Thông Tin

NHÀ CẤP 4 LÀ GÌ? NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ NHÀ CẤP 4

Có lẽ không ít lần bạn thấy các quy định về Nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2 hay cấp 1 ở trên các bản vẽ thiết kế hay các giấy tờ liên quan đến việc xây dựng các công trình. Vậy nhà cấp 4 là gì? Tại sao lại có sự phân cấp như vậy? Những quy định về nhà cấp 4 như thế nào? Cùng chúng tôi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

NHÀ CẤP 4 LÀ GÌ?

Với nhu cầu phong phú về nhà ở như hiện nay thì các mẫu nhà đa dạng được ra đời để thỏa mãn mong muốn của người sử dụng. Mỗi kiểu nhà phù hợp với phong cách, ngân sách cũng như vị thế của gia chủ. Mặc dù gặp khá nhiều mẫu nhà đẹp khác nhau nhưng có lẽ nhiều người vẫn khá bối rối khi gặp câu hỏi :”Nhà cấp 4 là gì?”.

Nhà cấp 4 là gì

Theo cách hiểu của ông bà ta từ trước đến giờ thì nhà cấp 4 là kiểu nhà trệt có kết cấu vững chắc. Nhà có thể làm bằng gạch nung hoặc gỗ với mái nhà được lợp từ ngói, rơm rạ hay các vật liệu xi măng tổng hợp. 

Theo quy định của pháp luật thì nhà cấp 4 được định nghĩa là ngôi nhà có diện tích dưới 1000m2 và được xây dựng 1 tầng. Với thiết kế khá đơn giản cùng chi phí thấp, kiểu nhà này thích hợp với các hộ gia đình có thu nhập thấp nên khá được ưa chuộng ở nông thôn.

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ NHÀ CẤP 4

Mỗi kiểu nhà đều có những quy định riêng bắt buộc để đảm bảo quá trình thi công xây dựng được thực hiện đúng các tiêu chuẩn đã đề ra. Việc phân loại nhà còn là cơ sở để xác định giá cả và tính thuế đối với mỗi công trình.

Nhà cấp 4 là gìTheo quy định mới nhất thì nhà cấp 4 có niên hạn sử dụng kéo dài khoảng 30 năm. So với các loại nhà cấp 1,2,3 hay biệt thự thì niên hạn sử dụng của nhà cấp 4 là thấp nhất. Tuy nhiên thời gian sử dụng này cao hơn so với thời gian sử dụng của nhà tạm, hay còn gọi là nhà cấp 5.

Quy định về phần tường chắn bao phủ quanh nhà hay phần mái của nhà cấp 4 thường không quá cầu kỳ, khá giống với những kết cấu nhà truyền thống trước đây. Yêu cầu duy nhất cho quy định này là đảm bảo sự an toàn cho gia chủ trên cơ sở tận dụng đối đa nguyên vật liệu để thi công hoàn thiện ngôi nhà. 

Chi phí để sở hữu một nhà cấp 4 tương đối rẻ, dưới 500 triệu đối với mẫu nhà không có lầu và dao động tầm 600-1,5 tỷ nếu thiết kế nhà cấp 4 có 1 tầng. 

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã cung cấp câu trả lời chi tiết cho thắc mắc của bạn :”Nhà cấp 4 là gì?”. Cùng theo dõi những thông tin thú vị trong những bài viết tiếp theo tại kienxinh.net