Thiết Kế

Một số lưu ý cần biết khi thiết kế sân vườn tiểu cảnh

Thiết kế sân vườn tiểu cảnh là một trong những hạng mục công trình được nhiều gia đình chọn lựa bởi không gian sống tuyệt vời mà nó mang lại. Vậy khi thiết kế hạng mục này cần lưu ý những gì? Cùng kienxinh.net tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Về phong thủy

Đây là yếu tố đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi thiết kế sân vườn tiểu cảnh. Bạn cần đặc biệt lưu ý nguyên tắc “nước ở phía trước, núi phía sau”, tức là thiết kế hồ bơi, ao cá, thác nước hoặc đài phun nước kết hợp với cây và đá. Với nguyên tắc này, nước sẽ giúp thu hút năng lượng tốt cho gia chủ.

Chọn tiểu cảnh phù hợp

Để chọn tiểu cảnh sân vườn phù hợp, bạn có thể căn cứ vào sở thích, điều kiện của gia đình mình. Trên thực tế, bạn có thể chọn tiểu cảnh nước hoặc tiểu cảnh khô và có hai trạng thái động và tĩnh. Bên cạnh đó, bạn cần giữ nguồn nước sạch sẽ, trong suốt khi thiết kế sân vườn tiểu cảnh kết hợp hồ cá để đảm bảo về mặt phong thủy.

Về vị trí thiết tiểu cảnh 

Khi thiết kế sân vườn tiểu cảnh, bạn cần lưu ý đặt vị trí tiểu cảnh cân đối, phù hợp với tổng thể cảnh quan của căn nhà. Để đảm bảo tính thẩm mỹ, bạn nên tìm sự tư vấn từ các kiến trúc sư hoặc các đơn vị chuyên thiết kế sân vườn, cảnh quan.

Lựa cây trồng và cảnh quan sân vườn phù hợp

Để có một thiết kế sân vườn tiểu cảnh bền, đẹp, bạn cần lưu ý việc chọn lựa cây trồng phù hợp. Trong đó, cây trồng cần phù hợp với điều kiện ánh sáng, khí hậu của địa điểm thiết kế. Đặc biệt lưu ý chọn cây có khả năng sống bền bỉ, không có muỗi, dễ sống… Ngoài ra, khi thiết kế, bạn cũng nên để ý tới mức độ tự nhiên của sân vườn tiểu cảnh sao cho đảm bảo an toàn và thẩm mỹ.

Đảm bảo ánh sáng phù hợp

Ánh sáng phù hợp sẽ giúp sân vườn tiểu cảnh phát triển, luôn xanh mát, giàu sinh khí. Bạn có thể thiết kế đèn ở dưới đáy hoặc xung quanh thành hồ để tạo nên vẻ lung linh cho nước nói riêng và quang cảnh nói chung.

Chọn phụ kiện trang trí

Phụ kiện trang trí giúp việc thiết kế sân vườn trở nên sinh động, ấn tượng hơn. Đó có thể là vật trang trí từ gốm sứ như: ông già câu cá, thuyền nan, mục đồng, chùa… hoặc là những vật trang trí từ đất nung, gốm…

Phòng ngừa côn trùng

Côn trùng là một trong những vướng mắc mà bạn có thể gặp phải nếu thiết kế sân vườn tiểu cảnh. Để hạn chế việc xuất hiện côn trùng, bạn cần nghiên cứu và chọn các phương pháp như: lắp đèn chiếu, phun thuốc định kỳ, giữ vệ sinh trong và xung quanh khu vực tiểu cảnh.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn một số lưu ý khi thiết kế sân vườn tiểu cảnh. Để tiểu cảnh luôn xanh mướt, giàu sức sống, mang lại sinh khí cho căn nhà, bạn hãy thường xuyên chăm sóc, vệ sinh đúng kỹ thuật nhé!

Xem thêm