kế đồ nội thất, cửa sổ kính chì và đèn chiếu sáng, cùng các tính năng khác, cho các ngôi nhà của Wright. Từ năm 1894 đến đầu những năm 1910, một số kiến ​​trúc sư hàng đầu khác của Trường Prairie và nhiều nhân viên tương lai của Wright đã khởi nghiệp trong các văn phòng của Steinway Hall. [34] [35]

Ngôi nhà của William H. Winslow ở River Forest, Illinois (1893)

Các dự án của Wright trong thời kỳ này tuân theo hai mô hình cơ bản. Ủy ban độc lập đầu tiên của ông, Winslow House , đã kết hợp trang trí theo phong cách Sullivanesque với việc nhấn mạnh vào hình học đơn giản và các đường ngang. Các căn hộ Francis (1895, phá hủy 1971), Heller House (1896), Rollin Furbeck House (1897) và Husser House (1899, phá hủy 1926) được thiết kế theo cùng một kiểu. Đối với những khách hàng bảo thủ hơn của mình, Wright đã thiết kế những ngôi nhà truyền thống hơn. Chúng bao gồm Ngôi nhà Bagley theo phong cách Phục hưng thuộc địa Hà Lan (1894), Nhà I theo phong cách Phục hưng Tudor (1895), và Nhà Charles E. Roberts theo phong cách Nữ hoàng Anne (1896).[36] Trong khi Wright không đủ khả năng để từ chối khách hàng vì những bất đồng về sở thích, ngay cả những thiết kế bảo thủ nhất của ông vẫn giữ các chi tiết đơn giản hóa và thỉnh thoảng lấy cảm hứng từ Sullivan. [37]

Nhà Nathan G. Moore , Công viên Oak, Illinois (1895)

Ngay sau khi hoàn thành Ngôi nhà Winslow vào năm 1894, Edward Waller, một người bạn và cũng là khách hàng cũ, đã mời Wright đến gặp kiến ​​trúc sư kiêm nhà quy hoạch người Chicago Daniel Burnham . Burnham đã bị ấn tượng bởi Ngôi nhà Winslow và những ví dụ khác về công việc của Wright; ông đã đề nghị tài trợ cho một chương trình giáo dục bốn năm tại École des Beaux-Arts và hai năm ở Rome. Trên hết, Wright sẽ có một vị trí trong công ty của Burnham khi anh trở lại. Bất chấp sự thành công được đảm bảo và sự ủng hộ của gia đình, Wright đã từ chối lời đề nghị. Burnham, người đã chỉ đạo thiết kế cổ điển của World’s Columbian Exposition và là người đề xướng chính cho phong trào Beaux Arts , cho rằng Wright đã phạm một sai lầm ngớ ngẩn. cần trích dẫn] Tuy nhiên, đối với Wright, nền giáo dục cổ điển của École thiếu tính sáng tạo và hoàn toàn trái ngược với tầm nhìn của ông về kiến ​​trúc Mỹ hiện đại. [38] [39]

Phòng thu của Wright nhìn từ Đại lộ Chicago (1898)

Wright chuyển nơi làm việc về nhà của mình vào năm 1898 để gắn kết công việc và cuộc sống gia đình của mình lại gần hơn. Động thái này còn có ý nghĩa hơn nữa vì phần lớn các dự án của kiến ​​trúc sư vào thời điểm đó là ở Oak Park hoặc River Forest lân cận. Sự ra đời của ba người con nữa đã khiến Wright hy sinh không gian studio ban đầu của mình để có thêm phòng ngủ và yêu cầu anh thiết kế và xây dựng thêm một studio mở rộng ở phía bắc của ngôi nhà chính. Không gian, bao gồm một ban công treo trong phòng soạn thảo hai tầng, là một trong những thử nghiệm đầu tiên của Wright với cấu trúc sáng tạo. Studio thể hiện tính thẩm mỹ đang phát triển của Wright và sẽ trở thành phòng thí nghiệm mà từ đó những sáng tạo kiến ​​trúc trong 10 năm tới của ông sẽ xuất hiện. [40]

Những ngôi nhà theo Phong cách Thảo nguyên (1900–1914) 

Đến năm 1901, Wright đã hoàn thành khoảng 50 dự án, trong đó có nhiều ngôi nhà ở Oak Park. Như con trai ông John Lloyd Wright đã viết: [41]

William Eugene Drummond , Francis Barry Byrne , Walter Burley Griffin , Albert Chase McArthur , Marion Mahony , Isabel Roberts và George Willis là những người soạn thảo. Năm người đàn ông, hai người phụ nữ. Họ mặc những chiếc cà vạt bồng bềnh, và những chiếc áo khoác dạ phù hợp với vương quốc. Những người đàn ông để tóc giống như Papa, tất cả ngoại trừ Albert, anh ấy không có đủ tóc. Họ tôn thờ Papa! Cha thích chúng! Tôi biết rằng mỗi người trong số họ sau đó đã đóng góp giá trị cho sự tiên phong của kiến ​​trúc hiện đại Hoa Kỳ mà cha tôi có được vinh quang đầy đủ, đau đầu và công nhận ngày hôm nay!

Nhà Arthur Heurtley , Công viên Oak, Illinois (1902)

Hillside Home School, Taliesin , Spring Green, Wisconsin (1902)

Darwin D. Martin House , Buffalo, New York (1904)

Meyer May House , Grand Rapids, Michigan (1909)

Từ năm 1900 đến 1901, Frank Lloyd Wright đã hoàn thành bốn ngôi nhà, từ đó được xác định là nơi khởi đầu của ” Phong cách thảo nguyên “. Hai, Hickox và Bradley Houses , là bước chuyển tiếp cuối cùng giữa các thiết kế ban đầu của Wright và các sáng tạo của Prairie. [42] Trong khi đó, Nhà Thomas và Nhà Willits được công nhận là những ví dụ trưởng thành đầu tiên của phong cách mới. [43] [44] Đồng thời, Wright đưa ra những ý tưởng mới của mình để nâng cao nhận thức rộng rãi về ngôi nhà ở Mỹ thông qua hai ấn phẩm trên Tạp chí Ladies ‘Home . Các bài báo đáp lại lời mời từ chủ tịch củaCông ty xuất bản Curtis , Edward Bok , như một phần của dự án cải tiến thiết kế nhà hiện đại. cần dẫn nguồn ] “A Home in a Prairie Town” và “A Small House with Lots of Room in it” lần lượt xuất hiện trong các số tháng 2 và tháng 7 năm 1901 của tạp chí. Mặc dù cả hai phương án nhà giá rẻ đều chưa từng được xây dựng, nhưng Wright đã nhận được ngày càng nhiều yêu cầu về các thiết kế tương tự trong những năm sau đó. [42] Wright đến Buffalo và thiết kế nhà cho ba giám đốc điều hành của công ty: Darwin D. Martin House (1904), William R. Heath House 1905) và Walter V. Davidson House.(1908). Những ngôi nhà khác của Wright được coi là kiệt tác của Phong cách thảo nguyên là Ngôi nhà Frederick Robie ở Chicago và Ngôi nhà Avery và Queene Coonley ở Riverside, Illinois . Nhà Robie, với các đường mái hẫng kéo dài được hỗ trợ bởi một kênh thép dài 110 foot (34 m), là ấn tượng nhất. Các khu vực sinh hoạt và ăn uống của nó tạo thành một không gian hầu như không bị gián đoạn. Với tòa nhà này và các tòa nhà khác, được đưa vào danh mục Wasmuth Portfolio xuất bản (1910), công trình của Wright đã được các kiến ​​trúc sư châu Âu biết đến và có ảnh hưởng sâu sắc đến họ sau Thế chiến thứ nhất.
Các thiết kế nhà ở của Wright trong thời đại này được gọi là “những ngôi nhà trên thảo nguyên” vì các thiết kế này bổ sung cho vùng đất xung quanh Chicago. cần dẫn nguồn ] Nhà theo phong cách thảo nguyên thường có sự kết hợp của những đặc điểm này: một hoặc hai tầng với mặt bằng một tầng, mặt bằng mở, mái thấp với mái hiên rộng và nhô ra, đường ngang mạnh mẽ, dải cửa sổ (thường là các trường hợp ), một ống khói trung tâm nổi bật, tủ âm tường cách điệu và sử dụng nhiều vật liệu tự nhiên — đặc biệt là đá và gỗ. [45]
Đến năm 1909, Wright bắt đầu từ chối mô hình nhà một gia đình theo Phong cách Prairie dành cho tầng lớp thượng lưu , chuyển trọng tâm sang một kiến ​​trúc dân chủ hơn. [46] Wright đến châu Âu vào năm 1909 với một danh mục tác phẩm của mình và trình bày nó cho nhà xuất bản Ernst Wasmuth ở Berlin . [47] Các nghiên cứu và các tòa nhà đã thi công của Frank Lloyd Wright , được xuất bản năm 1911, là lần tiếp xúc lớn đầu tiên về công việc của Wright ở châu Âu. Công trình chứa hơn 100 bản in thạch bản các thiết kế của Wright và thường được biết đến với tên Wasmuth Portfolio . cần dẫn nguồn ]

Công trình công cộng đáng chú ý (1900–1917)

Wright đã thiết kế ngôi nhà trong chương của xã hội văn học Alpha Delta Phi của Cornell (1900), Hillside Home School II (được xây cho các dì của ông) ở Spring Green, Wisconsin (1901) và Unity Temple (1905) ở Oak Park, Illinois . [48] [49] Là một người theo chủ nghĩa Nhất thể suốt đời và là thành viên của Đền Unity, Wright đã cống hiến các dịch vụ của mình cho giáo đoàn sau khi nhà thờ của họ bị cháy, làm việc trên tòa nhà từ năm 1905 đến năm 1909. Sau đó, Wright nói rằng Đền Thống nhất là dinh thự mà anh ta không còn là một kiến ​​trúc sư của cấu trúc, và trở thành một kiến ​​trúc sư của không gian. cần dẫn nguồn ]
Một số công trình và dự án công cộng đáng chú ý ban đầu khác trong thời đại này: Tòa nhà Hành chính Larkin (1905); Nhà trọ Geneva ( Hồ Geneva, Wisconsin , 1911); các Gardens Midway (Chicago, Illinois, 1913); các Vườn Quốc gia Banff Pavilion ( Alberta , Canada, 1914).

Thiết kế ở Nhật Bản (1917–1922) 

Khách sạn Imperial, những năm 1930

Khi làm việc tại Nhật Bản, Frank Lloyd Wright đã để lại một di sản kiến ​​trúc ấn tượng. Các Imperial Hotel , hoàn thành năm 1923, là quan trọng nhất. [50] Nhờ có nền móng kiên cố và kết cấu bằng thép, khách sạn đã sống sót sau trận Động đất Kanto lớn mà hầu như không bị tổn hại. [51] Khách sạn đã bị hư hại trong trận đánh bom Tokyo và do quân đội Hoa Kỳ chiếm đóng sau Thế chiến thứ hai. [52] Wright đã được hỏi ý kiến ​​về khả năng cải tạo hoặc xây dựng lại khách sạn nhưng đã bỏ qua cơ hội. cần dẫn nguồn ]Khi đất ở trung tâm Toyko tăng giá trị, khách sạn bị coi là lỗi thời và bị phá bỏ vào năm 1968 nhưng tiền sảnh đã được bảo tồn và sau đó được xây dựng lại tại bảo tàng kiến ​​trúc Meiji Mura ở Nagoya vào năm 1976. [53]

Tòa nhà chính Jiyu Gakuen

Yodoko Guesthouse

Jiyu Gakuen được thành lập như một trường nữ sinh vào năm 1921. Việc xây dựng tòa nhà chính bắt đầu vào năm 1921 dưới sự chỉ đạo của Wright và sau khi ông rời đi, Endo đã tiếp tục xây dựng. [54] Tòa nhà của trường, giống như Khách sạn Imperial, được bao phủ bởi đá Oya. cần dẫn nguồn ]
Các Yodoko Guesthouse (được thiết kế vào năm 1918 và hoàn thành vào năm 1924) được xây dựng như khu biệt thự mùa hè cho Tadzaemon Yamamura. Đây là dinh thự Frank Lloyd Wright duy nhất còn sót lại ở Nhật Bản. cần dẫn nguồn ]
Kiến trúc của Frank Lloyd Wright đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các kiến ​​trúc sư trẻ Nhật Bản. Các kiến ​​trúc sư Nhật Bản mà Wright đã ủy nhiệm thực hiện thiết kế của ông là Arata Endo , Takehiko Okami, Taue Sasaki và Kameshiro Tsuchiura. Endo đã giám sát việc hoàn thành Khách sạn Imperial sau khi Wright rời đi vào năm 1922 và cũng giám sát việc xây dựng Trường nữ sinh Jiyu Gakuen và Nhà khách Yodokō. Tsuchiura tiếp tục tạo ra những tòa nhà được gọi là “ánh sáng”, có những điểm tương đồng với công trình sau này của Wright. [55]

Hệ thống khối bê tông dệt 

Wright năm 1926

Vào đầu những năm 1920, Wright đã thiết kế một hệ thống khối bê tông ” dệt “. Hệ thống các khối đúc sẵn, được gia cố bởi một hệ thống thanh bên trong, cho phép “chế tạo vô hạn về màu sắc, kết cấu và sự đa dạng như trong tấm thảm đó.” [56] Wright lần đầu tiên sử dụng hệ thống khối dệt của mình trên Ngôi nhà Millard ở Pasadena, California, vào năm 1923. Điển hình của Wrightian là việc kết hợp cấu trúc với địa điểm của nó bằng một loạt các bậc thang vươn ra ngoài và sắp xếp lại cảnh quan, khiến nó trở thành một một phần không thể thiếu trong tầm nhìn của kiến ​​trúc sư. [57] Với Nhà Ennis và Nhà Samuel Freeman(cả hai năm 1923), Wright đã có thêm cơ hội để kiểm tra các giới hạn của hệ thống khối dệt, bao gồm cả việc sử dụng hạn chế trong khách sạn Arizona Biltmore vào năm 1927. [58] Nhà Ennis thường được sử dụng trong các bộ phim, truyền hình và phương tiện in ấn để đại diện cho Tương lai. [57] Con trai của Wright, Lloyd Wright , giám sát việc xây dựng cho các Nhà Storer, Freeman và Ennis. Nhà sử học kiến ​​trúc Thomas Hines đã gợi ý rằng đóng góp của Lloyd cho những dự án này thường bị bỏ qua. [59]
Sau Thế chiến II, Wright đã cập nhật hệ thống khối bê tông, gọi nó là hệ thống “Tự động Usonian”, dẫn đến việc xây dựng một số ngôi nhà đáng chú ý. Như ông đã giải thích trong The Natural House (1954), “Các khối ban đầu được tạo ra trên công trường bằng cách đổ bê tông vào các dạng bọc xung quanh bằng gỗ hoặc kim loại, với một mặt bên ngoài (có thể được dán lại) và một mặt phía sau hoặc bên trong, nói chung là coffered , cho nhẹ nhàng. ” [56]

Những công trình nổi tiếng có tầm ảnh hưởng  của Frank Lloyd Wright

Bảo tàng Solomon R. Guggenheim , Thành phố New York (1959)

Fallingwater , Mill Run, Pennsylvania (1937)

Fallingwater , một trong những dinh thự tư nhân nổi tiếng nhất của Wright (hoàn thành năm 1937), được xây dựng cho ông bà Edgar J. Kaufmann, Sr. , tại Mill Run, Pennsylvania . Được xây dựng trên một thác nước cao 30 mét, nó được thiết kế theo mong muốn của Wright để đặt những người cư ngụ gần gũi với môi trường tự nhiên xung quanh. Ngôi nhà được dự định là một nơi nghỉ ngơi của gia đình hơn là một nơi ở. [81] Công trình xây dựng là một loạt các ban công và sân thượng hẫng, sử dụng đá vôi cho tất cả các phương thẳng đứng và bê tông cho các đường ngang. Căn nhà có giá 155.000 USD, bao gồm cả phí kiến ​​trúc sư là 8.000 USD. Đó là một trong những tác phẩm đắt giá nhất của Wright. [81]Các kỹ sư của Kaufmann lập luận rằng thiết kế này không hợp lý. Chúng đã được Wright kiểm tra, nhưng nhà thầu đã bí mật thêm thép vào các phần bê tông nằm ngang. Năm 1994, Robert Silman và các cộng sự đã kiểm tra tòa nhà và phát triển một kế hoạch khôi phục lại cấu trúc. Vào cuối những năm 1990, các giá đỡ bằng thép đã được thêm vào dưới công xôn thấp nhất cho đến khi phân tích kết cấu chi tiết có thể được thực hiện. Vào tháng 3 năm 2002, dự ứng lực của sân thượng thấp nhất đã được hoàn thành. cần dẫn nguồn ]
Taliesin West , khu phức hợp studio và nhà mùa đông của Wright ở Scottsdale, Arizona , là phòng thí nghiệm cho Wright từ năm 1937 đến khi ông qua đời năm 1959. Hiện nay nó là nhà của Quỹ Frank Lloyd Wright . cần dẫn nguồn ]
Việc thiết kế và xây dựng Bảo tàng Solomon R. Guggenheim ở Thành phố New York đã chiếm đóng Wright từ năm 1943 cho đến năm 1959 [82] và có lẽ là kiệt tác được công nhận nhiều nhất của ông. Hình học trung tâm độc đáo của tòa nhà nhằm cho phép du khách dễ dàng trải nghiệm bộ sưu tập các bức tranh hình học nonobjective của Guggenheim bằng cách đi thang máy lên tầng cao nhất và sau đó xem các tác phẩm nghệ thuật bằng cách đi bộ xuống dốc xoắn ốc trung tâm từ từ đi xuống. cần dẫn nguồn ]

Tháp Giá ở Bartlesville, Oklahoma (1956)

Tòa nhà chọc trời duy nhất được thiết kế bởi Wright là Tháp Giá , một tòa tháp 19 tầng ở Bartlesville, Oklahoma . Nó cũng là một trong hai cấu trúc Wright định hướng theo chiều dọc hiện có (cấu trúc còn lại là Tháp Nghiên cứu Sáp SC Johnson ở Racine, Wisconsin ). Tháp Giá do Harold C. Price của Công ty HC Price, một công ty hóa chất và đường ống dẫn dầu địa phương, ủy quyền . Vào ngày 29 tháng 3 năm 2007, Giá Tháp được xác định là Landmark Lịch sử Quốc gia của Hoa Kỳ Sở Nội vụ , một trong những chỉ có 20 tài sản đó ở Oklahoma. [83]
Monona Terrace , được thiết kế ban đầu vào năm 1937 làm văn phòng thành phố cho Madison, Wisconsin, được hoàn thành vào năm 1997 trên địa điểm ban đầu, sử dụng một biến thể của thiết kế cuối cùng của Wright cho ngoại thất, với thiết kế nội thất được thay đổi theo mục đích mới là trung tâm hội nghị. Thiết kế “nguyên bản” được thực hiện bởi Tony Puttnam, người học việc của Wright. Monona Terrace đã đi kèm với tranh cãi trong suốt 60 năm giữa thiết kế ban đầu và việc hoàn thiện cấu trúc. [84]
Florida Southern College , tọa lạc tại Lakeland, Florida , đã xây dựng 12 (trong số 18 tòa nhà được quy hoạch) của Frank Lloyd Wright từ năm 1941 đến năm 1958 như một phần của dự án Đứa trẻ của Mặt trời . Đây là bộ sưu tập trang web lớn nhất thế giới về kiến ​​trúc Frank Lloyd Wright. [85]

Phong cách và khái niệm cá nhân

Yếu tố thiết kế

Một khu văn phòng mở trong khu phức hợp trụ sở chính của Wright’s Johnson Wax, Racine, Wisconsin (1939)

Những ngôi nhà ở Prairie của ông sử dụng các yếu tố thiết kế theo chủ đề, phối hợp (thường dựa trên các dạng thực vật) được lặp lại trong cửa sổ, thảm và các phụ kiện khác. Cần dẫn nguồn ] Ông đã sử dụng sáng tạo của vật liệu xây dựng mới như bê tông đúc sẵn các khối, gạch thủy tinh, và kẽm cames (thay vì dẫn truyền thống) cho các cửa sổ leadlight ông, và ông nổi tiếng sử dụng Pyrex ống kính là một yếu tố quan trọng trong sự Johnson Trụ sở Wax . cần dẫn nguồn ]Wright cũng là một trong những kiến ​​trúc sư đầu tiên thiết kế và lắp đặt các phụ kiện đèn điện đặt làm riêng, bao gồm một số đèn sàn điện đầu tiên, và việc sử dụng rất sớm chụp đèn thủy tinh hình cầu mới lạ khi đó của ông (một thiết kế trước đây không thể thực hiện được do hạn chế vật lý của ánh sáng khí). cần dẫn nguồn ] Năm 1897, Wright nhận được bằng sáng chế cho “Prism Glass Tiles” được sử dụng ở mặt tiền cửa hàng để hướng ánh sáng vào bên trong. [86] Wright hoàn toàn chấp nhận thủy tinh trong các thiết kế của mình và nhận thấy rằng nó rất phù hợp với triết lý kiến trúc hữu cơ của ông. Theo lý thuyết hữu cơ của Wright, tất cả các thành phần của tòa nhà nên có vẻ thống nhất, như thể chúng thuộc về nhau. Không nên gắn bó gì với nó mà không xét đến ảnh hưởng trên tổng thể. Để thống nhất ngôi nhà với vị trí của nó, Wright thường sử dụng những tấm kính lớn để làm mờ ranh giới giữa trong nhà và ngoài trời. [87] Kính cho phép tương tác và quan sát ngoài trời trong khi vẫn bảo vệ khỏi các yếu tố. Năm 1928, Wright viết một bài luận về thủy tinh, trong đó ông so sánh nó với những tấm gương phản chiếu tự nhiên: hồ, sông và ao. [88]Một trong những cách sử dụng kính sớm nhất của Wright trong các tác phẩm của mình là xâu các tấm kính dọc theo toàn bộ các bức tường với nỗ lực tạo ra các tấm chắn sáng để nối các bức tường vững chắc. Bằng cách sử dụng số lượng lớn kính này, Wright đã tìm cách đạt được sự cân bằng giữa độ sáng và độ thoáng của kính với những bức tường cứng và rắn. Có thể cho rằng, loại kính nghệ thuật nổi tiếng nhất của Wright là loại kính theo phong cách Prairie. Các hình dạng hình học đơn giản mang lại cho các cửa sổ rất trang trí công phu và phức tạp đại diện cho một số trang trí không thể thiếu trong sự nghiệp của ông. [89]
Wright cũng thiết kế một số quần áo của riêng mình. cần dẫn nguồn ] Phong cách thời trang của anh ấy rất độc đáo và anh ấy thường mặc những bộ vest đắt tiền, thắt cavat và áo choàng. cần dẫn nguồn ] Ông có niềm đam mê với ô tô, mua chiếc ô tô đầu tiên của mình vào năm 1909, một chiếc Roadster Stoddard-Dayton và sở hữu nhiều loại xe kỳ lạ trong suốt nhiều năm. Trong thời kỳ suy thoái tiền mặt, Wright đã lái những chiếc xe rẻ hơn. Một số chiếc xe cuối cùng của ông vào những năm 1950 bao gồm 4 chiếc Volkswagens và một chiếc Chevrolet Nomad wagon cùng với những món đồ hào nhoáng như Jaguar Mark VII. Ông sở hữu khoảng 50 chiếc xe hơi từ năm 1909 đến khi qua đời, trong đó có 10 chiếc được cho là còn sống sót. [90]

Ảnh hưởng và cộng tác

Cửa sổ do Wright thiết kế ở Robie House , Chicago (1906)

Nội thất từ Trung tâm Hành chính Quận Marin . Được thiết kế vào cuối đời Wright, dự án công cộng rộng lớn này được xây dựng sau những năm 1960.

Wright tin tưởng mạnh mẽ vào chủ nghĩa cá nhân và không liên kết với Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ trong suốt sự nghiệp của mình, đi xa đến mức gọi tổ chức này là “bến đỗ cho những kẻ bất tài” và “một dạng chủ nghĩa xã hội đen tinh vi”. cần dẫn nguồn ] Khi một cộng sự gọi anh ta là “một tay nghiệp dư già”, Wright khẳng định, “Tôi là người lớn tuổi nhất.” [91] Wright hiếm khi ghi nhận bất kỳ ảnh hưởng nào đến các thiết kế của mình, nhưng hầu hết các kiến ​​trúc sư, nhà sử học và học giả đều đồng ý rằng ông có năm ảnh hưởng chính: cần dẫn nguồn ]

 1. Louis Sullivan , người mà anh ta coi là Lieber Meister của mình (chủ nhân thân yêu)
 2. Bản chất, đặc biệt là hình dạng / dạng và màu sắc / kiểu sống của thực vật
 3. Âm nhạc (nhà soạn nhạc yêu thích của anh ấy là Ludwig van Beethoven )
 4. Nghệ thuật Nhật Bản, bản in và các tòa nhà
 5. Quà tặng Froebel [92]

Ông cũng thường xuyên tuyên bố công việc của các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế kiến ​​trúc là nhân viên của ông là thiết kế của riêng ông, và cũng tuyên bố rằng những kiến ​​trúc sư còn lại của Trường Prairie chỉ là những người theo ông, bắt chước và cấp dưới. [93] Tuy nhiên, như với bất kỳ kiến ​​trúc sư nào, Wright đã làm việc trong một quá trình hợp tác và rút ra ý tưởng của mình từ công việc của những người khác. Trong những ngày đầu tiên của mình, Wright đã làm việc với một số kiến ​​trúc sư hàng đầu của Trường Chicago , bao gồm cả Sullivan. Trong những ngày còn ở Trường học Prairie, văn phòng của Wright có nhiều kiến ​​trúc sư tài năng, bao gồm William Eugene Drummond , John Van Bergen , Isabel Roberts , Francis Barry Byrne , Albert McArthur ,Marion Mahony Griffin và Walter Burley Griffin .
Kiến trúc sư người Séc, Antonin Raymond , được công nhận là cha đẻ của kiến ​​trúc hiện đại ở Nhật Bản, đã làm việc cho Wright tại Taliesin và chỉ đạo việc xây dựng Khách sạn Imperial ở Tokyo. Sau đó, anh ấy ở lại Nhật Bản và mở một cơ sở hành nghề của riêng mình. Rudolf Schindler cũng từng làm việc cho Wright ở khách sạn Imperial. Công việc của riêng ông thường được cho là có ảnh hưởng đến các ngôi nhà ở Usonian của Wright. Bạn của Schindler là Richard Neutra cũng đã làm việc một thời gian ngắn cho Wright và trở thành một kiến ​​trúc sư thành công trên thế giới.
Sau đó, vào thời Taliesin , Wright đã thuê nhiều kiến ​​trúc sư và nghệ sĩ mà sau này trở nên nổi tiếng, chẳng hạn như Aaron Green , John Lautner , E. Fay Jones , Henry Klumb , William Bernoudy và Paolo Soleri .

Lập kế hoạch cộng đồng

Frank Lloyd Wright quan tâm đến việc lập kế hoạch địa điểm và cộng đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Hoa hồng và lý thuyết của ông về thiết kế đô thị bắt đầu từ năm 1900 và tiếp tục cho đến khi ông qua đời. Ông đã có 41 hoa hồng ở quy mô quy hoạch cộng đồng hoặc thiết kế đô thị. [94]
Những suy nghĩ của ông về thiết kế ngoại ô bắt đầu vào năm 1900 với một cách bố trí phân khu được đề xuất cho Charles E. Roberts mang tên “Quy hoạch phân khu bốn người”. Thiết kế này khác với cách bố trí lô đất truyền thống ở ngoại ô và đặt các ngôi nhà trên các khối vuông nhỏ gồm bốn lô đất có kích thước bằng nhau được bao quanh bởi các con đường thay vì các dãy nhà thẳng tắp trên các con phố song song. Những ngôi nhà, sử dụng thiết kế tương tự như được xuất bản trong “A Home in a Prairie Town” từ Tạp chí Ladies ‘Home Journal , được đặt về phía trung tâm của khu nhà để tối đa hóa không gian sân và bao gồm không gian riêng tư ở trung tâm. Điều này cũng cho phép các góc nhìn thú vị hơn từ mỗi ngôi nhà. Mặc dù kế hoạch này không bao giờ thành hiện thực, Wright đã công bố thiết kế trong Wasmuth Portfolio vào năm 1910. [95]
Những thiết kế đầy tham vọng hơn của toàn bộ cộng đồng đã được minh chứng bằng việc ông tham gia Cuộc thi Phát triển Đất đai của Câu lạc bộ Thành phố Chicago vào năm 1913. Cuộc thi dành cho sự phát triển của một khu phố ngoại ô. Thiết kế này mở rộng trên Kế hoạch Khối Bốn và bao gồm một số cấp độ xã hội. Thiết kế cho thấy vị trí của những ngôi nhà cao cấp ở những khu vực mong muốn nhất và những ngôi nhà và căn hộ cổ điển được ngăn cách bởi công viên và không gian chung. Thiết kế cũng bao gồm tất cả các tiện nghi của một thành phố nhỏ: trường học, bảo tàng, chợ, v.v. [96] Quan điểm phân quyền này sau đó được củng cố bởi Thành phố Broadacre về mặt lý thuyết .thiết kế. Triết lý đằng sau việc lập kế hoạch cộng đồng của ông là phi tập trung. Sự phát triển mới phải cách xa các thành phố. Ở nước Mỹ phi tập trung này, tất cả các dịch vụ và cơ sở có thể cùng tồn tại “các nhà máy song hành với nông trại và gia đình”. [97]
Các thiết kế quy hoạch cộng đồng đáng chú ý:

 • 1900–03 – Kế hoạch phân khu cho 4 người, 24 ngôi nhà ở Oak Park, Illinois (chưa xây dựng);
 • 1909 – Thuộc địa mùa hè Como Orchard , phát triển địa điểm thị trấn cho thị trấn mới ở Thung lũng Bitterroot , Montana;
 • 1913 – Cuộc thi Phát triển Đất ở Chicago, khu phố ngoại ô Chicago;
 • 1934–59 – Thành phố Broadacre , quy hoạch thành phố phi tập trung trên lý thuyết, triển lãm mô hình quy mô lớn;
 • 1938 – Suntop Homes , còn được gọi là Dự án nhà ở cho 4 người ở Cloverleaf – ủy ban của Cơ quan Công trình Liên bang , Bộ phận Nhà ở Quốc phòng, một giải pháp thay thế nhà ở cho nhiều gia đình với chi phí thấp để phát triển vùng ngoại ô;
 • 1942 – Hợp tác xã Homesteads, được ủy quyền bởi một nhóm công nhân ô tô, giáo viên và các chuyên gia khác, hợp tác xã trang trại rộng 160 mẫu Anh là người đi tiên phong trong việc xây dựng bằng đất và bằng đất [98] (không xây dựng);
 • 1945 – Usonia Homes , 47 ngôi nhà (ba ngôi nhà do Wright thiết kế) ở Pleasantville, New York ;
 • 1949 – The Acres , còn được gọi là Galesburg Country Homes, năm ngôi nhà (bốn do Wright thiết kế) ở Charleston Township, Michigan ;
 • 1949 – khu phố Parkwyn, một plat tại Kalamazoo, Michigan, được phát triển bởi Wright chứa hầu hết là nhà Usonian trên rất nhiều hình tròn với không gian chung ở giữa (từ replatted).

Nghệ thuật Nhật Bản 

Mặc dù nổi tiếng nhất là một kiến ​​trúc sư, Wright là một nhà kinh doanh tích cực trong nghệ thuật Nhật Bản, chủ yếu là các bản in khắc gỗ ukiyo-e . Anh ấy thường xuyên vừa là kiến ​​trúc sư vừa là đại lý nghệ thuật cho cùng một khách hàng; anh ấy thiết kế một ngôi nhà, sau đó cung cấp nghệ thuật để lấp đầy nó. [99] Trong một thời gian, Wright kiếm được nhiều tiền hơn từ việc bán tác phẩm nghệ thuật hơn là từ công việc kiến ​​trúc sư. Wright cũng là một người đam mê sưu tập các bản in của Nhật Bản và sử dụng chúng làm công cụ hỗ trợ giảng dạy với những người học việc của mình trong cái gọi là “tiệc in”. [100]
Wright lần đầu tiên đến Nhật Bản vào năm 1905, nơi ông đã mua hàng trăm bản in. Năm sau, ông đã giúp tổ chức cuộc triển lãm hồi tưởng đầu tiên trên thế giới về các tác phẩm của Hiroshige , được tổ chức tại Viện Nghệ thuật Chicago . [99] Trong nhiều năm, ông đã có mặt lớn trong thế giới nghệ thuật Nhật Bản, bán một số lượng lớn tác phẩm cho các nhà sưu tập nổi tiếng như John Spaulding ở Boston, [99] và cho các bảo tàng nổi tiếng như Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York. [101] Ông viết một cuốn sách về nghệ thuật Nhật Bản vào năm 1912. [101]
Tuy nhiên, vào năm 1920, các nhà kinh doanh nghệ thuật đối thủ bắt đầu lan truyền tin đồn rằng Wright đang bán các bản in đã chỉnh sửa. Hoàn cảnh này, kết hợp với xu hướng sống vượt quá khả năng của mình (và các yếu tố khác) của Wright, đã dẫn đến những rắc rối lớn về tài chính cho kiến ​​trúc sư. Mặc dù anh ta đã cung cấp cho khách hàng của mình những bản in chính hãng để thay thế cho những bản in mà anh ta bị buộc tội là sửa lại, nhưng nó đã đánh dấu sự kết thúc đỉnh cao trong sự nghiệp của một nhà buôn tranh của anh ta. [101] Ông buộc phải bán đi phần lớn bộ sưu tập nghệ thuật của mình vào năm 1927 để trả các khoản nợ chưa thanh toán. Ngân hàng Wisconsin đã tuyên bố về ngôi nhà Taliesin của ông vào năm sau và bán hàng nghìn bản in của ông với giá chỉ một đô la một bức cho nhà sưu tập Edward Burr Van Vleck . [99]
Wright tiếp tục thu thập và kinh doanh các bản in cho đến khi ông qua đời vào năm 1959, sử dụng các bản in làm tài sản thế chấp cho các khoản vay, thường dựa vào việc kinh doanh nghệ thuật của mình để duy trì khả năng tài chính. [101]
Mức độ giao dịch của ông trong nghệ thuật Nhật Bản hầu như không được các nhà sử học nghệ thuật biết đến, hoặc bị đánh giá thấp trong nhiều thập kỷ. Năm 1980, Julia Mectors, sau đó là phó giám tuyển nghệ thuật Nhật Bản tại Bảo tàng Metropolitan, bắt đầu nghiên cứu lịch sử của bộ sưu tập tranh in Nhật Bản của bảo tàng. Cô phát hiện ra “một cụm 400 thẻ” sâu 3 inch từ năm 1918, mỗi thẻ liệt kê một bản in được mua từ cùng một người bán —’FL Wright ‘”và một số bức thư trao đổi giữa Wright và người phụ trách Nghệ thuật Viễn Đông đầu tiên của bảo tàng , Sigisbert C. Bosch Reitz. Những khám phá này và nghiên cứu sau đó đã dẫn đến sự hiểu biết mới về sự nghiệp của Wright với tư cách là một nhà kinh doanh nghệ thuật. [101]

Công trình kiến trúc thế kỷ 20 của Frank Lloyd Wright

Công trình kiến trúc thế kỷ 20 của Frank Lloyd Wright
Di sản thế giới UNESCO
Bao gồm 8 địa điểm tại Hoa Kỳ
Tiêu chuẩn Văn hóa:(ii)
Tham khảo 1496
Công nhận 2019 (Kỳ họp 43)
Diện tích 26,369 ha (65,16 mẫu Anh)
Vùng đệm 710,103 ha (1.754,70 mẫu Anh)

Công trình kiến trúc thế kỷ 20 của Frank Lloyd Wright là một Di sản thế giới được UNESCO công nhận bao gồm 8 công trình nằm khắp Hoa Kỳ được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Frank Lloyd Wright. Những địa điểm này thể hiện triết lý của ông về kiến trúc Hữu cơ, thiết kế các cấu trúc hài hòa với khoa học nhân văn và môi trường xung quanh. Công trình của Wright có ảnh hưởng mang tầm quốc tế đến sự phát triển kiến ​​trúc trong thế kỷ 20.[1]

Đề cử

Thông qua những nỗ lực của Ủy ban bảo vệ Frank Lloyd Wright, một tổ chức phi lợi nhuận thì bộ sưu tập ban đầu được đưa vào Danh sách ​​di sản thế giới dự kiến vào năm 2008 bao gồm 10 tòa nhà của Wright. Sau đó, danh sách này tăng lên 11 vào năm 2011 nhưng cuối cùng thì Tháp nghiên cứu và Tòa nhà quản trị S. C. Johnson & Son Inc. ở Racine, Wisconsin cuối cùng đã bị gỡ bỏ.[2][3]
Vào tháng 12 năm 2018, một đề xuất sửa đổi đã được đệ trình với danh sách còn 8 công trình sau khi Tháp Price ở Bartlesville, Oklahoma và Trung tâm hành chính Quận Marin ở San Rafael, California được gỡ ra khỏi danh sách.[4] Tháng 6 năm sau, Hội đồng Di tích và Di chỉ Quốc tế đã đưa ra những tín hiệu tích cực và ngay sau đó một tháng, các công trình đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.[5]

Danh sách các công trình

Tám tòa nhà đại diện của Wright được công nhận là Di sản thế giới được thiết kế vào nửa đầu thế kỷ 20. Tòa nhà đầu tiên là Đền thờ Unity được hoàn thành vào năm 1908 và công trình cuối cùng là Bảo tàng Guggenheim, mặc dù thiết kế của nó bắt đầu vào những năm 1940 và được hoàn thành vào năm 1959, năm mà Wright qua đời.

Hình ảnh ID[6] Tên Vị trí Mô tả Tọa độ Khu vực tài sản [Vùng đệm]
Oak Park Il Unity Temple8.jpg 1496rev-001 Đền thờ Unity Oak Park, Illinois Hoàn thành năm 1908, đền thờ chưa từng có này đã sử dụng bê tông cốt thép theo những cách mới lạ, tạo ra một không gian tràn ngập ánh sáng với những “sắc màu của thiên nhiên”. Việc sử dụng vật liệu đơn lẻ này đã khiến nó được coi là “tòa nhà hiện đại” đầu tiên trên thế giới.[7] 41°53′18″B 87°47′48″T 0,167 ha (0,41 mẫu Anh) [10,067 ha (24,88 mẫu Anh)]
Frederick C. Robie House.JPG 1496rev-002 Nhà Frederick C. Robie Chicago, Illinois Ngôi nhà gia đình đơn lẻ này được xây dựng vào năm 1910 được coi là một kiệt tác của trường kiến trúc Prairie. Nó rộng, được trát vữa các đường nằm ngang; thấp, mái dầm hẫng với mái hiên nhô ra; và một sàn mở bên trong,… nó là công trình tiêu biểu cho mục đích của Wright là thiết kế các cấu trúc hài hòa với thiên nhiên.”[8] Đây là một đóng góp đáng kể cho khái niệm mang thiên nhiên vào trong nhà với 175 cửa sổ và cửa ra vào có kính, thiết kế “trừu tượng hóa các hình dạng hữu cơ”.[9] 41°47′23,4″B 87°35′45,3″T 0,130 ha (0,32 mẫu Anh) [1,315 ha (3,25 mẫu Anh)]
Looking at Taliesin from Hill Crown.jpg 1496rev-003 Taliesin Spring Green, Wisconsin Bắt đầu vào năm 1911 và chưa bao giờ thực sự kết thúc,[10] Taliesin đã trở thành nhà, xưởng vẽ và trường kiến ​​trúc của Wright. Ông đã xây dựng trên khu đất rộng lớn ở một sườn núi để trở thành “‘ngọn đồi” chứ không phải ở trên đó.[11] Đây có lẽ là nghiên cứu dài nhất của ông về lý thuyết kiến ​​trúc Hữu cơ và Trường Prairie.[11] 43°08′30″B 90°04′15″T 4,931 ha (12,18 mẫu Anh) [200,899 ha (496,43 mẫu Anh)]
Aline Barnsdall Complex (9736565582).jpg 1496rev-004 Nhà Hollyhock Los Angeles, California Nhiệm vụ đầu tiên của Wright tại Los Angeles, nhà Hollyhock được xây dựng từ 1918-1921 dự định là một phần của một tổ hợp nghệ thuật và nhà hát tại Đông Hollywood được xây dựng gần thời điểm kinh doanh phim ảnh Nam California đang diễn ra. Công việc của Wright và những người học việc trẻ tuổi của ông đã trở thành bàn đạp cho cái được gọi là Chủ nghĩa Hiện đại California.[12] Cấu trúc tích hợp liền mạch trong nhà với khu vườn ngoài trời và không gian sống.[13] 34°05′59,85″B 118°17′40,61″T 4,608 ha (11,39 mẫu Anh) [13,986 ha (34,56 mẫu Anh)]
Fallingwater, also known as the Edgar J. Kaufmann, Sr., residence, Pennsylvania, by Carol M. Highsmith.jpg 1496rev-005 Fallingwater Mill Run, Pennsylvania Được xây dựng như một ngôi nhà mùa hè vào năm 1935, Fallingwater mô phỏng những ý tưởng về kiến ​​trúc hữu cơ của Wright. Được đặt như thể “nổi” trên dòng suối và thác nước, các sân thượng bằng đá và không gian bê tông cốt thép hình học của nó hòa quyện với các thành tạo đá tự nhiên của cảnh quan tự nhiên. Wright muốn cặp vợ chồng ủy thác công việc cho ông không chỉ nhìn ra con suối trên khu đất mùa hè của họ mà còn “sống với thác nước… như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ”. Các Viện Kiến trúc sư tại Hoa Kỳ đã gọi Fallingwater là công việc toàn thời gian tốt nhất của kiến trúc Mỹ.[14] 39°54′22″B 79°28′5″T 11,212 ha (27,71 mẫu Anh) [282,299 ha (697,58 mẫu Anh)]
Jacobs First House - back 02.jpg 1496rev-006 Nhà Herbert và Katherine Jacobs Madison, Wisconsin Được xây dựng trong cuộc Đại suy thoái, những ý tưởng cho Nhà Jacobs (1937) nảy sinh từ ý tưởng quy hoạch đô thị của Wright, nơi sẽ cung cấp một nhà ở cộng đồng giá rẻ được xây dựng tốt cho một gia đình. Wright ban đầu gọi nó là Usonia, một từ được đặt ra vào đầu những năm 1900 cho “người Mỹ”. Công việc gói gọn trong phạm vi ngân sách dưới 5000 đôla, Wright đã sử dụng thiết kế mở không gian chức năng, sử dụng gỗ, gạch, bê tông màu và cửa sổ lớn để phù hợp với một cảnh quan của khu phố nhỏ.[15][16] 43°3′31″B 89°26′29″T 0,139 ha (0,34 mẫu Anh) [1,286 ha (3,18 mẫu Anh)]
Taliesin West Complex DSCN2137.jpg 1496rev-007 Taliesin West Scottsdale, Arizona Năm 1937, Wright bắt đầu xây dựng ngôi nhà nghỉ đông, xưởng vẽ và trung tâm nghiên cứu kiến ​​trúc ở chân đồi của dãy núi McDowell ở Arizona. Tài sản được thiết kế bởi Wright và các sinh viên của ông, được xây dựng bằng gỗ, đá có nguồn gốc địa phương và hỗn hợp bê tông cát. Taliesin West được thiết kế trong cảnh quan với các phòng trong nhà và ngoài trời chồng chéo, một khu vườn hình tam giác với những loài thực vật bản địa và hồ bơi hình tam giác.[17] 33°36′22,8″B 111°50′45,5″T 4,285 ha (10,59 mẫu Anh) [198,087 ha (489,48 mẫu Anh)]
Solomon R. Guggenheim Museum (48059131351).jpg 1496rev-008 Bảo tàng Solomon R. Guggenheim New York, New York Công việc của Wright cho Quỹ Guggenheim trong những năm 1940 và những năm 1950 đã tái hiện một tòa nhà bảo tàng hiện đại như là nơi tương tác với nghệ thuật bên trong nó.[18] Wright cũng nghĩ rằng, điều quan trọng là đặt bảo tàng đối diện với các khu vực thiên nhiên của Công viên Trung tâm và kết hợp các hình thức tự nhiên phá cách trong cấu trúc xoắn ốc.[19][20] 40°46′59″B 73°57′32″T 0,251 ha (0,62 mẫu Anh) [2,164 ha (5,35 mẫu Anh)]

Tham khảo

 1. ^ “The 20th-century Architecture of Frank Lloyd Wright”. UNESCO World Heritage Centre. Truy cập ngày 7 tháng 7 năm 2019.
 2. ^ Kamin, Blair (ngày 29 tháng 1 năm 2015). “Wright buildings to be nominated to list of significant world sites”Chicago Tribune.
 3. ^ “Frank Lloyd Wright Buildings Nominated for UNESCO Heritage List”. Solomon R. Guggenheim Foundation. ngày 17 tháng 2 năm 2015.
 4. ^ “Eight Buildings Designed by Frank Lloyd Wright Nominated to the UNESCO World Heritage List”Frank Lloyd Wright Foundation. ngày 20 tháng 12 năm 2018.
 5. ^ “Two cultural sites added to UNESCO’s World Heritage List”UNESCO. ngày 7 tháng 7 năm 2019.
 6. ^ “The 20th-Century Architecture of Frank Lloyd Wright: Multiple locations”. UNESCO World Heritage Centre. Truy cập ngày 7 tháng 7 năm 2019.
 7. ^ “Unity Temple”Frank Lloyd Wright Foundation (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 10 tháng 7 năm 2019.
 8. ^ Garcia, Evan (ngày 1 tháng 4 năm 2019). “Frank Lloyd Wright’s Robie House Reopens After Massive Renovation” (bằng tiếng Anh). WTTW. Truy cập ngày 10 tháng 7 năm 2019.
 9. ^ Desai, Sapna (ngày 22 tháng 4 năm 1019). “Robie House Reopens After Extensive Restoration”The Chicago Maroon (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 10 tháng 7 năm 2019.[liên kết hỏng]
 10. ^ Waldek, Stefanie (ngày 11 tháng 5 năm 2018). “7 Things You Didn’t Know About Frank Lloyd Wright’s Taliesin”Architectural Digest (bằng tiếng Anh).
 11. a b “Taliesin”Frank Lloyd Wright Foundation (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 10 tháng 7 năm 2019.
 12. ^ “Hollyhock House”Barnsdall Art Park Foundation (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 10 tháng 7 năm 2019.
 13. ^ “Hollyhock House”Los Angeles Conservancy. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2019.
 14. ^ “Fallingwater”Frank Lloyd Wright Foundation (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2019.
 15. ^ “First Jacobs House”WTTW Chicago (bằng tiếng Anh). ngày 26 tháng 3 năm 2016. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2019.
 16. ^ Wright, Amy Beth (ngày 4 tháng 7 năm 2017). “Seven Hidden Gems from Frank Lloyd Wright’s Usonian Period”Metropolis (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2019.
 17. ^ “Taliesin West”The Cultural Landscape Foundation. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2019.
 18. ^ Kamin, Blair (ngày 7 tháng 7 năm 2019). “Column: 8 Frank Lloyd Wright buildings, including Chicago’s Robie House and Oak Park’s Unity Temple, named to World Heritage List”Chicago Tribune. Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2019.
 19. ^ “The Architecture of the Solomon R. Guggenheim Museum”Guggenheim.org (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2019.
 20. ^ “Organic Architecture”Guggenheim.org (bằng tiếng Anh). ngày 8 tháng 9 năm 2010. Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2019.
 21. https://vi.wikipedia.org/wiki/Frank_Lloyd_Wright