Tạp chí nhà đẹp

Thiết kế nhà ở như không gian hang động

Thiết kế nhà ở như không gian hang động

01

LTS: Vật liệu, ánh sáng là những điều kiện rất sẵn có ở Việt Nam, cách khai thác chúng thì qua mỗi KTS là khác nhau, như một bản nhạc, người sáng tạo phải biết tổ hợp một cách sáng tạo và khéo léo nhất các âm thanh để có thể có những giai điệu say đắm. Nhưng kiến trúc lại cần yếu tố con người để thực sự hoàn thiện hơn về ý nghĩa tồn tại, người ta vẫn nói công trình có yếu tố nhân văn và trong kiến trúc tỷ lệ và chất lượng môi trường sống thể hiện yếu tố này.

Mô hình mặt cắt
Mô hình mặt cắt
01
Ánh sáng , chất liệu tạo nên những lớp lang không gian hấp dẫn như một giai điệu.

Tên công trình: Vườn nhà Gà / The Longcave
Địa điểm : Trà Ôn , Vĩnh Long, Vietnam
Văn phòng : 23o5 studio
KTS chủ trì : Ngô Việt Khánh Duy
Năm thực hiện: 2015
Xây dựng : Thầu Đông Trà Ôn
Chụp ảnh : KingKien Photography
Quá trình đô thị hóa theo một cách nào đó được xem là sự phát triển, nhưng theo chúng tôi đó là sự rối loạn và phá hoại.Con người đang bị dồn vào những khu đô thị khi mà vốn dĩ họ chưa thể thay đổi và thích nghi được với lối sống và môi trường ấy.Trà Ôn-một huyện của tỉnh Vĩnh Long, nằm về hướng Đông cách thành phố Vĩnh Long 40km-cũng đang trong vấn nạn ấy. Từ chỗ đất đai rộng thoáng với những cánh đồng, dòng sông, người dân đang dần dần bị chuyển sang những căn nhà chia lô san sát, thiếu ánh sáng và chất lượng không gian sống kém. Bên cạnh đó người dân hàng ngày còn đối diện với nhiều tệ nạn xã hội ngày càng tăng cao phi mã trộm cắp, giết người, ma túy…làm con người hang ngày phải sống trong sự sợ hãi và mất long tin. Sự sợ hãi bao trùm, làm mất dần đi sự cởi mở, con người trở nên sống khép kín hơn, và gần như “trốn” vào ốc đảo của riêng mình.

020309
The Longcave là một công trình hình thành trong bối cảnh như vậy trên một khu đất 5x40m. Với cách suy nghĩ tạo ra một nơi chốn, không chỉ đơn thuần là một ngôi nhà, mà nó phải là nơi trút bỏ mọi âu lo, sợ hãi, chỉ còn lại an nhiên.
The Longcave lấy cảm hứng từ mặt cắt không gian của hang Sơn Đoong* và cuộc sống con người thời sơ khởi trong những chiếc hang. Khi bước qua một cánh cửa nhỏ bước vào không gian không có vách ngăn, các không gian là sự kết hợp của những “Khoản trống”. Các hình dạng mặt cắt khác nhau cho cùng một diện tích tương đương tạo ra những cảm nhận khác nhau cho từng không gian riêng. Ranh giới giữa bên trong và bên ngoài được làm mờ đi bằng cách tạo ra những “ khoản hở”.

Mặt bằng & Mặt cắt
Mặt bằng & Mặt cắt

031710080405
*Sơn Đoong – Hang lớn nhất thế giới tại xã Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam. Một hang rất dài bên trong hang có ánh sáng, dòng sông, và rất nhiều thực vật nhiệt đới.
Xem tất cả các ảnh ở đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.