Tạp chí nhà đẹp

Bí quyết để có không gian sống xanh bên trong căn nhà ống 82 m2 ở ngoại thành Sài Gòn

B House: Bí quyết để có không gian sống xanh bên trong căn nhà ống 82 m2 ở ngoại thành Sài Gòn

Bằng cách phối hợp và áp dụng sáng tạo các giải pháp không gian, KTS đã thành công giải được “đề bài hóc búa”của gia chủ B House: không gian sống xanh, kết nối với môi trường xung quanh nhưng phải đảm bảo sự riêng tư và an toàn cho gia đình khi sử dụng.


B House thu hút sự quan tâm với không gian sống xanh lý tưởng
Mặt tiền và phía sau của B House lại được thiết kế như “lớp áo bảo vệ” liên hoàn
B House được xây dựng trên một tuyến đường nhỏ khá yên tĩnh ở ngoại thành Sài Gòn. Mặc dù vậy, khói bụi và tiếng còi xe đi lại trên đường vẫn ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Để đảm bảo môi trường sống trong lành và an toàn, KTS đã tạo 3“lớp áo” bảo vệ gồm 2 tường ngăn có ô thoáng và một giếng trời nhỏ cho cả mặt tiền và phía sau của B House.
Ở mặt tiền, lớp thứ nhất được tạo nên bởi bê tông gạch rỗng có tác dụng lấy sáng và gió cho không gian. Chính vì rỗng nên kèm theo đó cũng là khói bụi từ mặt đường phả vào. Đây là lúc lớp thứ hai, giếng trời nhỏ với “vách cây xanh” được bố trí ở mỗi tầng phát huy tác dụng. Không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho không gian, cây lá cũng cản lại đáng kể cát bụi. Và lớp cuối chính là tường kính chịu lực, vừa chống ồn, cản bụi, vừa để ánh sáng xuyên qua và khuếch tán vào nhà.

Nhìn vào bản vẽ cắt lớp, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy mặt tiền và phía sau đều có giếng trời và lớp bảo vệ bảo vệ thông thoáng

Lớp gạch bê tông rỗng xen với cây xanh tạo cảm giác thô mộc, tự nhiên cho mặt tiền B House

Tương tự như mặt tiền, “3 lớp áo” sau nhà cũng giúp B House có không gian sống trong lành, an toàn

Gian phòng tắm “thiên nhiên” kề sát  mặt tiền được đảm bảo tính riêng tư nhờ góc cây xanh

Phòng ngủ của gia đình thêm thoáng đãng khi có nguồn sáng dồi dào
Khoảng sân chơi giữa nhà: nơi cả gia đình quây quần, xích lại gần nhau
Một sân chơi nhỏ được KTS thiết kế ở ngay chính giữa nhà để kết nối, tăng tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Khoảng vườn nhỏ với cây xanh, xích đu nhỏ được bố trí khéo léo

Hàng trúc cảnh được bố trí để không gian thêm đẹp, tạo cảm giác an yên và trong lành

Bận rộn trong bếp, bố mẹ vẫn có thể quan sát và trò chuyện cùng con khi chơi ngoài sân nhờ giải pháp không gian mở

Xích đu nhỏ nơi con vui chơi, gian bếp gia đình quây quần và ánh sáng chan hòa quả thực là khung cảnh ấm áp 
Sự phối hợp ăn ý giữa giếng trời – không gian mở – mái kính để tạo không gian sống trong lành
Gia chủ mong rằng sau khi hoàn thiện, B House sẽ ưu tiên sử dụng các năng lượng tự nhiên, giảm sự phụ thuộc vào năng lượng nhân tạo.
Ngoài hai giếng trời nhỏ đã có ở mặt tiền và khu vực phía sau, một giếng trời lớn được KTS bố trí ngay giữa nhà, các không gian sinh hoạt còn lại được bố trí xung quanh để lấy sáng và gió hiệu quả.

Phòng khách thoáng đãng khi được lấy sáng từ hai phía

Các phòng đều sử dụng gạch thông gió và cửa kính để duy trì không khí thoáng đãng
KTS cũng sử dụng thêm mái kính để lấy sáng tối ưu. Kết hợp cùng giếng trời, không gian mở, B House có một hệ thống thông gióvà lấy sáng vô cùng hiệu quả. Buổi sáng, ánh nắng sẽ theo phần mặt tiền để len lỏi vào nhà. Tới trưa, khi mặt trời đứng bóng, giếng trời sẽ là vị trí đón nắng nhiều nhất. Và phía sau nhà sẽ đón nắng cuối ngày. Nguyên tắc về đối lưu và thông gió trực tiếp cũng được tính toán tỉ mỉ để trong nhà luôn được làm mát và thoáng đãng nhờ gió tự nhiên.

Mái kính được sử dụng để B House đón sáng khi mặt trời đứng bóng. Cầu thang đóng vai trò kết nối các không gian trong nhà với nhau

Sơ đồ hướng đi của ánh sáng và gió bên trong B House ở mỗi thời điểm trong ngày
Giải pháp lấy sáng và gió bên trong B House không hoàn toàn là mới, quan trọng là cách phối hợp và áp dụng sáng tạo của KTS đã đẩy hiệu quả của chúng lên tối đa. Nhờ thế, gia chủ của B House đã có 82 m2 không gian sống xanh trọn vẹn và một tổ ấm hạnh phúc, hợp ý.

Bản vẽ mặt bằng tầng 1

Bản vẽ mặt bằng tầng 2

Bản vẽ mặt bằng tầng 3

Bản vẽ tầng mái
Thông tin công trình:
Địa điểm: Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh
Diện tích: 82 m2
Năm hoàn thiện: 2014
Đội ngũ thiết kế: Lê Cảnh Văn, Đặng Huy Cường, Chu Ngọc Anh
Photo: Lê Cảnh Văn, Vũ Ngọc Hà
Bài viết: Thu Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.