Tạp chí nhà đẹp

Ẩn cư trong nhà cổ Đồng Lăng

Ẩn cư trong nhà cổ Đồng Lăng

Căn nhà Đồng Lăng nằm trong một ngôi làng phía bắc tỉnh An Huy, Trung Quốc. Đây vốn là một ngôi nhà cổ mang phong cách của vùng Dương Tử và Huệ Châu.

Toạ lạc trên đỉnh một ngọn núi, căn nhà cổ ở trong tình trạng cực kỳ tồi tệ bởi nó bị bỏ hoang hơn mười năm. Nhà có ba gian hướng đông-tây và một gian hướng nam-bắc.

Chủ nhân ngôi nhà đã yêu cầu: “Tôi muốn ngắm cái cây cổ thụ cao nhất trong làng từ ngôi nhà của mình.”
Vì vậy, các KTS từ văn phòng RSAA đã mở một khoảng sân nhỏ ở giữa khối kiến trúc. Cảnh vật của ngôi làng cổ đều có thể được ngắm nhìn từ khoảng sân này.


KTS xây thêm một gian nhà ở phía tây và một gian ở hướng nam, đồng thời thêm một sàn tầng 2. Không gian được mở rộng ra thiên nhiên.

Phần kiến trúc xây thêm được hạ độ cao so với nhà gốc để tạo ra một đường cong mềm mại. Toàn bộ mái nhà được lợp ngói xếp màu xám truyền thống.


Đây là một ngôi nhà hiện đại xây trên nền truyền thống. Bốn gian nhà tạo thành một không gian tuyến hướng đông-tây. Một gian ở phía nam được sử dụng làm tiền sảnh cạnh phòng khách. Một gian là sân trong kết nối phần nhà cũ với kết cấu mới ở tầng hai. Một gian là phòng ngủ. Các tầng thêm vào phía tây có mái hiên và tầm nhìn ra cảnh núi.

Từ đông sang tây, hiên, phòng khách, phòng ăn, nhà bếp, sân trong và phòng ngủ được sắp xếp theo độ riêng tư tăng dần. Một phần của tầng một là không gian trống để ngắm cảnh. Tầng một gồm phòng khách, bếp, phòng ăn, một phòng ngủ và phòng nghỉ. Đi lên lầu là hai phòng ngủ chính.

Cổng nhà nằm ở phía tây nam. Ở phía đông nam, có một sân hiên nhỏ là nơi nghỉ ngơi ngoài trời với bàn đá và ghế đá. Do vách đá ở phía đông không dốc, phần trang trí của tòa nhà nhô ra khoảng 2m.

 

Ngôi nhà cổ được cải tạo và gia cố với kết cấu thép. Trong quá trình xây dựng, gạch trong các bức tường ban đầu được đánh dấu và giữ lại. Sau khi móng và kết cấu thép chính đã hoàn thành, gạch đã đánh dấu được sử dụng để xây dựng lại bức tường ban đầu. Một phần gạch cũ được dùng để trang trí. (Phương pháp này rất phổ biến để tiết kiệm vật liệu gạch cũ trong quá trình phục hồi và xây dựng lại nhà truyền thống)
Tường mới được xây bằng gạch cũ từ các tòa nhà địa phương khác. Các bức tường mới đều được sơn trắng. Cột và mái nhà được xây bằng kỹ thuật truyền thống.

Xem thêm hình ảnh tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.