Tạp chí nhà đẹp, Tổng hợp

Quà Tết 2019: 3 triệu đồng một nhánh đào bằng chiếc đũa

Không hoa cũng không dáng, thế, không hiểu vì sao cây đào thất thốn làm say mê dân chơi hoa, khiến họ sẵn sàng bỏ ra hàng triệu đồng chỉ mong sở hữu một cây đào to bằng một chiếc đũa.

qua tet 2019: 3 trieu dong mot nhanh dao bang chiec dua - 1

Không thế, không hoa nhưng những cành đào nhỏ bằng cây đũa lại có giá lên đến hàng triệu đồng (ảnh: Vietnamnet).
Đào thất thế hay còn gọi là đào Tiến Vua là một thú vui mới nổi của dân chơi đào Tết những năm gần đây. Những gốc đào với vẻ ngoài xù xù, mốc thếch theo thời gian nghe qua thì có vẻ cũ kỹ tầm thường nhưng giá trị của chúng có thể lên tới hàng chục triệu đồng.
Giống như tên gọi, giống đào này thường chỉ cao 7 thốn (hơn 1 mét), dáng nhỏ nhắn, không to như đào thế, đào rừng, nhưng lại được coi như “vương hậu” của các loài hoa đào, bởi vẻ đẹp tinh tế, kiêu sa mà hiếm loại đào nào có được.
Đào thất thốn mang vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính. Từ gốc đào đến các cành nhỏ đều có dáng vẻ xù xì, rêu mốc, nổi những u, những mấu. Đặc biệt, những gốc đào lâu năm mang rõ vẻ phong trần, sương gió tựa gốc tùng già.
Hoa đào có màu đỏ thẫm, cánh dày, mỗi lớp hoa có 7 cánh. Các cao nhân làng Nhật Tân gọi màu đỏ của đào thất thốn tựa như màu đỏ của hoa trà, đỏ tiết dê, chỉ nở một bông cũng đủ làm ấm cả không gian ngày Tết.

qua tet 2019: 3 trieu dong mot nhanh dao bang chiec dua - 2

Một gốc đào khi đã đến độ ra hoa (ảnh: Vietnamnet).
Chia sẻ với Dân Trí, Anh Tuấn (Đống Đa, Hà Nội), người vừa mua một cây đào Thất Thốn trên đường Hoàng Hoa Thám với giá 3 triệu đồng để biếu bố mẹ vợ cho biết: “Nhà bố mẹ vợ tôi khá nhỏ nên bày cây đào này sẽ hợp lý và bố mẹ vợ tôi cũng tỏ ra rất thích giống đào mới này”.

Nhiều khách hàng đang tìm mua giống đào này cũng chia sẻ rằng, dù giá cả có đắt hơn đào thường nhưng năm nay rất có thể họ sẽ mua chơi hoặc biếu Tết vì giống đào Tiến Vua này đẹp, khá lạ mắt mà chơi được lâu.
Đẹp kiêu sa nhưng giá trên trời
Trả lời Vietnamnet, anh Kỳ Vũ, một dân chơi đào thất thốn có tiếng ở Lạng Sơn, cho biết, trên thị trường đào thất thốn không hiếm, song đa phần là hàng ghép, đào thất thốn nguyên bản ươm từ hạt rất hiếm. Theo đó, với những cây đào nguyên bản, dù giá đắt đỏ nhưng vẫn không đủ hàng bán.
Ấy vậy nên, ngoài những người chơi đào thất thốn theo mùa (mua chơi vào dịp Tết), dân mê loại đào “quý tộc” này không chỉ mua những gốc đào cổ, mà ngay cả những cây đào nhỏ xíu cũng tranh nhau mua.

qua tet 2019: 3 trieu dong mot nhanh dao bang chiec dua - 3

Không chỉ những gốc đào cổ, mà ngay cả những cây đào nhỏ xíu cũng rất sớm hết hàng (ảnh: Vietnamnet).
Tuy nhiên trồng và chăm đào không phải là chuyện dễ dàng. Nghệ nhân Lê Hàm cho hay, để một cây đào ra hoa, phải mất từ 7-8 năm, còn muốn cây đẹp, mang dáng vẻ phong trần, cổ kính, có khi phải mất đến vài chục năm. Để trồng ra một cây đào thất thốn, cũng cần sự chăm sóc hết sức cầu kỳ, cẩn thận, từ khâu chọn đất trồng, đến tưới nước. Không phải ai cũng đủ tỉ mỉ và kiên nhẫn để có thể theo nghiệp trồng đào thất thốn.
Điều này lý giải cho sự đắt đỏ của loại đào này.
Anh Vũ chia sẻ: “ Tuần trước, tôi có một lô đào thất thốn phai kép, cây 1 năm tuổi, có một nhánh thẳng đứng, thân to bằng ngón tay út, không hoa, không dáng thế, giá 3 triệu đồng/cây mà dân chơi đào đặt mua hết nhanh trong vòng một nốt nhạc, thậm chí nhiều người chậm chân còn tiếc nuối vì không mua được”
Lô đào thất thốn anh Vũ vừa bán hết là loại đào phai kép cực kỳ hiếm, chúng lại không phải đào ghép gốc mà là đào anh tự ươm từ hạt. Giống đào này, cây 2 năm tuổi anh còn bán với giá 5 triệu đồng/cây.
Nhiều người ngỏ ý đặt trước, chờ năm sau có cây giống bán thì họ mua nhưng anh đều từ chối. Lý do, anh chỉ có duy nhất 1 cây để gây giống, mỗi năm số lượng quả thu hoạch được để ươm cây không nhiều nên khi nào có bán thì báo mọi người, ai nhanh chân thì mua được.

qua tet 2019: 3 trieu dong mot nhanh dao bang chiec dua - 4

Giá của những cây đào loại này lên đến hàng chục triệu đồng (ảnh: Vietnamnet).
Mỗi năm, anh Vũ thường chờ lúc ra hoa kết trái, thu hoạch lấy hạt, tuyển chọn kỹ lưỡng rồi ươm thành cây giống đem bán. Mỗi hạt phải mất 2,5 tháng mới nảy mầm, đặc biệt, tỷ lệ nảy mầm phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nên cây đào giống thất thốn thường có giá khá đắt.
Loại mới nảy mầm 1-2 tháng đã có giá 150.000 đồng, còn loại 1 năm giá khoảng 800.000-1.000.000 đồng/cây. Do nguồn cung hiếm, giá lại đắt đỏ nên thường chỉ có dân chơi săn mua loại đào này.

qua tet 2019: 3 trieu dong mot nhanh dao bang chiec dua - 5

Gốc đào Thất Thốn nguyên thủy 11 năm tuổi (ảnh: Dân Trí).
Anh Phan Ngọc Trung – một người chơi đào thất thốn ở Tam Trinh (Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết, anh có sở thích và sưu tập các cây đào thất thốn gần chục năm nay. Hai năm đầu tiên, anh bỏ hàng trăm triệu ra để mua những gốc đào thất thốn nhiều năm tuổi, nhưng chỉ chơi được mùa Tết, sau đó rất khó chăm và mùa sau cho hoa không đẹp. Bởi, đây là gốc đào ta được ghép với cành thất thốn.
Mãi sau, anh được một dân chơi khác mách nước tìm mua đào thất thốn nguyên bản ươm từ hạt. Song, anh cũng phải lùng mua nhiều nơi mới được những cây đào nhỏ tí xíu mà giá lên đến tiền triệu. Thậm chí, có lần anh phải đi vài trăm cây số để mua được 1 cây đào thất thốn nhỏ xíu.
Chỉ vào gốc đào thất thốn phai kép 5 năm tuổi của mình đang có khá nhiều nụ, anh Trung nói: “Cây 5 năm tuổi, tôi mua chúng từ lúc 1 tuổi với giá 4 triệu đồng về chăm và chờ 2 năm sau mới được ngắm bông hoa đầu tiên”.
>> Tham khảo thêm các mẫu hộp quà tết đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.