Tạp chí nhà đẹp

Phương án thiết kế ấn tượng phù hợp với lô đất dài hẹp và hướng tây

Thiết kế quá ấn tượng cho lô đất vừa dài và hẹp hướng tây. Công trình có tên là Sunny Side House , được thiết kế bởi Wallflower Architecture + Design. Căn biệt thự có tổng diện tích 367m2 ở SINGAPORE.

Nó dài và hẹp, với cả mặt dài và mặt trước đều hướng về phía tây mặt trời. Khu đất này nằm dưới một mét bên dưới một con đường công cộng có phía trước và phía ‘đầy nắng’. Trong bối cảnh địa phương, sẽ có những vấn đề về môi trường, bố trí và văn hóa cần khắc phục.
>> Tham khảo thêm: Thiết kế nhà hướng tây đẹp

© Marc Tey
© Marc Tey

Các khách hàng, một gia đình năm người, muốn có một ngôi nhà xoay quanh cuộc sống gia đình và gắn kết. Hàm ý của lý tưởng này là các không gian không cần được sắp xếp hoặc xác định quá cứng nhắc đối với các thứ bậc chính thức hoặc văn hóa. Có những lợi thế có được từ một lô đất hẹp vì nó hạn chế chiều sâu của các phòng một cách tự nhiên. 
Các không gian kết quả nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn và thông gió tốt hơn do tỷ lệ nông hơn. Tầng 1 được hình thành là một không gian tuyến tính tiếp giáp, nơi các chức năng sinh hoạt, ăn uống, bếp được bố trí nối tiếp nhau nhưng có ít sự phân chia về mặt vật lý. Các không gian phía sau của ngôi nhà cần có tường bao quanh được căn chỉnh với tường bên trong và không xâm nhập vào khu vực sinh hoạt / ăn uống / bếp thân mật. 
Trong bối cảnh châu Á, điều này được coi là không mong muốn khi một ngôi nhà được đặt thấp hơn các khu vực công cộng xung quanh; chủ yếu là do nội hàm của một địa vị thấp hơn. Tuy nhiên, về mặt kiến ​​trúc, địa hình bị hạ thấp và tạo ra phần nhô lên dọc theo mép ranh giới dài giúp phân định và gợi ý rằng không gian sống mở rộng ra trong xanh. 
Cảm nhận về không gian rộng lớn hơn, nhưng nó là riêng tư của gia đình thông qua việc sử dụng có chủ ý hàng rào ranh giới và một hàng tre chặt chẽ. Hàng rào và cảnh quan che giấu sự thay đổi về cấp độ và ‘bức tường’ xanh làm mát làn gió được lọc và đóng vai trò như tấm chắn nắng cho tầng 1. nhưng nó là riêng tư đối với gia đình thông qua việc sử dụng có chủ ý hàng rào ranh giới và một hàng tre chặt chẽ. 
Hàng rào và cảnh quan che giấu sự thay đổi về cấp độ và ‘bức tường’ xanh làm mát làn gió được lọc và đóng vai trò như tấm chắn nắng cho tầng 1. nhưng nó là riêng tư đối với gia đình thông qua việc sử dụng có chủ ý hàng rào ranh giới và một hàng tre chặt chẽ. Hàng rào và cảnh quan che giấu sự thay đổi về cấp độ và ‘bức tường’ xanh làm mát làn gió được lọc và đóng vai trò như tấm chắn nắng cho tầng 1.

© Marc Tey
© Marc Tey

Tầng 2 là ô phòng ngủ, các phòng bố trí thành dãy dọc theo mép ngoài. Mỗi phòng đều có tầm nhìn rộng rãi riêng tư ra ngoài. Sự tăng nhiệt đáng kể từ một buổi chiều nắng gắt nhiệt đới được trung hòa bởi việc sử dụng rộng rãi các tấm chắn bằng gỗ bên ngoài các khe hở. Chiến lược không phải là chặn hoàn toàn mà là lọc ánh sáng và nhiệt khắc nghiệt. Nó chủ yếu cho phép ánh sáng tự nhiên và thông gió vẫn đi qua. Nó giúp tòa nhà có hơi thở, luồng không khí cần thiết để tạo sự thoải mái trong vùng nhiệt đới. Các màn hình xoay cũng tăng gấp đôi để kiểm soát sự riêng tư trực quan và có thể được điều chỉnh góc theo cách thủ công theo sở thích cá nhân. Hình thức vững chắc về mặt trực quan của tầng 2 được tạo ra kết cấu và sự quan tâm bởi các vây gỗ, làm giảm bớt những gì sẽ là một khối ngột ngạt đối diện với đường phố công cộng.

Lưu hình ảnh này!

© Marc Tey

© Marc Tey

Tầng trên cùng được “làm sáng” một cách có chủ ý, được bao quanh bởi kính toàn phần hỗ trợ một mái nhà nhô ra sâu. Nó làm giảm khối lượng thị giác theo quan điểm tổng hợp, nhưng cũng cho phép thưởng thức không bị cản trở đối với các góc nhìn xa. Một phần của tầng trên cùng một lần nữa là không gian tiếp giáp để giải trí. Không gian giải trí không chỉ dành cho những bộ phim mà quan trọng hơn là những trận đấu của giải bóng đá được theo dõi trung thực bởi bạn bè và gia đình, một sự kiện thường xuyên trong hộ gia đình này. Một bàn bi lắc và một phòng đựng thức ăn mở hỗ trợ sự phấn khích trước và sau trận đấu và một phòng khách thuận tiện có sẵn trong trường hợp một số quyết định ở lại.

Lưu hình ảnh này!

© Marc Tey

© Marc Tey

Chìa khóa để liên kết và khuyến khích sử dụng đầy đủ ngôi nhà ở tất cả các cấp là hành lang và cầu thang trong nhà. Tính thẩm mỹ được cố ý giữ ở mức tối thiểu và gọn gàng. Nhiều cửa sổ trần gián tiếp lọc và tắm không gian đa tầng này trong ánh sáng. Cầu thang ren mở, tay vịn thanh mảnh, dây kéo và tấm kính không khung tạo điều kiện kết nối thị giác từ tầng 1 đến tầng cao nhất, làm cho không gian và thể tích cảm nhận lớn hơn, luôn mời gọi người ta khám phá một cấp độ khác.

Lưu hình ảnh này!

Sơ đồ tầng một

Sơ đồ tầng một

Thư viện dự án