Tạp chí nhà đẹp

MW archstudio | Giải pháp chống nóng mới cho nhà hướng Tây ở Nha Trang.

MW archstudio | Giải pháp chống nóng mới cho nhà hướng Tây ở Nha Trang.

Thành phố biển Nha Trang nằm ở khu vực phía Nam của miền Trung Việt Nam. Đây là khu vực chịu ảnh hưởng của gió Lào nóng bức vào thời điểm tháng 4 – tháng 9 hàng năm. Những căn nhà hướng Tây ở thành phố này chịu ảnh hưởng rất xấu của sức nóng mặt trời cũng như không khí nóng khô nếu không có giải pháp thiết kế giúp giải quyết vấn đề này. MW archstudio đã đề ra một thiết kế nhà ở mới giải quyết được vấn đề này đồng thời cũng tạo nên những không gian xanh tuyệt đẹp. 


Ngôi nhà được ví như “Bản giao hưởng của gió và ánh sáng” – một thiết kế xuất sắc đến từ MW archstudio.

 Thông tin công trình:
Tên công trình: “Natural breeze & lighting symphony” (tạm dịch: “Bản giao hưởng của gió và ánh sáng”)
Đơn vị thiết kế: MW archstudio
Vị trí: Thành phố Nha Trang, Việt Nam
Thể loại: Bền vững
KTS trưởng: Lê Minh Quang, Nguyễn Ái Thy
Khách hàng: Mr Vinh, Ms Hạnh
Diện tích: 210,0 m2
Năm hoàn thành: 2017
Ảnh: Hiroyuki Oki
THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS
“Bản giao hưởng của gió và ánh sáng” là một dự án nhà riêng, với diện tích là 104m2, mặt tiền chỉ rộng vỏn vẹn 6m. Ngôi nhà nằm ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà – thuộc dải phía Nam của miền Trung Việt Nam.
Mặt tiền ngôi nhà có hướng ở phía Tây, mà gió Lào thổi qua dãy Bạch Mã vào mùa hè ở miền Trung gây ra một sức nóng khó chịu. Nên yêu cầu đầu tiên ở đây là thiết kế để hạn chế được nắng nóng đồng thời tạo được gió để làm mát cho cả ngôi nhà.

Giải pháp được đề ra ở đây là tạo một tấm che giúp ngôi nhà cản được sức nóng của mặt trời đồng thời đảm bảo thông gió và đón sáng.
Thiết kế sắp xếp nhiều cửa sổ bằng kính với nhiều kích cỡ khác nhau. Các cửa sổ này có 60% trong số tổng có thể linh động đóng – mở dễ dàng để đón gió và ánh sáng tự nhiên.
Vật liệu xây dựng được sử dụng cũng đều có nguồn gốc ở địa phương, dễ tìm và giá thành thấp. So về giá thành với những căn nhà khác cùng quy mô, “Bản giao hưởng” rẻ hơn rất nhiều.
Chưa kể ngôi nhà này có nhiều tiện ích và lợi ích với không chỉ chủ nhà mà còn đối với môi trường xung quanh. Vẻ đẹp của khu đô thị đã được nâng cao hơn nhiều.
Sân vườn sử dụng đá tự nhiên (đá xanh 4×6 thường được sử dụng trong trộn bê tông) để lót lối đi. Đây là một vật liệu địa phương có giá thành thấp, dễ dàng mua.