Tạp chí nhà đẹp

Nhà V1 – Cây cầu kết nối con người với thiên nhiên

Nhà V1 – Cây cầu kết nối con người với thiên nhiên

Nhà V1 nằm trong khu dân cư cũ của thành phố Vinh (Nghệ An) bao quanh bởi các tòa nhà thấp tầng. Đơn vị thiết kế nhà V1 – TNT Architects luôn theo đuổi khái niệm thiết kế “Kiến trúc là cây cầu”, cầu nối giữa con người với con người, kiến ​​trúc với thiên nhiên, hiện tại với quá khứ. Bằng cách kết hợp triết lý thiết kế với nhu cầu của một gia đình hai thế hệ, nhà V1 đã xuất hiện.

  • Tên công trình: V1 House
  • Kiến trúc sư: Bùi Quang Tiến, Nguyễn Thị Ngọc, Phạm Việt Vinh, Trần Việt Cường
  • Đơn vị: TNT Architects
  • Địa điểm xây dựng: Thành phố Vinh
Mặt bằng nhà V1

Ngôi nhà được bố trí theo không gian và cấu trúc dựa theo phong cách truyền thống của nhà phố Việt Nam để mang lại cho chủ sở hữu một cảm giác quen thuộc cũng như tối đa hóa hiệu quả về diện tích xây dựng.

Mặt cắt nhà V1

Mỗi tầng đều có một khu vườn khác nhau. Điều này mang lại cả sự liên tục và mơ hồ, vì vậy chủ nhà cảm thấy như đi ra ngoài khi đi vào nhà, và ngược lại. Đó là cảm giác gợi nhớ cho người sử dụng về những ngôi nhà xưa cũ có sân vườn và bóng mát cây xanh. Ngôi nhà tuy hiện đại nhưng lại quen thuộc với cuộc sống của chủ nhân trong quá khứ.


Ngôi nhà hướng ra phía nam và do đó hoàn toàn mở cho gió mát. Do có hẻm hẹp ở phía trước, nên hình thức xây dựng trở nên cao hơn để cho tầm nhìn tối ưu. Theo Phong thủy trong văn hoá phương Đông, phía bắc của ngôi nhà có hình dạng cong không tốt, do đó nhóm thiết kế đã quyết định chặn góc này và thiết kế một khu vườn cung cấp nhiều ánh sáng ban ngày và không khí trao đổi cho các phòng bên trong. Không gian riêng tư, yên tĩnh trong khi vẫn ngăn gió mùa đông lạnh thổi vào trong nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.