Thông Tin

Công dụng và cấu tạo của dầm móng

Bạn đang có ý định xây dựng một công trình nào đó nhưng chưa biết về khái niệm dầm móng là gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về dầm móng. Hãy cùng theo dõi và ghi nhớ nhé! 

Dầm móng là gì?

dầm móng là gìDầm móng hay còn được gọi với tên gọi khác là giằng móng. Nó được kết cấu trên móng, liên kết móng để tạo độ cứng cáp, chắc chắn cho toàn bộ công trình. 

Dầm móng chịu toàn bộ tải trọng tường lên nó, tránh tối đa các hiện tượng sụp lún, nứt hay đổ tường. Một ngôi nhà đủ độ chắc chắn và vững trãi phụ thuộc hơn 60% vào nền móng nhà. Vì vậy, dầm móng đóng vai trò cực to lớn và cần thiết phải được thực hiện một cách nghiêm túc, chuẩn chỉnh. 

Công năng và ưu điểm của dầm móng 

Như đã khẳng định ở phía trên, dầm móng vô cùng quan trọng đối với công trình xây dựng. Nó là bộ phận chống đỡ  cho toàn bộ kết cấu của công trình, chống rạn nứt và chống thẩm cực kỳ hiệu quả.

Ngoài ra, nó còn giúp nâng đỡ phần tường ở phía trên để truyền lực từ trên xuống trong móng cọc và móng trong băng. TỪ đó, giúp phần móng được vững chắc hơn, mọi vị trí có thể đứng vững và tạo nền thống nhất, liên kết chặt chẽ lại với nhau. 

Ở vị trí các nút chân cột ở trong điều kiện không tốt, dầm móng cũng sẽ là bộ phận giúp chống xoay và chống xô lệch các nút này hết sức hiệu quả. 

Cấu tạo và kích thước các loại dầm móng

Hiện nay, có ba loại dầm móng chính được áp dụng tại hầu hết các công trình: móng đơn, móng băng và móng bè. Mỗi loại có cách bố trí khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. 

Dầm móng đơn 

Dầm này được cấu tạo hình trụ với nhiều cốt thép dày và đổ bê tông vào bên trong. Nó tạo nên một hệ thống dầm liên kết vô cùng chặt chẽ, tạo nên khối bền vững và hạn chế được nhiều tác động xấu của nền đất đối với toàn bộ công trình. 

Dầm băng 

Dầm băng được tạo từ một lớp bê tông có tác dụng lót móng cùng các thanh thép. Kích thước thông thường là 300 x 700mm. Nó được sử dụng nhiều hơn trong công trình bởi độ tương thích cao và khả năng chịu lực tốt. 

Dầm móng bè 

Dầm này thích hợp với những nền đất yếu với mục đích gia tăng khả năng chịu lực. Nó là một lớp bê tông và được trải rộng khắp công trình. Lớp bê tông thường dày khoảng 100mm và chiều cao phần bè chênh lệch khoảng từ 170mm – 200mm. 

Kết luận 

Toàn bộ thông tin bên trên nhằm giải đáp cho câu hỏi dầm móng là gì. Hy vọng những gì chúng tôi đưa ra giúp ích cho bạn. Chúc bạn có được công trình xây dựng thật chắc chắn và kiên cố! 

Xem thêm thông tin chi tiết tại: kienxinh.net