Tạp chí nhà đẹp

Ngôi nhà vườn mang hồn quê Nam Bộ

Không gian sống thiết kế hài hòa với tự nhiên, mang phong cách nhà vườn Nam Bộ, nội thất có tuổi đời trên 50 năm tuổi.

polyad

Nhà vườn Hóc Môn được xây dựng từ ngôi nhà thờ của một gia đình nhiều thế hệ ở miền Nam. Sau nhiều năm sử dụng và xuống cấp, một cặp vợ chồng trung niên quyết định làm mới nơi ở cho chính mình và ba mẹ đang bước vào độ tuổi 80.

polyad

Kiến trúc sư Phạm Việt Hải (công ty kiến trúc Viet Hai) đã cùng cộng sự Võ Ngọc Trung Hiếu, Phạm Anh Tài, Thái Hà thiết kế và quản lý việc xây dựng ngôi nhà trong vòng một năm.

polyad

Công trình được phân chia làm ba chức năng chính bao gồm phòng thờ kết hợp phòng ăn, khối phòng ngủ, vệ sinh xen kẽ là những khoảng sân và cây xanh.

polyad

Các vật dụng như tủ thờ, bàn ăn, sập gỗ có tuổi đời trên 50 năm từ căn nhà cũ được đưa về nơi ở mới.

polyad

Công trình mới được đặt lùi sâu 5 mét so với ranh đất, tạo ra một khoảng sân trước nhà không có hàng rào. Gia chủ mong muốn dành khoảng sân trước làm nơi chơi đùa cho những đứa trẻ hàng xóm.

polyad

Hệ kết cấu mái bằng gỗ thao lao và ngói đất nung âm dương từng phổ biến ở miền Nam nay được thay bằng kết cấu thép và ngói Đồng Nai, có chi phí thấp và dễ dàng thi công hơn.

polyad

Các cánh cửa đi từ phòng thờ ra sân trong với các thanh lam gỗ cho phép thông gió tự nhiên và hạn chế một phần ánh sáng trực tiếp từ hướng Tây và Tây Nam chiếu trực tiếp vào không gian thờ.

polyad

polyad

Kim Uyên
Ảnh: Quang Tran
Đồ họa: Huyền Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.