Thông Tin

DIỆN TÍCH XÂY DỰNG LÀ GÌ? NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ DIỆN TÍCH XÂY DỰNG

Một không gian sống đẹp, hài hòa là sự hội tụ của rất nhiều yếu tố. Nó không chỉ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, đơn vị thiết kế…mà còn phù thuộc vào diện tích xây dựng của ngôi nhà. Phần diện tích này là cơ sở để tính toán nguồn vật liệu cũng như nhân lực trong các thiết kế công trình. Việc giải đáp các câu hỏi diện tích xây dựng là gì và những quy định về nó như thế nào là khá cần thiết để tạo nên bảng dự toán chi phí công trình đạt chuẩn.

DIỆN TÍCH XÂY DỰNG LÀ GÌ?

Diện tích xây dựng là gì
Khái niệm diện tích xây dựng được sử dụng khá thông dụng trong các dự án công trình thi công và xây dựng. Nhiều gia chủ rất quan tâm đến thông tin về diện tích xây dựng bởi nó ko chỉ ảnh hưởng đến mẫu thiết kế, tính thẩm mỹ của công trình mà còn liên quan đến phong thủy. Chính vì vậy mà công tác đánh dấu, đo đạc phần diện tích này cần được thực hiện khá cẩn thận và kỹ lưỡng trước khi thực thi công trình. 

Diện tích xây dựng được định nghĩa là phần diện tích sở hữu của công trình, đo bằng m2 và được giới hạn bởi hai mép tường đối diện nhau trên khu đất được sử dụng để xây dựng. Diện tích này bao gồm diện tích sàn xây dựng, diện tích ở, diện tích các phòng, diện tích tim tường, diện tích phụ, diện tích thông thủy. Chỉ số này được quy hoạch cụ thể, rõ ràng trong các giấy phép xây dựng.

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ DIỆN TÍCH XÂY DỰNG

Căn cứ quyết định 04 năm 2008 của Chính Phủ thì diện tích xây dựng của lô đất phải được xác định theo mục đích, nhu cầu và đối tượng sử dụng. Diện tích của lô đất phải phù hợp với quy định của nhà nước về xây dựng nhà ở và giải pháp quy hoạch không gian. 

Diện tích xây dựng là gìDiện tích của lô đất thuộc khu quy hoạch cần đảm bảo điều kiện khi tiếp giáp với đường phố cần có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m. Tổng diện tích xây dựng bắt buộc phải lớn hơn hoặc bằng 45m2, bề rộng và chiều sâu của khu đất xây dựng không nhỏ hơn 5m.

Trong trường hợp diện tích của lô đất thuộc khu quy hoạch tiếp giáp với đường phố có lộ giới  nhỏ hơn 20m thì tổng diện tích xây dựng bắt buộc không nhỏ hơn 36m2. Trong đó, bề rộng và chiều sâu của khu đất xây dựng không nhỏ hơn 4m.

Ngoài ra, đối với những dãy nhà liền kề thì chiều dài tối đa cho phép là 60m. Phần giữa của các dãy nhà cần được bố trí các đường giao thông phù hợp hoặc phần đường cho người đi bộ với bề rộng tối thiểu là 4m.

Kiến Xinh hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để giải đáp thắc mắc “Diện tích xây dựng là gì?”. Hãy vận dụng thật tốt thông tin này trong các bản vẽ thiết kế cho ngôi nhà thân yêu của mình nhé!