Tạp chí nhà đẹp

MW archstudio | Giải pháp chống nóng mới cho nhà hướng Tây ở Nha Trang.

MW archstudio | Giải pháp chống nóng mới cho nhà hướng Tây ở Nha Trang.

Thành phố biển Nha Trang nằm ở khu vực phía Nam của miền Trung Việt Nam. Đây là khu vực chịu ảnh hưởng của gió Lào nóng bức vào thời điểm tháng 4 – tháng 9 hàng năm. Những căn nhà hướng Tây ở thành phố này chịu ảnh hưởng rất xấu của sức nóng mặt trời cũng như không khí nóng khô nếu không có giải pháp thiết kế giúp giải quyết vấn đề này. MW archstudio đã đề ra một thiết kế nhà ở mới giải quyết được vấn đề này đồng thời cũng tạo nên những không gian xanh tuyệt đẹp. 


Ngôi nhà được ví như “Bản giao hưởng của gió và ánh sáng” – một thiết kế xuất sắc đến từ MW archstudio.

 Thông tin công trình:
Tên công trình: “Natural breeze & lighting symphony” (tạm dịch: “Bản giao hưởng của gió và ánh sáng”)
Đơn vị thiết kế: MW archstudio
Vị trí: Thành phố Nha Trang, Việt Nam
Thể loại: Bền vững
KTS trưởng: Lê Minh Quang, Nguyễn Ái Thy
Khách hàng: Mr Vinh, Ms Hạnh
Diện tích: 210,0 m2
Năm hoàn thành: 2017
Ảnh: Hiroyuki Oki
THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS
“Bản giao hưởng của gió và ánh sáng” là một dự án nhà riêng, với diện tích là 104m2, mặt tiền chỉ rộng vỏn vẹn 6m. Ngôi nhà nằm ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà – thuộc dải phía Nam của miền Trung Việt Nam.


Mặt tiền ngôi nhà có hướng ở phía Tây, mà gió Lào thổi qua dãy Bạch Mã vào mùa hè ở miền Trung gây ra một sức nóng khó chịu. Nên yêu cầu đầu tiên ở đây là thiết kế để hạn chế được nắng nóng đồng thời tạo được gió để làm mát cho cả ngôi nhà.

Giải pháp được đề ra ở đây là tạo một tấm che giúp ngôi nhà cản được sức nóng của mặt trời đồng thời đảm bảo thông gió và đón sáng.

Thiết kế sắp xếp nhiều cửa sổ bằng kính với nhiều kích cỡ khác nhau. Các cửa sổ này có 60% trong số tổng có thể linh động đóng – mở dễ dàng để đón gió và ánh sáng tự nhiên.


Ngôi nhà được thiết kế với 3 khối xếp chồng và so le để tạo gió và hút sáng. Giải pháp này cũng tạo ra những khoảng trống được chủ nhà tận dụng mang màu xanh của cây cối vào không gian bên trong ngôi nhà.


Tất cả những yếu tố kể trên đã góp phần hoàn chỉnh giải pháp tối đa hoá ánh sáng tự nhiên, thông gió. Nghĩa là ngôi nhà không cần phải sử dụng nhiều điện năng cho đèn điện và điều hoà vào ban ngày, giúp chủ nhà tiết kiệm được khá nhiều tiền điện.


Lựa chọn sử dụng điều hoà được liệt vào cuối danh sách cách đối phó với sức nóng nếu ban ngày không có gió. Vào ban đêm, hệ thống sử dụng đèn LED cũng giúp tiết kiệm năng lượng rất nhiều.


Ở Việt Nam, người dân luôn tìm cách tận dụng tối đa mặt tiền của ngôi nhà để cho thuê mặt bằng hay tự mở cửa hàng. Điều này khiến thành phố trở nên ngột ngạt hơn rất nhiều.
Giải pháp thiết kế được MW archstudio đưa ra ở đây là chấp nhận tạo các khoảng lùi ở phía trước, bên hông và mặt sau. Những khoảng trống này trở thành “khoảng đệm”.


Gia chủ trồng cây ở những khoảng này, làm tăng không gian xanh cho không chỉ ngôi nhà mà đô thị đường phố cũng trở nên tươi mát hơn.


Tất cả các cây được trồng ở ngôi nhà này đều là cây có nguồn gốc từ địa phương. Chúng rất phổ biến và dễ dàng để tìm thấy ở địa phương. Đây cũng là một nét truyền thống đẹp của người Việt Nam.


Vật liệu xây dựng được sử dụng cũng đều có nguồn gốc ở địa phương, dễ tìm và giá thành thấp. So về giá thành với những căn nhà khác cùng quy mô, “Bản giao hưởng” rẻ hơn rất nhiều.


Chưa kể ngôi nhà này có nhiều tiện ích và lợi ích với không chỉ chủ nhà mà còn đối với môi trường xung quanh. Vẻ đẹp của khu đô thị đã được nâng cao hơn nhiều.
Sân vườn sử dụng đá tự nhiên (đá xanh 4×6 thường được sử dụng trong trộn bê tông) để lót lối đi. Đây là một vật liệu địa phương có giá thành thấp, dễ dàng mua.


Dự án đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng. Trong 12 tháng vừa qua, hóa đơn tiền điện hàng tháng chỉ rơi vào tầm 8-10USD (tương đương 200k – 250k tiền Việt). So về quy mô và số người sống tương tự, ở những ngôi nhà khác thì chủ nhà đó phải chi trả con số lớn hơn nhiều.


Giải pháp thiết kế của MW archstudio còn có giúp gia chủ sau này có thêm lựa chọn nếu muốn biến ngôi nhà thành địa điểm kinh doanh. Cách bài trí, sắp xếp, thiết kế,.. của ngôi nhà đều rất phù hợp nếu muốn thay đổi mục đích sử dụng. Thay đổi sang những hướng như homestay cho khách du lịch, nhà hàng, quán cà phê,.. đều là những lựa chọn tiềm năng.


Xem thêm một số hình ảnh của công trình tại đây: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.