Tạp chí nhà đẹp

Nhà của Gió – Kiến trúc mở dành cho người hướng nội

Nằm trong khu dân cư đông đúc và mặt tiền hướng Tây, Nhà của Gió là công trình mang tiêu chí thiết kế giấu bên ngoài – mở bên trong. Giấu đi cái nắng gay gắt cùng tiếng ồn bên ngoài, mở ra không gian xanh mướt bên trong.

Giải pháp tránh nóng hướng Tây và giữ sự yên tĩnh trong nhà

Được ví von giống như công trình dành cho người hướng nội, Nhà của Gió mang diện mạo khá bí ẩn với những khối hộp sơn trắng xám. Toàn bộ tường bao ngoài được xây dựng với hai lớp cách nhiệt. Đây chính là giải pháp thiết kế mang nhiệm vụ giữ cho không khí nóng không xâm nhập vào trong nhà, đồng thời ngăn cách tiếng ồn bên ngoài. Bên cạnh đó, hệ thống cửa sổ bằng kính được thiết kế tinh gọn và bố trí phù hợp giúp ngôi nhà tránh được cảm giác hầm bí.


Diện mạo bên ngoài của công trình Nhà của Gió
Nhìn tổng thể, ngôi nhà mang phong cách hiện đại cùng những đường nét thiết kế gọn gàng, đơn giản. Tính đơn giản trong bố cục xây dựng và chất liệu sử dụng cho phép ngôi nhà dễ dàng được vệ sinh, bảo trì.


Với thiết kế mặt ngoài kín đáo, Nhà của Gió giữ được sự yên tĩnh cho cuộc sống bên trong của gia chủ


Những mái hiên nhô ra có tác dụng ngăn bớt nắng hướng thẳng vào nhà
Phễu hút gió và không gian mở xanh mướt bên trong
Khác với ấn tượng bên ngoài về một ngôi nhà đặc khối, không gian bên trong công trình mở ra khoảng giao thoa giữa kiến trúc, tự nhiên và con người. Không gian mở hoàn toàn quay vào trong lòng ngôi nhà với sân vườn, những ô cửa sổ lớn ngập ánh sáng cùng không khí được đối lưu mát mẻ.


Không gian mở bên trong của ngôi nhà dành cho người hướng nội
Mặt bằng bên trong công trình bao gồm các khối chức năng chính được liên kết bởi các hành lang và các khoảng xanh xen kẽ. Ý tưởng thiết kế này đến từ mong muốn giữ lại những cây trồng trên mảnh đất cũ. Trong đó, khoảng xanh với cây thân cao ở giữa mảnh đất được ví như trái tim xanh của toàn bộ ngôi nhà. Ngoài ra, gia chủ còn trồng thêm quanh nhà những bụi cây thân thấp và trải lên trên lối đi thảm cỏ xanh mướt.


Một góc trong mảnh sân vườn khi nhìn từ trên cao
Không chỉ là khoảng xanh tự nhiên, mảnh sân vườn còn giữ vai trò như một phễu hút gió luân chuyển đến các không gian khác trong nhà. Kết hợp với “chiếc điều hoà tự nhiên” đó, những ô cửa sổ và cửa ra vào được mở lớn tối đa để duy trì sự giao thoa không khí.


Bản vẽ mặt cắt thể hiện hướng luân chuyển của gió trong ngôi nhà


Không gian ngập tràn cây xanh và gió trời


Những ô cửa kính trong nhà được mở lớn tối đa


Giữa các phòng chức năng không có nhiều sự ngăn cách giúp duy trì sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình


Nhà của Gió sở hữu những ô cửa sổ ngập nắng


Cuộc sống bình yên và thư thả tại không gian xanh bên trong nhà


Bản vẽ mặt bằng công trình nhà ở hai tầng Nhà của Gió
Nằm trên mảnh đất có nhiều cây xanh tại Hải Phòng, Nhà của Gió là công trình tiêu biểu biết cách tận dụng những ưu điểm sẵn có để hạn chế những bất lợi về nhà hướng Tây. Sự kết hợp thuần thục giữa kiến trúc và tự nhiên mang đến một không gian sống hài hoà và bền vững.
Thông tin công trình:
Tên công trình: Nhà của Gió
Địa điểm: Hải Phòng
Kiến trúc sư: Trịnh Hải Long – Nguyễn Minh Thuỷ
Bài viết: Tùng Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.