Thông Tin

LOGIA LÀ GÌ? SỰ KHÁC BIỆT GIỮA LOGIA VÀ BAN CÔNG

Không gian sống đầy đủ tiện nghi với tầm nhìn rộng thoáng luôn là mơ ước của nhiều người. Vì vậy mà các mẫu nhà hiện nay với các thiết kế logia hay ban công được khá nhiều người yêu chuộng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn hay nhầm lẫn giữa logia và ban công mặc dù hai thiết kế này hoàn toàn khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ logia là gì và sự khác biệt đặc trưng của nó so với ban công.

LOGIA LÀ GÌ?

Logia là gìLogia là từ được Việt hóa từ tiếng Anh chuẩn là Loggia được hiểu là hành lang ngoài. Để hiểu Logia là gì, bạn có có thể nghĩ đến cái hộc ngăn kéo của 1 cái bàn. Khi bạn kéo nó ra ngoài nó là ban công, khi bạn đóng nó lại thì nó là logia. 

Nếu đứng ở Logia, bạn sẽ thấy được 1 hướng nhìn ra thiên nhiên, 3 hướng còn lại sẽ bị che lấp bởi các bức tường. Nhờ vậy không gian bạn đứng từ Logia được che chắn khá cẩn thận. Bạn có thể hay nhìn thấy các thiết kế Logia ở các công trình hiện đại hay các mẫu căn hộ chung cư cao cấp. Thiết kế này giúp mang không gian tươi mát của thiên nhiên vào nhà với những ý tưởng sáng tạo giúp gia chủ cảm thấy thư giãn và thoải mái.

Hiện nay, các mẫu nhà thường có xu hướng có thiết kế hai loại Logia chính. Logia để nghỉ ngơi có thiết kế gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt chung. Loại còn lại là Logia phục vụ, thường gắn với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh.

  1. PHÂN BIỆT LOGIA VÀ BAN CÔNG 

Khi bạn hiểu Logia là gì thì bạn sẽ phân biệt khá dễ dàng sự khác nhau giữa Logia và ban công. Khác với Logia, thiết kế ban công được xây vượt ra khỏi mặt bằng nhà và có thể không có phần mái che ở trên. Vì vậy, đứng ở ban công, tầm nhìn của bạn sẽ được mở rộng hơn, không gian trở nên rất thoáng đãng. Chính vì vậy thiết kế ban công phù hợp với kiểu nhà biệt thự, villa…  hơn là Logia. 

Tuy nhiên với thiết kế mở như vậy thì không gian ban công có thể bị nắng gắt hay mưa tạt trong điều kiện thời tiết bất lợi, đôi khi làm cho gia chủ cảm thấy bất tiện khi sử dụng.

Theo các tiêu chuẩn quy định về xây dựng thì đối với các công trình cao từ tầng 6 trở lên thì chỉ được thiết kế Logia và không được sử dụng ban công. 

Dù có sự khác biệt đáng kể, Logia và ban công đều được xây dựng từ các vật liệu có khả năng chịu lực tốt như thép, bê tông, sàn gỗ. Ngoài ra, cấu tạo sàn của cả Logia và ban công đều được thiết kế như mái phẳng để đảm bảo những yêu cầu khắt khe về khả năng cách nhiệt và chống thấm tốt.

Xem thêm thông tin chi tiết tại: https://kienxinh.net/