Tạp chí nhà đẹp

NGHIA – Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL

NGHIA – Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL

Maison TL là công trình biệt thự song lập được cải tạo lại để phù hợp với gia đình mới chuyển đến gồm có bố mẹ già, người giúp việc và 2 vợ chồng trẻ. Do nằm trong 1 khu đô thị được quản lí rất chặt chẽ về mặt quy hoạch cũng như các yêu cầu về mặt hình thức nên các yếu tố cải tạo được tính toán sao cho đơn giản và hiệu quả nhất mà vẫn đáp ứng được các tiêu chí yêu cầu sinh hoạt đặc biệt của gia chủ. 

> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm sửa chữa cải tạo biệt thự chuyên nghiệp.

  • Maison TL là công trình biệt thự song lập được cải tạo lại để phù hợp với gia đình mới chuyển đến gồm có bố mẹ già, người giúp việc và 2 vợ chồng trẻ. Do nằm trong 1 khu đô thị được quản lí rất chặt chẽ về mặt quy hoạch cũng như các yêu cầu về mặt hình thức nên các yếu tố cải tạo được tính toán sao cho đơn giản và hiệu quả nhất mà vẫn đáp ứng được các tiêu chí yêu cầu sinh hoạt đặc biệt của gia chủ. 
    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    Mặt tiền sau cải tạo của Maison TL.
    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL

    THÔNG TIN CÔNG TRÌNH
    Tên công trình: Maison TL
    Thiết kế: NGHIA-Architect
    KTS chủ trì: KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa
    Năm hoàn thành: 2020
    THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS
    Sự khó khăn ban đầu đến từ việc phải đáp ứng được các mong muốn thay đổi diện mạo công trình của CĐT nhưng vẫn đảm bảo sự hài hoà tổng thể nằm trong quy định của Ban quản lý. Do vậy, hình thức kiến trúc phải được cân nhắc rất kĩ giữa việc tạo ra sự đổi mới hiện đại, công trình phải có cá tính, có tương phản độc đáo nhưng nhẹ nhàng và đáp ứng các quy định chung.

    Về kiến trúc, hình thức mặt đứng công trình được giản lược đường nét. Các ô cửa sổ trên mặt đứng sử dụng lớp chắn nắng trực tiếp bằng các tấm đan bằng bê tông siêu cường lực. Các tấm đan này được thiết kế để đảm bảo độ mảnh và chi tiết lỗ thoáng được nghiên cứu thiết kế để làm bộ lọc cho ánh nắng hướng Tây không chiếu, bức xạ trực tiếp vào không gian nội thất, đồng thời tạo ra các kịch bản về ánh nắng thú vị trong không gian nội thất.

    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    Lớp chắn nắng trực tiếp bằng các tấm đan bằng bê tông siêu cường lực – được thiết kế để đảm bảo độ mảnh và chi tiết lỗ thoáng được nghiên cứu thiết kế để làm bộ lọc cho ánh nắng hướng Tây không chiếu, bức xạ trực tiếp vào không gian nội thất, đồng thời tạo ra các kịch bản về ánh nắng thú vị trong không gian nội thất. 
    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL

    Do ngôi nhà do có người già bị ốm nên yêu cầu lớn nhất về công năng được đặt ra là không gian sinh hoạt chung sẽ xoay quanh hoạt động của bà. Nơi phòng khách ăn bếp cần được đảm bảo điểm nhìn và sự giao tiếp trao đổi giữa các thành viên với bà trong mọi thời điểm.

    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    Không gian phòng khách.
    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    Phòng khách nối liền bếp.
    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    Bàn ăn gia đình và cầu thang.

    Tầng 1 cũng là nơi đặt phòng ngủ cho bố mẹ già để tiện sinh hoạt. Tầng hầm với yêu cầu phòng cho người giúp việc cũng cần được thiết kế để có không gian mở đón nắng gió trực tiếp dù đặt ở dưới hầm nhưng vẫn phải đủ gần và kết nối dễ dàng nhất với việc chăm sóc người già. Đây cũng chính là lí do trục thang được thay đổi và phần mở của hố thang xuống tầng hầm cũng được tính toán để đưa sang mặt đứng bên hướng Tây, tạo điều kiện tiếp cận được ánh sáng tự nhiên nhiều nhất và cũng đưa được ánh sáng tự nhiên vào sâu nhất xuống tầng hầm.

    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    Cầu thang màu xanh kết nối xuyên suốt ngôi nhà ở vị trí khoảng thông tầng – điểm nhấn của không gian nội thất của Maison TL.
    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL

    Diện mặt đứng và cửa sổ được mở rộng và hướng về phía không gian mở nhiều ánh sáng, giảm điểm nhìn ảnh hưởng tới sinh hoạt riêng từ hàng xóm đối diện. Hệ cửa sổ chính của 2 tầng được ôm quanh bởi hệ mái hiên thép chạy gấp khúc từ phía mặt đứng chính kéo sang bên hông, che chắn cho cửa sổ và làm bệ đỡ cho dải cây xanh mọc rủ xuống. Ý đồ hình thành nên 1 tấm rèm bằng cây xanh rủ xuống từ tầng 2 bao quanh công trình và bám trên “dải khăn” che mái hiên gấp khúc bằng thép.

    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    Đồ nội thất trong nhà được làm cơ bản và vừa đủ cho nhu cầu sử dụng. 
    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    Phòng tắm.

    Điểm nhấn trong không gian nội thất chủ yếu được tập trung vào khoảng trống tầng được mở thêm so với ban đầu và được kết nối xuyên suốt từ dưới lên trên bằng 1 chiếc cầu thang màu xanh với thiết kế nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ ấn tượng và trẻ trung. Đồ nội thất trong nhà được làm cơ bản và vừa đủ cho nhu cầu sử dụng.

    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    Bóng đổ thú vị trong không gian nội thất được tạo bởi mặt tiền ấn tượng được tạo bởi lớp chắn nắng trực tiếp bằng các tấm đan bằng bê tông siêu cường lực.
    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL
    NGHIA - Architect | Cải tạo biệt thự song lập Maison TL

    Xem thêm về công trình tại đây:

    Nguồn: NGHIA – Architect
    BT | Lê Trinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.