Tạp chí nhà đẹp

Anh House – căn nhà ống với khoảng không hứng gió, hứng sáng thông minh tại Hồ Chí Minh

Tạm biệt hình ảnh những căn nhà ống dài, hẹp, thiếu sáng và bí bách, Anh House nổi bật nhờ cách thiết kế thông minh. Cách đón ánh sáng và thông gió vào trong nhà từ mặt tiền, giếng trời, phản xạ vào mặt phía sau là những ý tưởng để các căn nhà ống khác tại Việt Nam tham khảo.
Anh House là một căn nhà ống dài và hẹp
Nhà ống là kiểu nhà phổ biến nhất tại Việt Nam. Nhược điểm của nhà ống là rất khó có đủ ánh sáng tự nhiên và các khoảng thông gió. Trước hết là do nhà không thể bố trí cửa hoặc mở cửa ở 2 bên. Thứ hai là do người Việt thường có xu hướng xây khá nhiều bức tường ngăn để phân chia phòng ngủ. Vì vậy, “chủ đề” được đội ngũ KTS lựa chọn cho công trình này là khám phá phong cách sống mới ở Việt Nam. Các không gian tối, ẩm thấp sẽ được cải thiện đáng kể và thay vào đó là ánh sáng và các khoảng mở.


Anh House hiện đại, thoáng đãng và sáng sủa
Khoảng sàn đặc biệt của Anh House 
Ngôi nhà này được thiết kế dành cho nữ gia chủ 30 tuổi và gia đình của cô. Nhà được xây dựng trên một khu đất rộng 4m, dài 21m ở Hồ Chí Minh – thành phố sở hữu loại hình nhà ống đặc trưng của Việt Nam. Yêu cầu chính từ gia chủ là không gian trong nhà phải sáng sủa, rộng rãi, ngập tràn ánh sáng tự nhiên và cây xanh.
Ngôi nhà có 4 tấm sàn chắc chắn và không có tường ngăn cố định nào cả. Mỗi một tấm sàn nằm độ cao khác nhau, tạo ra nhiều khoảng trống để dẫn ánh sáng phản xạ tự nhiên từ phía trên, mặt tiền và mặt sau vào trong nhà.
Mỗi một tấm sàn đều được thiết kế thêm những lỗ đặc biệt để phục vụ cho việc lắp đặt bồn tắm, chân ghế và trồng cây.


Khoảng sàn ở tầng 1 và tầng 2 của Anh House luôn có chỗ cho những mảnh xanh


Ngoài việc lấy sáng từ cửa thì ánh sáng trên tầng 2 cũng hắt xuống dưới nhờ khoảng thông tầng độc đáo


Tầng 1 sáng sủa với những món đồ nội thất tối giản, hiện đại. Gam màu trắng – nâu – xanh lá được đội ngũ KTS áp dụng xuyên suốt cả ngôi nhà


Cầu thang lên tầng cũng ở dạng tối giản, để tiết kiệm diện tích. Bậc dạng hở vừa tạo sự thoáng đãng, vừa giúp không gian thêm sáng sủa


Khoảng sàn các tầng trong Anh House không liền mạch mà đứt quãng để lấy sáng và thông gió


Trên tầng 2 có thêm chiếc cầu thang xoắn, đơn giản, thu hút giúp tăng tính tiện lợi vì khoảng sàn đứt quãng


Các khoảng sàn của Anh House có tổng cộng 15 lỗ để trồng cây, mang các loại cây nhiệt đới vào trong nhà giúp không gian thêm hấp dẫn và tươi mới.


Hệ thống cửa chớp ở phía sau nhà giúp lấy sáng và lưu thông không khí


Trong Anh House bạn sẽ thấy những giếng trời đặc biệt


Lỗ giếng trời đó lấy sáng trực tiếp từ trên tầng thượng


Tầng thượng sáng sủa, có giàn Pergola đặc biệt (giàn Pergola cổ điển là cấu trúc lớn, có cột đỡ và có dạng tuyến tính lặp lại)


Không gian tươi sáng, ngập tràn ánh nắng những vẫn đảm bảo sự mát mẻ
Trong Anh House, những bức tường ngăn cách bí bách, tốn diện tích được thay thế bằng bức ngăn di động bằng tre đan 
Những bức tường cố định để phân chia khu vực chức năng không còn xuất hiện trong Anh House. Chúng được thay thế bằng vách ngăn mờ có trọng lượng khá nhẹ và có thể di động được. Vách ngăn này giúp phân cách không gian ngủ, điều chỉnh sự cân bằng giữa tính riêng tư cho từng không gian cá nhân với tính lưu thông cho toàn bộ không gian lớn theo yêu cầu của chủ nhà.


Vách ngăn của Anh House ở dạng cửa xếp hoặc cửa trượt được làm bằng tre đan, bố trí ở rất nhiều khu vực trong nhà


Vách ngăn di động có thể đóng mở dễ dàng để phân chia không gian


Chúng cũng giúp đảm bảo sự riêng tư cho các thành viên trong nhà


Vách ngăn còn đóng vai trò là hệ thống cửa sổ, có thể dễ dàng mở ra để đón gió tự nhiên vào trong nhà.
Anh House có cấu trúc vững chãi, vật liệu xây dựng hoàn toàn từ địa phương
Ngôi nhà có cấu trúc khung bê tông cốt thép cùng hệ thống dầm đảo chiều. Bên cạnh đó, đội ngũ thợ đã tạo nên hoa văn tre độc đáo trên khối bê tông bằng cách sử dụng khuôn tre đan làm khuôn đổ bê tông.


Những khối bê tông có hoa văn đó được dùng để làm trần nhà


Chúng giúp nhấn mạnh tính liên tục, tạo được hiệu ứng khi ánh sáng tự nhiên chiếu vào và đặc biệt là tạo được hiệu ứng thẩm mỹ mạnh khi kết hợp với hệ thống cửa tre đan


Tất cả những vật liệu và kỹ thuật ứng dụng thiết kế Anh House đều có nguồn gốc ở địa phương và phổ biến rộng rãi ở Việt Nam


Ban ngày hiện đại, thoáng đãng, sáng sủa và khi đêm về, Anh House hiện lên với một vẻ đẹp mộc mạc, lung linh
Có thể thấy, tất cả các ý tưởng thiết kế nên Anh House đề xoay quanh nhiệm vụ: dùng cây xanh, ánh sáng và khoảng thông gió lấp đầy căn nhà ống. Biến một ngôi nhà ống hẹp, tối tăm, ẩm ướt thành “không gian liên kết với môi trường tự nhiên bên ngoài” – nơi mà mọi người cảm nhận được bầu không khí thoáng mát, trong lành của thiên nhiên nhiều nhất có thể.


Bản vẽ mặt bằng Anh House


Bản vẽ mặt cắt Anh House


Sơ đồ khoảng thông gió và ánh sáng bên trong Anh House
Thông tin chi tiết công trình:
Tên công trình: Anh House
Kiến trúc sư: S+Na. – Sanuki + Nishizawa architects
Địa điểm: Hồ Chí Minh
Diện tích: 332.0 m2 
Ảnh: Hiroyuki OKI
Bài viết: Thu Hằng
Nguồn Copy: Happynest.vn


Các bài viết copy Việt Architect Group dẫn nguồn từ các báo, MXH, tạp chí như: Vnexpress, ArchDaily, Pinterest, Happynest. Mọi thắc mắc, yêu cầu bản quyền chúng tôi sẽ tôn trọng và tuân thủ.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.