Thiết Kế, Thông Tin

Nguyên tắc trong thiết kế sân thượng, ban công

Thiết kế sân thượng ban công

Sân thượng, ban công là những khoảng không gian mang nhiều giá trị cho tổng thể ngôi nhà. Nó là nơi lí tưởng để gia chủ có thể tận hưởng được không gian mát rượi, để thư giãn, trồng rau, trồng cây,… mang lại cảm giác bình yên hiếm có. Vậy khi thiết kế sân thượng, ban công cần phải chú ý những điều gì? Cùng khám phá ngay bây giờ. 

Khảo sát địa hình, hiện trạng 

Đảm bảo tính an toàn và khoa học trước khi xây dựng, bất kể là công trình nào cũng đều phải khảo sát thực trạng trước, ban công sân thượng cũng không nằm ngoài ngoại lệ. Công đoạn này nhằm mục đích để kiến trúc sư nắm bắt được tổng thể công trình, kết cấu chịu lực cũng như vị trí sân phù hợp: có thoáng mát hay không, có mang lại được không gian lý tưởng như gia chủ mong muốn… 

Lên ý tưởng bố cục 

Thiết kế sân thượng ban côngĐây là công đoạn vô cùng quan trọng, quyết định rất nhiều đến kết quả cuối cùng. Khi thiết kế sân thượng, ban công bạn càng lên được ý tưởng bố cục chi tiết thì càng đảm bảo được tính thẩm mỹ về sau. Bố cục có thể bao gồm khu vực để bàn ghế, khu vực trồng cây, khu giải trí, thư giãn…. 

Tính toán đến sự an toàn 

Sân thượng,  ban công ở cao nhất của căn nhà nên khi thiết kế và thi công cần lưu tâm nhiều đến độ an toàn. Đòi hỏi cả gia chủ cũng như kiến trúc sư cần phải có sự tính toán kỹ càng. 

Thiết kế mái che, hàng rào cũng là một trong những cách bảo vệ an toàn cho con người mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cao cho toàn bộ không gian trên cao của gia đình bạn. 

Lựa chọn chất liệu sàn cho sân thượng phù hợp

Hiện nay có rất nhiều chất liệu khác nhau có thể sử dụng làm sàn cho sân thượng, ban công. Điển hình có thể kể đến cách chất liệu như gỗ, đá,… Sàn giúp mang lại không gian tự nhiên, mộc mạc mà vẫn đảm bảo chống chọi tốt với các yếu tố thời tiết bên ngoài. Không bị thấm nước, nứt vỡ trong quá trình sử dụng. 

Hệ thống dẫn và thoát nước 

Hệ thống nước là yếu tố vô cùng quan trọng cần có và phải chú ý đến khi thiết kế sân thượng, ban công để đảm bảo được việc tưới tiêu và chăm sóc cây trồng. Bạn cần lắp đặt ở vị trí hợp lý để tiện cho quá trình sử dụng. Đồng thời, hệ thống thoát nước cần phải xử lý triệt để, tránh trường hợp ngập úng khi trời mưa. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến nguyên tắc trong thiết kế sân thượng, ban công chúng tôi muốn gửi tới quý vị. Chúc bạn có được không gian sân thượng như ý!

Xem thêm thông tin khác tại: https://kienxinh.net