Tạp chí nhà đẹp

Minimalist House – Ngôi nhà 100m2 được “chia nửa” bởi vườn cây tạo nên không gian tối giản, thoáng sáng không ngờ

Sở hữu diện tích đất nhỏ, hầu hết gia chủ sẽ không hy sinh một phần diện tích cho cây xanh và ánh sáng. Nhưng theo quan điểm thiết kế của văn phòng 85 Design, những không gian xanh là cần thiết. Họ hiểu rằng: Ánh sáng và cây xanh cực kỳ quan trọng với cuộc sống của con người. Vì vậy, Minimalist House mặc dù chỉ 100m2 nhưng vẫn có cho mình một khoảng vườn xanh mát ở giữa nhà.


Mảng xanh được bố trí ở mặt tiền và giữa nhà để mang đến nguồn không khí trong lành và điều tiết ánh sáng cho Minimalist House
Để có không gian sống xanh và hiện đại là quá trình thuyết phục người bố 
Vào một ngày cuối năm 2017, văn phòng 85 Design nhận được điện thoại từ một cô gái Việt đang sinh sống và làm việc tại Úc. Cô là một kiến trúc sư cảnh quan hiện đang làm việc cho một công ty thiết kế cảnh quan lớn tại đó. Cô chia sẻ rằng, bố mẹ ở Việt Nam đang có kế hoạch xây dựng một ngôi nhà mới. Vì bố mẹ cô đã nhiều lần xây nhà nhưng đều chưa cảm thấy hài lòng. Vì vậy, cô muốn tìm một đơn vị tư vấn thiết kế phù hợp để thiết kế ngôi nhà mới sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và tính thẩm mỹ.

Đặt trọn niềm tin vào đơn vị thiết kế, cô gái trẻ đã có được kết quả bất ngờ là Minimalist House đơn giản và hiện đại như thế này
Sau quá trình trao đổi với rất nhiều ý tưởng, cuối cùng kiến trúc sư và cô gái đã tìm được những điểm chung: Thiết kế đơn giản, gọn gàng với nhiều không gian xanh.

Hầu hết đồ nội thất đều do cô gái tự tay lựa chọn để đảm bảo sự đồng bộ và vừa vặn
Sau khi hoàn thiện phần thô, cô gái đã trở về Việt Nam để có thể tự tay chọn được những món đồ nội thất phù hợp. Từ đó, ngôi nhà được “lấp đầy” bằng tình yêu thương, sự tâm huyết của cả gia chủ và kiến trúc sư.
Không gian sống đơn giản cùng khoảng sân vườn xanh mát trong nhà 
Với diện tích khá nhỏ, 100m2 là không gian sống của bố mẹ và người con trai. Vì thế, Minimalist House chỉ có 2 tầng, được thiết kế tối giản và không thể thiếu sự xuất hiện của mảng xanh.
Tầng 1 của ngôi nhà là sảnh, đây cũng là nơi để xe máy của gia đình. Sau đó là phòng khách, nhà bếp, phòng ăn, sân vườn và phòng ngủ. Tổ hợp phòng khách, nhà bếp và bàn ăn được thiết kế đồng bộ bằng cách sử dụng tông màu trắng – đen – vàng, trong đó màu trắng làm chủ đạo. Đồ nội thất tập trung vào sự tối giản, vừa vặn và tiện ích.

Bộ bàn ghế kết hợp giữa chất liệu gỗ và nhung nổi bật 
 
Không gian phòng khách thoáng, sáng nhờ cửa kính cao nơi mặt tiền
 
Tủ kệ, tivi và những món đồ trang trí được “giấu” dưới gầm cầu thang một cách khéo léo
 
Bức tường thô được sơn trắng kéo dài từ khu vực phòng khách, nhà bếp lên tầng 2
 
Khu vực bếp nhìn sạch sẽ, gọn gàng nhờ cách sử dụng đồ nội thất và sơn tường màu trắng
Ngăn cách nhà bếp và phòng ngủ là một khu vườn nhỏ. Khu vườn này là nơi cung cấp gió, ánh sáng cho tất cả các không gian ở tầng 1. Đây cũng là nơi để gia chủ có thể đọc sách và thư giãn.

Khu vực bàn ăn liên thông với khu vườn nhỏ phía trong
 
2 khu vực này dễ dàng mở rộng nhờ cách sử dụng hệ cửa kính 
 
Khu vườn nhỏ nhưng có võ khi cung cấp ánh sáng và luồng gió mát lành cho cả ngôi nhà
 
Bên cạnh cây thân gỗ là những loại cây thanh lọc không khí được trồng đan xen với nhau
 
Khu vực này được đặt một chiếc ghế nghỉ và chiếc bàn nhỏ để gia chủ có thể nhâm nhi tách trà lúc sáng sớm…
 
… hay chìm đắm trong thế giới của những cuốn sách ưa thích
Tầng 2 được kiến trúc sư dành phần lớn diện tích làm khu vực sinh hoạt chung, phòng đọc sách và phòng thờ, còn lại là một phòng ngủ và nhà vệ sinh. Tất cả những không gian này đều hướng về khu vườn xanh ở giữa nhà.

Cầu thang nối lên khu vực tầng 2 được đặt ngay gần cửa chính thuận tiện cho việc di chuyển
 
Khu vực sinh hoạt chung có một giá sách nơi cất giữ những kỉ niệm của gia đình
 
Trần nhà được “đục rỗng” để lấy sáng cho khu vực này
 
Khu vực thờ sử dụng khung cắt CNC bao che tạo nên sự đồng bộ với không gian 
 
Từ không gian sinh hoạt chung phía trước, gia chủ dễ dàng di chuyển ra phòng ngủ phía sau bằng một lối đi nhỏ
 
Phòng ngủ đầy nắng, gió nhờ cách sắp xếp giếng trời kế bên
 
Bản vẽ mặt bằng tầng 1 
 
Bản vẽ mặt bằng tầng 2
Kiến trúc hiện đại không còn đề cao sự cầu kì, đồ sộ mà đơn giản chính là chìa khóa, là bí kíp để tạo nên những căn nhà đẹp. Yếu tố đơn giản thường được kết hợp với nhiều yếu tố khác như: địa điểm, cảnh quan, môi trường, con người… Và trong Minimalist House, kiến trúc sư đã kết hợp 2 yếu tố: đơn giản và sử dụng mảng xanh rất thành công.
Thông tin công trình: 
Thiết kế: 85 Design
Địa điểm: Hòa Xuân, Đà Nẵng
Nhóm kiến trúc sư: Tô Hữu Dũng, Trần Thị Ánh Nguyệt
Diện tích: 100m2
Hoàn thành năm: 2018
Hình ảnh: Tô Hữu Dũng
Bài viết: Quỳnh Nga
Nguồn Copy: Happynest.vn


Các bài viết copy Việt Architect Group dẫn nguồn từ các báo, MXH, tạp chí như: Vnexpress, ArchDaily, Pinterest, Happynest. Mọi thắc mắc, yêu cầu bản quyền chúng tôi sẽ tôn trọng và tuân thủ.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.